มีบัญชีอยู่แล้ว?
• ทำไมจิกแล้วหายคัน รอยกดแบบนี้ ช่วยลดอาการคันจากยุงกัดได้จริงมั้ย?
3
คุณหมอให้คำตอบว่า
(pic: Pixabay)
หลังจากโดนยุงกัดเราจะรู้สึกคัน และบางครั้งก็เกิดเป็นตุ่มแดงขึ้น มีใครชอบใช้เล็บจิกเป็นรูปกากบาท (x) บนจุดที่คันจากยุงกัดบ้าง
3
ส่วนตัวผู้เขียนทำบ่อยค่ะ จิกแล้วรู้สึกคันน้อยลง บางครั้งก็หายคันได้จริงๆ ถ้าถามว่ารู้วิธีนี้ได้ยังไง คนที่เคยทำจะตอบคล้ายๆกันว่า บังเอิญ
เกาไม่ทันใจก็ใช้เล็บจิกไปเลยสิคะ
1
กดลายไหนกัน
ไม่ใช่การมโนนะคะ เรื่องนี้แพทย์ผิวหนังยืนยันว่า.. หายคันได้จริง
3
เมื่อถูกยุงกัด ยุงจะปล่อยน้ำลายออกมา ซึ่งจะมีสารไปกระตุ้นให้ภูมิต้านทานตอบสนอง ใยประสาทที่ผิวหนังก็จะส่งสัญญาณไปที่ไขสันหลังและสมอง แล้วแปลออกมาว่าเราคัน
2
ส่วนการใช้เล็บจิกไปที่จุดเดียวกัน เป็นการกระตุ้นให้มีการทำงานของใยประสาทที่รับความรู้สึกเจ็บปวด
โดยปกติแล้ว
- เส้นประสาทรับความเจ็บปวดจะส่งสัญญาณได้ดีกว่าและไวกว่าเส้นประสาทที่รับความรู้สึกคัน
- เส้นประสาทรับความเจ็บปวดสามารถยับยั้งเส้นประสาทรับความรู้สึกคันให้ทำงานได้น้อยลง
13
เราเลยรู้สึกเจ็บแทน คล้ายๆกับการเกาแล้วหายคัน นั่นเอง
2
จริงๆแล้ว ไม่จำเป็นต้องจิกเป็นรูปกากบาท แค่กดตรงจุดที่รู้สึกคันแล้วเจ็บแทน ก็ช่วยลดอาการคันได้
แต่..ต้องย้ำว่า
เป็นวิธีที่คุณหมอ " ไม่แนะนำ "
3
เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบมากขึ้น หลังจากหายแล้วโอกาสที่จะเกิดรอยดำที่ผิวหนังก็มากขึ้นด้วย
2
สรุปว่า วิธีลดอาการคันจากการถูกยุงกัด ด้วยการจิก กด หรือเกาให้รู้สึกเจ็บแทนนั้นช่วยได้จริง แต่ไม่แนะนำ เพราะทำให้การอักเสบมากขึ้น และทำให้เกิดรอยดำเป็นแผลเป็นได้
2
เราสามารถแก้อาการคันจากยุงกัดได้ด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ล้างด้วยน้ำสบู่ ทาคาลาไมน์ หรือใช้เจลประคบเย็นค่ะ
4
ข้อมูลอ้างอิง :
รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ค่ะ
วิธีใช้เล็บจิกบนผิวหนังตรงจุดที่คันจากยุงกัดนั้น ช่วยลดอาการคันได้จริง
Simple Blog 🌿 02.05.22
ถ้าชอบบทความที่นำมาเล่า อย่าลืม
♡กดติดตาม ♡กดไลค์ ♡กดแชร์ กันนะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
สาวเมืองลิง🐒
ข้อจริงเลยจ้ะ หายคันจริง แต่เจ็บที่รอยจิกแทน 🤣
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เทรนด์พฤติกรรม DINK คู่รักที่ตั้งใจไม่มีลูก ทำให้รวยมาก กว่าจะเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโต ต้องใช้เงินเท่าไร ? ถึงแม้คำถามนี้ จะไม่ได้มีคำตอบที่แน่ชัด แต่เชื่อว่าผู้ปกครองหลาย ๆ คน ก็คงต้องการให้ลูกเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุด
  "ข่าวดีที่สุด! สหรัฐจ่อถดถอย" KTAM Daily Strategy 1 ก.ค. 2022 🔹สรุปข่าวในประเทศ และต่างประเทศ 🔹คำแนะนำโดยนักกลยุทธ์การลงทุน 🔹 กองทุนที่น่าจับตามอง =================== ฟังย้อนหลังได้ทาง Podbean https://ktamdailynews.podbean.com Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Youtube https://www.youtube.com/c/KTAMTVONLINE/videos --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายวันฉบับเต็ม https://www.ktam.co.th/article-fund.aspx --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายสัปดาห์ฉบับเต็ม http://bit.ly/KTAMWeekly --------------------------------------------------- ร่วมติดตามเนื้อหาการเงิน-การลงทุน ทั้งบทความและวิดีโอดีๆจาก KTAM ได้ที่ Website https://bit.ly/2TCdbre​​​​​​​​​​​​​​​​ Facebook https://bit.ly/2C6urxv​​​​​​​​​​​​​​​​ Youtube https://bit.ly/2LYtPyz​​​​​​​​​​​​​​​​ Twitter https://bit.ly/2TzV98V​​​​​​​​​​​​​​​​ line https://lin.ee/hz6k8G6 IG https://bit.ly/2TuB0RI​​​​​​​​​​​​​​​​ Podbeam http://bit.ly/3fajE78​​​​​​​​​​​​​​​​ Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Clubhouse https://bit.ly/3cRFGNO Blockdit https://bit.ly/2W0yzgb --------------------------------------------------- ติดต่อเราได้ที่ โทร 02-686-6100 กด 9 Email callcenter@ktam.co.th ** แจ้งปัญหาการใช้งานได้ที่ ** https://www.ktam.co.th/contact-us.aspx --------------------------------------------------- ลงทุนผ่านกองทุนรวม ด้วย KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว คลิก IOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  รู้จักโมเดลธุรกิจของ ธนาคารอิสลาม ปล่อยกู้ไม่คิดดอกเบี้ย แต่ยังมีกำไร รู้หรือไม่ว่าดอกเบี้ย หรือริบา ถือเป็นสิ่งที่ไม่ดี สำหรับชาวมุสลิม เนื่องจากพวกเขามองว่าการเก็บดอกเบี้ย เป็นการลดทอนทรัพย์สินของผู้อื่น สิ่งที่น่าคิดต่อมาคือ ธนาคารอิสลามจะทำธุรกิจได้อย่างไร เพราะดอกเบี้ยถือเป็นรายได้หลักของธนาคารพาณิชย์ทั่วไป
  สรุปประเด็น : เครื่องบินรบเมียนม่าบินล้ำเข้ามาในเขตน่านฟ้าไทย เกิดอะไรขึ้นบ้าง และกองทัพไทยว่ายังไง ไปอ่านกันครับ
  ดูทั้งหมด