Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
7 Days 7 ways
•
ติดตาม
8 มิ.ย. 2022 เวลา 01:56 • การเกษตร
ถ่ายทอดประสบการณ์ทำสวน จากที่ไม่คิดจะจับจอบ จับเสียม กลายเป็นชาวสวนแต้ๆ 100%
คอลัมน์ เรื่องเล่าของสาวอินดี้
เรื่อง สวนเพราะพระคุณ
โดย มะเมี๊ย 2022
#ขอบคุณพระเจ้าในทุกกรณี
จริงๆ วันนี้ไม่ได้ตั้งใจจะไปทำสวนเลยแม้แต่น้อย เพราะงานต้องใช้สมองกองอยู่เต็มโต๊ะ ต้องรีบปั่นให้เสร็จทันตามกำหนด แต่ด้วยเหตุที่ว่า โควิดประชิดอยู่ปลายจมูกแล้ว ถึงแม้จะยังไม่ติดแต่เป็นกลุ่มโคตรเสี่ยงก็ว่าได้ ต้องรีบต้มน้ำสมุนไพรอย่างด่วนๆ
วัตถุดิบบางอย่างก็มีอยู่แล้ว บางอย่างก็ต้องซื้อเอา แต่ที่แน่ๆ ตะไคร้มีอยู่เต็มสวนเลย แต่ถามว่าคุ้มไหมกับการขับรถไปเกือบชั่วโมงเพื่อไปเอาตะไคร้ ถ้าคิดเรื่องตัวเงิน ไม่คุ้มหรอก แต่ถ้าคิดเรื่องดีต่อใจ คุ้มสุดๆ ไปเลย
ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาถอนตะไคร้ในสวนเอาไปใช้ เพราะตอนที่ปลูก ความตั้งใจ คือ ปลูกๆ ไปงั้น ให้คุณนายแม่ไม่ด่าว่า ไม่เห็นปลูกอะไรเลย ตะไคร้กับกล้วยจึงเป็นพืช 2 ชนิดแรกที่ปลูกในสวน
และตอนที่ขุดบ่อเสร็จใหม่ๆ หญ้าแฝกที่ขอไว้ 1,500 ต้น ก็ไม่พอปลูก ตอนนั้นก็เลยไปขอตะไคร้จากบอสมาปลูกเพิ่ม และก็ไม่เคยคิดว่าจะมีตะไคร้เยอะขนาดนี้ วันนั้นบอสถอนมาให้ 3 กอ เอามาปลูกกระจายๆ ณ วันนี้ ที่สวนฯ มีตะไคร้ร่วม 40 กอได้
วันนี้ตอนที่ถอนมา เอาออกมากอละนิดหน่อยจากจำนวน 5 กอ มันคือเยอะมาก ไม่เคยสนใจเลย แต่...... เฮ้ย มันเยอะจริงๆ นะ เอากลับมาบ้านน่าจะได้ หลายกิโลเลยทีเดียว ยังมีอีกเยอะ ใครอยากได้ เชิญไปถอนได้นะ แต่พี่ไม่ถอนให้ แทบหมดแรงเลยทีเดียว 5555
นอกจากคิดเรื่องการไปเอาตะไคร้แล้ว จริงๆ ก็อยากหาเรื่องตากแดด สู้โคขวิดด้วยนะแหละ การที่พี่จะออกไปยืนตากแดดนอกบ้านเฉยๆ เพื่อนบ้านคงจะหาว่าโควิดขึ้นสมองแน่ๆ
ก็เลยหาเรื่องไปรดน้ำต้นไม้ ลอกกาบอ้อย เปลี่ยนขวดน้ำกับน้ำหยด ได้ตากแดดสมใจอยากเลยทีเดียว กว่าจะไปถึงสวนก็เที่ยงวันพอดี แดดเปรี้ยงหนักมาก แต่หาแคร์ไม่
ทำงานแดดตรงหัวเลย ตัวไม่ดำ ฝ้าไม่ขึ้น ให้มันรู้ไปดิ จริงๆ พี่ก็ไม่ได้ตั้งใจจะไปสายขนาดนี้ แต่เมื่อเช้าตื่นสายมากๆ เกือบ 9 โมงเช้า (สงสัยนอนชดเชยจากการที่นอนเกือบตี 4 เมื่อวันก่อน) จัดการภารกิจส่วนตัวเสร็จก็สายหนักมากเลยทีเดียว คราวนี้ถ้าจะเป็นไข้ ก็คงไม่ใช่เพราะโคขวิดหรอก แต่เพราะไข้แดดชัวร์
การไปสวนวันนี้ มันคือ ดีต่อใจ เพราะได้เก็บผลผลิตแรกที่พี่ปลูกเองกับมือ คือตะไคร้ ได้รดน้ำต้นไม้ น้องๆ คงจะมีความสุขแน่นอน และที่สำคัญ คือ น้องกล้วยของพี่ออกปลีแล้วจ้า อยากจะกรี๊ดเลยทีเดียว ปลูกมาได้ 10 เดือนแล้ว ในที่สุดน้องก็ยอมออกปลีให้พี่ชื่นใจ
ทั้งที่พี่ไปเมื่อวันพฤหัสที่แล้ว แต่ก็ไม่เห็นวี่แวว ทั้งส่องทั้งแยงดูจนตาแทบแตก แต่วันนี้ ปลีโผล่ออกมาและใหญ่มากด้วย ตอนนี้ต้องมาลุ้นกันว่า จะได้กล้วยกี่หวี หวีละกี่ลูกเนอะ
พี่จะได้เอาไปให้คุณนายแม่เลยทีเดียว เวลาที่บอกนางว่าไปสวน นางถามตลอดว่า เมื่อไหร่จะได้กินกล้วย เผื่อนางจะอนุมัติให้พี่ใช้พื้นที่เพิ่มเนอะ รอบที่แล้วนางมาที่สวน นางถึงกับเอ่ยปากว่า พอเหอะ ไม่ต้องทำแล้ว ปล่อยให้ลุงที่แกขอใช้พื้นที่ทำไปเหอะ ไม่เห็นเก็บเกี่ยวอะไรได้เลย ทำมาปีกว่าแล้ว.....
ก็จริงนะ พี่ขอนางทำมาปีกว่า แต่เพิ่งจะขุดบ่อได้แค่ 10 เดือนเอง และตอนนั้นที่นางมา บ่อก็ขุดได้ 6 เดือน กล้วยเพิ่งปลูกได้ 5 เดือน จะออกผลได้ยังไงว่าไหม ตอนนี้นางรอกล้วยกับมะม่วงเท่านั้น มีตะไคร้จะให้ นางก็ไม่เอา อ้อยก็กินได้แล้ว นางก็ไม่เอา เฮ้อ...........ลุ้นกันต่อไปยาวๆ จ้า 😅😅😅
เกษตร
เรื่องเล่า
พัฒนาตัวเอง
บันทึก
1
1
1
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
คอลัมน์ เรื่องเล่าของสาวอินดี้
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย