มีบัญชีอยู่แล้ว?
🩸📈ค่าความดันโลหิตหรือค่าความดันโลหิต (Blood Pressure) เป็นหนึ่งในปัจจัยสามารถบ่งบอกได้ถึงความพร้อมของสุขภาพไปจนถึงโรคที่เกี่ยวข้อง เช่น ภาวะความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเครียด เป็นต้น
ทุกครั้งที่เราไปโรงพยาบาล พนักงานหรือพยาบาลจะต้องวัดความดันโลหิตของเราก่อนเข้าพบแพทย์เสมอ ดังนั้น ความดันโลหิตข้อมูลเกณฑ์พื้นฐานที่มีความสำคัญอย่างมาก
เมื่อวัดความดันโลหิตเสร็จ บางครั้งพยาบาลอาจบอกกับเราว่าวันนี้ความดันต่ำหรือความดันสูงเกินไป ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยอาจสงสัยว่าในทางการแพทย์มีเกณฑ์ในการอ่านค่านี้อย่างไรบ้าง
ในโพสต์นี้เพจพบแพทย์ #POBPAD ก็ได้เตรียมวิธีอ่านค่าความดันโลหิตอย่างถูกต้องมาให้ผู้ติดตามได้ดูกัน
---------------------------------------
ค่าความดันโลหิตมีด้วยกัน 2 ค่า (บนและล่าง หรือ ซ้ายและขวา) แต่ละค่าก็บ่งบอกถึงสัญญาณสุขภาพที่ต่างกัน โดยมีหน่วยเป็นมิลลิเมตรปรอท (mmHg) ดังนี้
❤️ตัวเลขบน เรียกว่า ค่าความดันโลหิตซิสโตลิก (Systolic Blood Pressure: SBP) เป็นความดันสูงสุดในหลอดเลือดแดงขณะหัวใจบีบตัวและสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
❤️ตัวเลขล่าง เรียกว่า ความดันโลหิตไดแอสโตลิก (Diastolic Blood Pressure: DBP) เป็นความดันต่ำสุดในหลอดเลือดแดงขณะที่หัวใจคลายตัวระหว่างพักจากการสูบฉีดโลหิต
หรืออาจทำความเข้าใจง่าย ๆ ว่าเป็นความดันในหลอดเลือดของเราในช่วงที่หัวใจบีบตัวและคลายตัวนั่นเอง
🤔รู้ได้อย่างไรว่าความดันสูง ต่ำ หรือปกติ
โดยทั่วไปความดันโลหิตจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพร่างกาย อายุ อาหาร การเคลื่อนไหวขณะก่อนหน้าและขณะวัด แต่ในขณะพักหรือขณะที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว ค่าตัวเลขบนไม่เกินกว่า 120 และมีค่าตัวเลขล่างไม่เกินกว่า 80 หากตัวใดตัวหนึ่งเกินอาจบอกได้ว่าร่างกายอยู่ในช่วงที่มีความดันโลหิตสูง แต่แพทย์จะเน้นให้ดูค่าตัวเลขบนมากกว่า
โดยต่อไปนี้จะเป็นเกณฑ์ในการประเมินระดับความดันโลหิต
🩸📉ภาวะความดันโลหิตต่ำ (ต่ำกว่า 90/60 mmHg)
ภาวะนี้อาจทำให้วิงเวียนศีรษะ เป็นลม หรือเกิดภาวะช็อกได้ แต่บางรายอาจไม่พบอาการผิดปกติ ซึ่งในทางการแพทย์จะยังจัดว่าสุขภาพเป็นปกติดี
🩸📈ภาวะความดันโลหิตสูงแบ่งได้ 4 ระดับ
😐ภาวะความดันโลหิตสูงระยะเริ่มต้น (อยู่ระหว่าง 120-139 / 80-89 mmHg) ควรปรับวิธีใช้ชีวิตเพื่อป้องกันอาการรุนแรงขึ้น
🙁ภาวะความดันโลหิตสูงระดับ 1 (อยู่ระว่าง 140-159 / 90-99 mmHg) จำเป็นต้องปรับพฤติกรรมและอาจต้องใช้ยาปรับค่าความดันโลหิต
😫ภาวะความดันโลหิตสูงระดับ 2 (อยู่ระหว่าง 160-179 / 100-109 mmHg) จำเป็นต้องใช้ยาลดความดันโลหิตร่วมกับการควบคุมพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อการมีความดันโลหิตสูง
😖ความดันโลหิตสูงขั้นวิกฤต (อยู่ในระดับ 180/110 ) เป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน หากพบอาการผิดปกติ ต้องไปพบแพทย์ทันที
ทั้งนี้ หากวัดความดันโลหิตเองที่บ้านแล้วพบค่าความดันที่สูงกว่าปกติ แต่ไม่มีอาการ ให้นั่งพัก 5 นาทีแล้ววัดใหม่อีกครั้ง
⚠สำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป คนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือเป็นโรคอ้วน และคนที่มีความดันโลหิตระหว่าง 130-139/85-89 mmHg ควรตรวจวัดความดันโลหิต 1 ครั้งเป็นประจำทุกปี
ส่วนคนที่มีอายุตั้งแต่ 18-39 ปีที่มีความดันโลหิตต่ำกว่า 130/85 mmHg และไม่มีโรคหรือความเสี่ยง ควรได้รับการตรวจความดันโลหิตทุก 3-5 ปี
💙ข้อมูลเกี่ยวกับการวัดและการอ่านค่าความดันโลหิตยังมีรายละเอียดที่ควรรู้อีกมาก อ่านเพิ่มเติมได้จากบทความเต็มที่ลิ้งก์นี้ https://bit.ly/32aFAOL
บทความ “ความดันสูง” https://bit.ly/3mcbWjb
บทความ “ความดันต่ำ” https://bit.ly/3dY84hl
📌ข้อมูลดี ๆ แบบนี้ อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ และแท็กเพื่อนมาอ่านกันนะ
📌อ่านบทความสุขภาพและสอบถามปัญหาสุขภาพแบบฟรี ๆ ได้ที่ >> https://bit.ly/3zSwYYP
ช่องทางการติดตาม
👨‍⚕ POBPAD | เว็บไซต์ข้อมูลสุขภาพที่ครบถ้วนและเชื่อถือได้
#Pobpad #พบแพทย์ #ข้อมูลสุขภาพ #เคล็ดลับสุขภาพ #คำถามสุขภาพ #สุขภาพ #ปัญหาสุขภาพ #ความดันโลหิต #ความดันเลือด #ความดันสูง #ความดันต่ำ #ความเครียด #โรคหัวใจ #โรคหลอดเลือดสมอง #โรคไต #ผู้สูงอายุ
239 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Nexo ธนาคารในโลกคริปโตระเบิดเวลาลูกถัดไป? ​Nexo ธนาคารในโลกคริปโต เพิ่งออกมาเปิดเผยกระบวนการทำงานอย่างละเอียดเมื่อคืนที่ผ่านมาแต่การออกมาเปิดเผยถึงไส้ในของบริษัทกลับยิ่งทำให้ผมกังวลถึงสถานะของบริษัทในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อย ๆ
   เตรียมพบกับ “Opportunity Day” การรายงานผลประกอบการ ไตรมาสที่ 3 ปี 2565 และภาพรวมการดำเนินธุรกิจของบริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ iiG วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14.15 -15.00 น. ผ่านระบบ VDO Conference
   ถ้าเจอคำถามยากๆ ในฐานะนักฟุตบอลต้องทำอย่างไร นี่คือการแก้ปัญหาของไทเลอร์ อดัมส์ กัปตันทีมชาติสหรัฐอเมริกา เรื่องเดือดนอกสนามในฟุตบอลโลกเกิดขึ้นอีกครั้ง เหตุการณ์คราวนี้อยู่ที่ห้องเพรส คอนเฟอเรนซ์ ก่อนเกมสหรัฐอเมริกา กับ อิหร่าน
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   ดูทั้งหมด