👉การลดความอ้วน ที่ได้ผลดีคือการปรับเรื่องการกินค่ะ
ตัวอย่างอาหารที่พี่เจี๊ยบกินค่ะ
👉พี่เจี๊ยบเคยลดความแบบอดอาหาร ออกกำลังกายแต่ก็ไม่ได้ผล อ้วน ๆ ผอม ๆ จนเลิกถอดใจ
พอดีเพื่อนที่เป็นนักโภชนการชวนเข้ากลุ่มเรียนรู้เรื่องการลดน้ำหนักให้ถูกวิธี
พี่เจี๊ยบเลยเริ่มเรียนรู้ที่จะลดน้ำหนักเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว บอกตัวเอง 555
🎯สิ่งที่ต้องทำคือปรับเรื่องอาหาร ให้ลดหวาน อันนี้สำคัญมาก การกินหวานทำให้เราอยากกินอาหารอื่นตามมา เคยสังเกตุไหมว่าถ้าเรากินอาหารที่มีน้ำตาลมีความหวานเราจะกินอย่างอื่นต่อได้เรื่อย ๆ
นอกจากลดน้ำตาลแล้ว ต้องลดแป้ง เปลี่ยนจากการกินข้าวขาว มาเป็นข้าวกล้อง หรือข้าวไรท์เบอรี่ ในปริมาณที่ไม่มาก ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
ถ้าไม่สะดวกมื้อก็กินข้าวขาวได้นะคะ แต่ถ้าเป็นข้าวไม่ขาวจะดีกว่าเห็นผลเร็วกว่าค่ะ
ตัวอย่างอาหารที่พี่เจี๊ยบกินค่ะ
👉การกินให้เน้นมื้อแรกของวันกินให้อิ่มสุด กินโปรตีนกับผัก มื้อถัด ๆ ไปจะกินได้น้อยลงเอง แต่ต้องกินโปรตีนให้ถึงตามน้ำหนักตัวนะคะ
🎯เน้นกินโปรตีนสูงในแต่ละมื้อ วิธีคำนวณ เช่น น้ำหนักตัว 60 kg. ต้องทานโปรตีน 60 g. แต่ถ้าต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อสำหรับคนที่ออกกำลังกาย ต้องบวกเพิ่มไปอีกครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวค่ะ คือ 60 x 1.5 = 90 g.ถึงจะเพียงพอและอยู่ท้องทำให้ไม่หิว ไม่กินจุบจิ๊บระหว่างมื้อ
พี่เจี๊ยบทำ if ร่วมด้วยคือ กิน 8 ชม. เว้น 16 ชม. เช่นเริ่มมื้อเช้า 10.00 น. มื้อสุดท้ายคือ 18.00 น. เวลาตรงนี้แล้วแต่สะดวกเลยค่ะบางคนอาจจะเริ่มมื้อแรกเช้าหรือสายกว่านี้ก็ได้ปรับเอาที่เราสะดวกค่ะ
ไม่ทานอาหารแปรรูป เช่น ปูอัด ไส้กรอก ลูกชิ้น หมูยอ แหนม. 😂 ของอร่อยทั้งนั้นเลยเนอะ
ฟองเต้าหู้ก็มีโปรตีนสูงนะคะ
🌺จำไว้ค่ะอาหารอะไรที่มีอายุยาว จะทำให้เราอายุสั้น ส่วนอาหารที่มีอายุสั้น จะทำให้เราอายุยาวค่ะ
เครื่องดื่ม
กาแฟดำ ไม่ใส่สารให้ความหวาน ชาเขียวจืด น้ำเปล่า
กินน้ำให้ได้วันหนึ่ง 3 ลิตร เขาบอกมา แต่อันนี้พี่เจี๊ยบก็พยายามทำอยู่ 555 ปกติกินไม่ถึงเหมือนกันค่ะ
ที่พี่เจี๊ยบเขียนมานี้ เป็นสิ่งที่พี่เจี๊ยบกำลังทำอยู่และได้ผลดีมากค่ะ ที่สำคัญให้ทำด้วยความสุข ไม่รู้สึกทรมาน แรก ๆ ต้องอดทนหน่อยนะคะให้เคร่งครัดไปสัก 7 วันก่อน หลังจากนั้นค่อย ๆ ปรับ
ถ้ามีไปกินข้าวนอกบ้านก็ให้เลือกกินอาหาร เช่น ข้าวขาหมูเอาเนื้อ ๆ ไม่ราดน้ำ ,ข้าวหมูแดงเพิ่มหมู ,ไก่ย่าง ปลาดุกย่าง ลาบ น้ำตก ปลาเผา สเต๊กทุกชนิด ไข่ตุ๋น กระเพรากินได้ไม่ราดน้ำเอาแห้ง ๆ ทุกอย่างไม่ซดน้ำนะคะ
🌺ถ้ามื้อไหนกินผิด ให้ปรับมื้อต่อไป ไม่ต้องรู้สึกผิด ทุกอย่างแก้ไขได้เสมอค่ะ
💓พี่เจี๊ยบเป็นกำลังใจให้นะคะ💓

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
9ถูกใจ
3แชร์
795รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (1)
  • ปั่นจักรยานวันละชั่วโมง อย่ากินอะไรก่อนแปดโมงเช้าและหลังสี่โมงเย็น นอกจากน้ำ จะลดได้เดือนละกิโล ผ่านไปปีนึงลดได้ 12 กิโล จาก 80 เหลือ 68 หรือจาก 60 จะเหลือ 48 แถมยังได้สุขภาพที่ดีขึ้นและนิสัยดี ๆ มาอีก ทำเลยครับ
   • กำลังนิยมในบล็อกดิต
    • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #215
    สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
    ปิดเว็บไซต์ “กองสลากพลัส” ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามขายลอตเตอรี่ ศาลอาญาได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ปิดเว็บไซต์ “กองสลากพลัส” จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยคดีดังกล่าว จะมีการไต่สวนนัดสุดท้ายในวันที่ 20 มีนาคม 2566
    บทเรียนชีวิตของมาริโอ บาโลเตลลี่ : ชายผู้ตกเป็นทาสความสนุกของอารมณ์ | Main Stand เจ้าอารมณ์ คลุ้มคลั่ง แปรปรวนง่าย ไม่ค่อยสนใจใคร นี่คือนิยามของ มาริโอ บาโลเตลลี่ นักฟุตบอลชาวอิตาลี ผู้ได้รับฉายาว่า “ซุปเปอร์มาริโอ”
    ดูทั้งหมด