😖อาการปวดหัวข้างขวาเป็นอาการที่พบได้พบบ่อย เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้นคนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นอาการปวดหัวไมเกรน แต่ในความเป็นจริงแล้ว สาเหตุของอาการปวดหัวข้างขวาเพียงข้างเดียวอาจเป็นผลมาจากอาการปวดหัวแบบอื่นได้เช่นกัน
อาการปวดหัวเป็นการเจ็บป่วยที่พบได้ทั่วไป แบ่งออกได้หลากหลายชนิด แต่ที่พบได้บ่อยมักจะเป็นอาการปวดหัว 3 รูปแบบนี้
🔴แบบที่ 1: อาการปวดหัวจากกล้ามเนื้อตึงตัว
เป็นอาการปวดหัวที่พบได้บ่อยที่สุด ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดอาการปวดหัวทั้งสองข้าง แต่บางคนก็อาจพบอาการปวดหัวจากกล้ามเนื้อตึงตัวข้างเดียวได้เช่นกัน โดยจะเกิดอาการปวดหัวแบบตื้อ ๆ รู้สึกคล้ายโดนบีบรัดบริเวณศีรษะ บางครั้งอาจลามมาบริเวณไหล่และต้นคอ ร่วมกับอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยล้า
🔴แบบที่ 2: อาการปวดหัวไมเกรน
ไมเกรนเป็นอาการปวดหัวตุบ ๆ ข้างเดียวอย่างรุนแรง หรือบางครั้งอาจปวดหัวทั้ง 2 ข้าง โดยอาจพบอาการอื่น ๆ เช่น เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ไวต่อแสงและเสียง ผู้ป่วยบางคนอาจเห็นแสงวูบวาบนำมาก่อนเกิดอาการ
🔴แบบที่ 3: อาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์
หรืออาการปวดหัวเป็นชุด ๆ เป็นภาวะปวดหัวรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการปวดหัวเพียงข้างเดียว และอาจปวดบริเวณรอบดวงตา คอ ใบหน้า และไหล่ ร่วมกับอาการอื่น ๆ เช่น ปวดแสบปวดร้อน ตาบวม รูม่านตาจะหดตัวเล็กลง ตาแดงหรือน้ำตาไหล เป็นต้น อาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์มักเกิดขึ้นทุกวันติดต่อกันหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนในแต่ละครั้ง
ด้วยเหตุนี้ อาการปวดหัวข้างขวาที่หลายคนพบอาจไม่ได้เป็นผลจากไมเกรนเพียงอย่างเดียว ส่วนตัวกระตุ้นที่ทำให้อาการปวดหัวเหล่านี้พบได้หลายอย่าง เช่น
🔸พฤติกรรมและการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การอดอาหาร ความเครียด ความอ่อนเพลีย และการพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น
🔸การเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคไซนัสอักเสบจากการติดเชื้อ ภาวะถอนคาเฟอีน ปัญหากล้ามเนื้อบริเวณคอ เป็นต้น
🔸การใช้ยาแก้ปวดเป็นระยะเวลานาน
อย่างไรก็ตาม อาการปวดหัวอาจเกิดจากสาเหตุและปัจจัยอื่นได้เช่นกัน
💙สำหรับวิธีรักษาและข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับอาการปวดหัวข้างขวา ทุกคนสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ “ปวดหัวข้างขวา สาเหตุและวิธีบรรเทาอาการเบื้องต้น” ผ่านลิ้งก์นี้ได้เลย >> https://bit.ly/3khxev9
📌ข้อมูลดี ๆ แบบนี้ อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ และแท็กเพื่อนมาอ่านกันนะ
📌อ่านบทความสุขภาพและสอบถามปัญหาสุขภาพแบบฟรี ๆ ได้ที่ >> https://bit.ly/3zSwYYP
ช่องทางการติดตาม
👨‍⚕ POBPAD | เว็บไซต์ข้อมูลสุขภาพที่ครบถ้วนและเชื่อถือได้
#Pobpad #พบแพทย์ #ข้อมูลสุขภาพ #เคล็ดลับสุขภาพ #คำถามสุขภาพ #สุขภาพ #ปัญหาสุขภาพ #ปวดหัว #ปวดหัวข้างขวา #ปวดหัวข้างซ้าย #ปวดหัวข้างเดียว #ความเครียด #นอนน้อย #อดอาหาร #ยาแก้ปวด #ปวดคอ #ไมเกรน
387 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สยบข่าวลือ.. เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชี้แจง ให้หยุดแชร์ข่าวลือเกี่ยวกับสัญญาเช่า และเพิ่งรีโนเวตห้างใหม่ หลังจากที่มีข่าวลือซึ่งเป็นไวรัลทั่วโซเชียล ว่าทาง “ศูนย์การค้า เซ็นทรัล ลาดพร้าว" อาจไม่ต่อสัญญาเช่ากับ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่สัญญาเช่าจะสิ้นสุดลงในปี 2571
   รายงานผลงาน สร้างสถิติรายได้ All Time High เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา iiG ได้จัดงานประชุมนักวิเคราะห์ (Analyst Meeting) ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อนำเสนอข้อมูลผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ปี 2565
   เมื่อดาว onlyfans ชาวบราซิลออกมาประกาศว่า เธอจะลงภาพ nude ให้ชาวเน็ตดูฟรี ๆ 1 ภาพ ถ้าหากทีมชาติบราซิลยิงได้ 1 ประตู
   กกท.งานเข้า กสทช. ทวงคืนเงินค่าซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก กสทช. ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง กกท.ทวงเงินคืนค่าสนับสนุนซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จำนวน 600 ล้านบาท หลังกล่องไอพีทีวี "จอดำ" ชั่วคราว
   ดูทั้งหมด