Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เรื่องเล่าจากดาวนี้
•
ติดตาม
30 พ.ค. 2022 เวลา 12:00 • ประวัติศาสตร์
#แท้จริงแล้วกำแพงเมืองจีนสร้างขึ้นเพื่อสิ่งนี้..
เบื้องหลังของความยิ่งใหญ่่ในการสร้างกำแพงเมืองจีนนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อต่อต้านสงคราม เพียงความอย่างเดียว แต่ว่ากำแพงเมื่องจีนนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสาเหตุเล็ก ๆ ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง
เหตุที่ต้องสร้าง
มีหลายคนคาดเดาไว้ว่ากำแพงเมืองจีนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องเมืองจากสงคราามที่เกิดขึ้นระหว่างจีนกับชาวมองโกเลีย
ซึ่งเรื่องนี้แม้เป็นเรื่องจริงที่ชาวจีนเร่งสร้างกำแพงขึ้นในช่วงสงคราม แต่ความยิ่งใหญ่องอาจของกำแพงเมืองจีนไม่ได้สสร้างขึ้นเพื่อปกกันคนเพียงอย่างเดียว
เพราะหากเราลองสังเกตให้ดีคุณจะพบว่า กำแพงมีความความสูงเพียง 2-3 เมตร (แน่นอนว่าในบางส่วนของกำแพง ต้องปีนขึ้นไปบนเนินเขาที่ค่อนข้างลาดชัน)
แต่สำหรับทหารราบ กำแพงที่มีความสูงเท่านี้ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่ทหารจะปีนผ่านไปได้แบบสบาย ๆ
ทหารราบ
และความจริงก็คือ คนจีนโบราณในสมัยนั้นตั้งใจสร้างกำแพงเมืองจีนเพื่อป้องกันเมืองจากชาวมองโกเลียที่อยู่บนหลังม้า
Dan Carlin อธิบายได้อย่างชัดเจนว่า “เหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะกองกำลังเหล่านี้มีประสิทธิภาพมาก ซึ่งคุณสามารถเข้าไปศึกษากลยุทธ์ที่ชาวมองโกเลียในสมัยนั้นใช้ได้ ผ่านซีรี่ย์เรื่อง Wrath of the Khans
เพราะโดยพื้นฐานแล้ว กลยุทธ์การชนแล้วหนี และความชำนาญเรื่องการขี่ม้าชาวมองโกเลียในตอนนั้นทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากชาวมองโกลเติบโตมากับม้า ความสามารถที่มีจึงล้ำลึกถึงขนาดที่สามารถยิงธนูบนหลังม้าได้อย่างแม่นยำ นอกจากนั้นพวกเขายังสามารถไถลตัวลงมาที่ด้านของม้าเพื่อใช้ม้าเป็นโล่กำบังได้”
เพื่อร่วมศึก
ความเร็ว ความสามารถ และทักษะพิเศษของกองทัพม้ามองโกลจึงน่ากลัวมากสำหรับชาวจีน (และโลก) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ชาวมองโกลอาศัยกองทหารราบเป็นเหยื่อล้อ แล้วจึงเข้าถล่มด้วยกองทัพม้านับแสน
ดังนั้น การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดที่ชาวจีน ณ เวลานั้นคิดขึ้นได้ คือการสร้างกำแพง
ดังนั้นกำแพงที่ดูองอาจนี้ จึงไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันชาวมองโกลเพียงอย่างเดียว แต่เป้าหมายหลักคือ ใช้เพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันม้าเข้าตัวเมือง โดยกลยุทธ์ที่ชาวจีนวางไว้คือ ขณะที่ชาวมองโกนำม้าปีนขึ้นไปบนเนินเขาสูงชัน
ทหารจีนก็จะมีเวลามากพอที่จะนำกองกำลังทหารราบจำนวนมากเข้าโจมตีเพื่อหยุดการรุกรานของชาวมองโกลได้อย่างสมบูรณ์
3
“ในการสำคัญทั้งหลาย ผลจะออกมาดีหรือร้ายอยู่ที่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งสิ้น ”
ที่มา:
https://www.smithsonianmag.com/travel/the-great-wall-of-china-is-under-siege-825452/
https://www.discovermagazine.com/uncategorized/did-the-great-wall-of-china-actually-keep-invaders-out
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Wall_of_China
ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่
Facebook :
https://www.facebook.com/fromthisstar
Blockdit :
https://www.blockdit.com/fromthisstar
Youtube :
https://www.youtube.com/channel/UCnJ-nawjrUuhDDiLLrOHQAw
Instagram :
https://www.instagram.com/fromthisstar/
TikTok:
https://vt.tiktok.com/ZSJSpnyCT/
หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดีๆได้ใน Comments นี้เลย
#เรื่องเล่าจากดาวนี้
พัฒนาตัวเอง
ประวัติศาสตร์
ปรัชญา
1 บันทึก
9
6
6
1
9
6
6
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย