มีบัญชีอยู่แล้ว?
• หน้าฝน ทำไมคนเหงา วิทยาศาสตร์ก็มีเหตุผลอธิบายนะ
3
นอกจากคำอธิบายทางจิตวิทยาแล้ว วิทยาศาสตร์ก็ให้เหตุผลได้นะคะ ว่าทำไมคนเรามักจะรู้สึกเหงาหรือเศร้าเวลาฝนตก
2
(pic: Pexels)
Seasonal Affective Depression, SAD เป็นอาการซึมเศร้าเมื่อเปลี่ยนฤดูกาล ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเกิดเฉพาะช่วงเข้าฤดูหนาว หรือ winter blues แต่จริงๆแล้วเกิดได้ในช่วงเปลี่ยนเข้าฤดูร้อนและฤดูฝนด้วย
1
ที่สำคัญคือ มีงานวิจัยมากมายชี้ว่า สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงนั้นเกี่ยวข้องกับระดับสารเซโรโทนินในร่างกาย
3
เซโรโทนิน, Serotonin คือ สารที่มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึก มีหน้าที่ควบคุม ความรู้สึกเจ็บปวด ความเบื่อหรืออยากอาหาร การนอนหลับ อารมณ์ทางเพศ ความรู้สึกสุขสงบ และช่วยระงับความโกรธ ความก้าวร้าว
1
ดังนั้น ถ้าร่างกายมีเซโรโทนินต่ำก็จะส่งผลต่ออารมณ์และพฤติกรรม อาจทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล อยู่ไม่สุข หงุดหงิด โกรธง่าย หรือ เกิดอาการซึมเศร้า ได้ค่ะ
5
(pic: Piqsels)
ปกติเมื่อร่างกายได้รับแสงแดดอ่อนๆ ก็จะสามารถผลิตเซโรโทนินได้มากขึ้น จึงเป็นที่มาของการแนะนำให้ออกไปรับแสงแดดตอนเช้าเพราะจะช่วยให้เรารู้สึกสดใส
3
แต่ในช่วงฤดูฝน ที่ฝนมักตกต่อเนื่องหลายวันติดกันทำให้ท้องฟ้ามืดครึ้มอยู่ตลอดระยะเวลาที่มีแดดลดน้อยลง ร่างกายก็เลยผลิตเซโรโทนินได้น้อยลง จึงส่งผลให้เราเกิดความรู้สึกเหงาๆเศร้าๆได้
1
การเปิดไฟในห้องให้สว่าง การออกกำลังกาย และ การออกไปเดินเล่นรับแสงแดดช่วงเช้าในวันที่อากาศดีบ้าง จะช่วยให้ความรู้สึกเหงาๆเศร้าๆดีขึ้นได้ค่ะ
1
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยว่า ตอนฝนตกจะทำให้เรามีสมาธิในการอ่านหนังสือมากขึ้น
3
ผู้เขียนก็ชอบหยิบหนังสือมาอ่านตอนฝนตกค่ะ แต่เพราะอากาศเย็นสบายก็เลยมีสมาธิมากไปหน่อย หลับทั้งวัน 💤
3
ข้อมูลอ้างอิง :
อธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ ทำไมคนเรามักจะรู้สึกเหงาหรือเศร้าเวลาฝนตก
Simple Blog 🌿 22.05.22
ถ้าชอบบทความที่นำมาเล่า อย่าลืม
♡กดติดตาม ♡กดไลค์ ♡กดแชร์ กันนะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
แสงสว่างนำทาง
แต่เราชอบนะ เวลาฝนตกแล้วชอบนอนในห้อง มากค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  CP ALL คว้า ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไปเป็น ‘พรีเซนเตอร์’ คาดไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven กลายเป็นคำตอบที่ใครๆ ก็อยากรู้ว่า หลังจาก ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไม่ได้ต่อสัญญากับ AIS แล้ว ใครจะได้ไป ล่าสุดเหมือนหวยจะไปออกที่ ‘CP ALL’ ซึ่งมีการดึงไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven
  ฝรั่งเศสต้องออกมาขอร้องประชาชนทุกคน ให้กลับมาสวมหน้ากากกันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อรับมือกับโควิดที่ระบาดระลอกใหม่ ติดเชื้อวันเดียว 1.2 แสนราย ในขณะที่ประเทศไทย โควิดอยู่ในช่วงขาลงของการระบาดระลอกที่สี่ของไวรัสโอมิครอน โดยมีสายพันธุ์ย่อยที่สอง (BA.2) เป็นหลัก
  • 10 Fact สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #129
  เกาะพะงัน ติดอันดับ 1 Workation ของโลก ประจำปี 2022 เกาะพะงัน ติดอันดับ 1 Workation สถานที่เหมาะสมสำหรับการทำงานที่สุดในโลก ประจำปี 2022 โดย 10 อันดับติดท็อป มีที่ไหนบ้าง เช็คที่นี่
  ดูทั้งหมด