มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทุเรียนกินยังไงไม่ให้ร้อนใน!!! สถานีนี้มะม่วงสถานีหน้าทุเรียนพลาดไม่ได้นะเจ้าคะ
ทั้งมะม่วงทั้งทุเรียนต่างก็เป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อนทั้งนั้น ยิ่งทุเรียนผลไม้รสหวานจัดจ้านหอมฟุ้งกระจายไปทั่วหล้า (หอมเฉพาะบุคคล) เป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน มันอร่อยจนเบรคแตกกันเลยทีเดียว จริงมะ?
จริงจ้า บางคนกินแทนข้าวไปเลยก็มี จริง ๆ นะคนใกล้ตัวนกเองค่ะ😁 กินจนร้อนต้องไปหาหมอเลยจ้า หมอบอกว่าเป็นโรคกินทุเรียนมากไป 555
2
อร่อยมากจ้า ภาพโดยผู้เขียน
เอาล่ะที่นกจะเล่าต่อไปนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัว มีอยู่ช่วงหนึ่งที่นกไม่สบายหนัก ๆ ต้องไปปรึกษาแพทย์แผนไทย เพราะแผนปัจจุบันหาสาเหตุไม่เจอ ทีนี้การรักษาก็จะมีทั้งให้ยา งดอาหารบางชนิด (ความจริงงดแทบทุกชนิด 😅) งดของหวานทุกชนิด คุณ ๆ ต้องร้องโอ้โห! ใช่มั้ยคะ?
1
พอถึงหน้าทุเรียน เราก็มีความอยากอ่ะน้า ถามหมอค่ะ
ทานทุเรียนได้มั้ยคะ
ทุเรียนมันร้อนมากนะครับ เอาอย่างนี้ ถ้าอยากกินจริง ๆ ให้ทาน ๑ คำ แล้วดื่มน้ำตามเข้าไปหลาย ๆ แก้ว
(หา ๑ คำนะหมอ เรานึกในใจ โหดอ่ะ😊) เหตุที่กินไม่ได้ เพราะภายในของเรามันร้อนมากนั่นเองค่ะ
อ้อ! ลืมไป หมอบอกให้กินตอนเช้าหรือไม่ก็ตอนเย็น กลางวันไม่ได้เพราะอากาศร้อนจัดจะร้อนไปกันใหญ่ เห็นฤทธิ์ทุเรียนมั้ยคะ ก็ต้องขอบพระคุณคุณหมอที่ดูแลคนไข้เป็นอย่างดี
น่าหม่ำ😋
แล้วสำหรับคนธรรมดา ๆ จะกินยังไงไม่ให้ร้อนใน มีหลายตำราค่ะ นกก็ฟัง ๆ เค้ามาอีกทีแหละ
1. กินทุเรียนแล้วตามด้วยมังคุด เหตุผลเพราะทุเรียนฤทธิ์ร้อน การกินมังคุดที่มีฤทธิ์เย็นก็ไปช่วยดับพิษร้อนได้นั่นเอง
1
2. กินทุเรียนเสร็จตามด้วยน้ำเกลือจ้า ข้อนี้ไม่ทราบเหตุผล แต่ได้ยินมานานแล้ว ส่วนตัวลองแล้ว รู้สึกไม่ค่อยได้ผลสักเท่าไหร่
3. เวลาไปซื้อทุเรียนแล้วให้เค้าแกะให้ อย่าลืมขอเปลือกทุเรียนกลับมาด้วยนะคะ เลือกเปลือกที่พลูลึก ๆ ค่ะ เอามาทำไม?
ภาพโดยผู้เขียน
เฉลย คือ เมื่อกินเนื้อทุเรียนเสร็จแล้ว ก็ให้เอาน้ำเทใส่ลงไปในเปลือกทุเรียนที่เอากลับมานี่แหละ แล้วดื่มจ้า ดื่มเยอะ ๆ หน่อยค่ะ น้ำนี่จะช่วยให้เราไม่ร้อนในได้ค่ะ
นกก็ไม่ทราบเหตุผลกลใดว่า ทำไมถึงช่วยได้ อาจมีสารอะไรสักอย่างที่ไปทำปฏิกิริยาจึงทำให้ไม่ร้อนใน ว่าไปนั่น😊 นกว่าวิธีนี้ได้ผลดีทีเดียวล่ะ
พอพูดมาถึงตรงนี้ ไม่ใช่สิ เขียนต่างหาก ก็ให้นึกถึงคุณแม่ซึ่งชอบกินทุเรียนมาก (เสียงสูง) เวลากินแม่จะกินส่วนที่เป็นสีขาวเข้าไปด้วย กินจนหมดเม็ดเลย
ไอ้เราก็บอกแม่พอแล้วตรงนั้นไม่ต้องกิน แต่แม่บอกว่าแม่ชอบอร่อยดี เราก็สงสัยว่ามันอร่อยยังไงเลยลองกินบ้าง รสชาติจะมัน ๆ หนึบ ๆ ดีค่ะ มีใครกินส่วนนี้บ้างมั้ย
นกหมายถึงทุเรียนสุกได้ที่นะคะ ถ้าเป็นทุเรียนห่ามส่วนนี้จะแข็งกินไม่ได้ค่ะ แล้วเชื่อมั้ยคะว่า
นกไม่เคยเห็นแม่ร้อนในเพราะกินทุเรียนเลย
ตบท้ายข้าวเหนียวมะม่วงหน่อยมั้ยคะ
อาจเป็นส่วนนี้หรือเปล่านะที่ทำให้ไม่ร้อนใน นกก็ได้แต่เดาค่ะ เพราะเรามาลองดูบ้างก็ทำให้ไม่รู้สึกร้อนเท่าไหร่ ดีจังเลย
จบเรื่องเล่าประจำวันแต่เพียงเท่านี้ คิดเห็นหรือมีทริคในการกินทุเรียนแบบไหนมาเล่าสู่กันฟังนะคะ ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้
บ๊ายบายแล้วพบกันใหม่ค่ะ💖
นกเอง🐦อดีตดีไซเนอร์มือเก๋า (กึ๊ก) ชอบวาดชอบเขียนละเลงสี ไลฟ์สไตล์บล็อกเกอร์ งานอดิเรกที่ใช่ที่ชอบ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
Yu Utan
ขอบคุณมากค่ะพี่นก ของชอบเลยค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  มนุษย์ใช้อะไรตัดสิน ว่าแบรนด์ไหนคือแบรนด์หรู เคยสงสัยไหม ในบรรดาสินค้ามากมายหลายแบรนด์ มนุษย์เราใช้อะไรเป็นตัวตัดสินว่า แบรนด์ไหนคือแบรนด์หรู คำตอบของเรื่องนี้เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References: -http://www.diva-portal.org/smash/get/diva2:976592/FULLTEXT01.pdf -https://www.thebrandingjournal.com/2021/04/luxury-branding/ -https://www.bain.com/insights/from-surging-recovery-to-elegant-advance-the-evolving-future-of-luxury/?utm_medium
  ทำ Content Selling อย่างไรให้ปั๊วะปัง 📝 วันนี้แอดมินมี 5 เทคนิคทำ Content Selling หรือการทำคอนเทนต์ขายของแบบเนียน ๆ
  ทำไมร้านค้าปลีก ถึงต้องทำสินค้า House Brand ออกมาขายเอง.. เวลาที่เราไปเดินที่ Lotus’s, Big C, Tops รวมถึงตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ หรือร้านสะดวกซื้อ นอกจากสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ มากมายแล้ว เราน่าจะเคยเห็นสินค้า ที่เป็นแบรนด์เดียวกันกับร้านค้าปลีกเหล่านั้นอยู่เป็นประจำ
  ‘พิพัฒน์ เหลืองนฤมิต’ ชี้ ไทยห่างเจอวิกฤติซ้ำ ‘ต้มยำกุ้ง’ “พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย” นักเศรษฐศาสตร์แนวหน้า ชี้เศรษฐกิจไทยยังห่างซ้ำรอยวิกฤติต้ำยำกุ้ง ชี้วันนี้ไทยแกร่ง ทุนสำรองสูง หนี้ต่ำ แต่อาจต้องเผชิญปัญหาใหม่ จาก ประชากรหดตัว ฉุดเศรษฐกิจไทยต่ำลง เหลื่อมล้ำยิ่งสูง แนะเพิ่มขีดความสามารถแรงงาน เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน
  ดูทั้งหมด