“Jebena Buna”
พิธีกรรมดั้งเดิมที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ของชาวเอธิโอเปีย
ในประเทศเอธิโอเปีย กาแฟไม่ได้เป็นแค่เครื่องดื่มที่ให้ความกระปรี่กระเป่าในตอนเช้า แต่กาแฟได้เข้ามาบทบาทที่สำคัญและเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวเอธิโอเปียมากว่า 10 ทศวรรษ จวบจนปัจจุบันนี้ชาวเอธิโอเปียบริโภคกาแฟประมาณครึ่งหนึ่งของการเก็บเกี่ยวกาแฟประจำปีและส่งออกในส่วนที่เหลือ
หลายคนอาจจะเคยได้ยินตำนานสุดฮิตอย่างตำนานแพะเต้น เรื่องราวของคลาดีหนุ่มเลี้ยงแพะชาวอะบิเซเนีย ผู้ค้นพบต้นกาแฟจากการที่แพะของเขากินเจ้าผลเชอร์รีกาแฟสีแดงเข้าไปแล้วเกิดอาการคึกคักจนกระโดดโลดเต้นไปทั่ว แต่แท้จริงแล้วประเทศเอธิโอเปียมีอีกพิธีกรรมที่เกี่ยวกับการดื่มกาแฟที่น่าสนใจอีกอย่างที่เรียกว่า “Jebena Buna” เป็นพิธีกรรมการดื่มกาแฟเก่าแก่ของชาวเอธิโอเปีย
พิธีกรรมดั้งเดิมนี้เป็นความมหัศจรรย์และเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ นับเป็นส่วนสำคัญของชีวิตทางสังคมและวัฒนธรรม เป็นเรื่องที่อยู่ในการดำรงชีวิตประจำวันของครอบครัวของชาวเอธิโอเปีย โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ที่จะมีการทำพิธีเหล่านี้ถึง 2-3 ครั้งต่อวัน และในการทำพิธีแต่ละครั้งยังใช้เวลานานถึง 1-2 ชั่วโมงเลยทีเดียว
สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตของชาวเอธิโอเปีย นอกจากนี้การเชิญเข้าร่วมพิธีถือเป็นเครื่องหมายแห่งมิตรภาพหรือความเคารพ เสมือนพิธีต้อนรับแขกผู้มาเยือนในแบบฉบับของชาวเอธิโอเปียนั่นเอง
เอกลักษณ์หนึ่งของพิธีกรรมนี้คือตลอดพิธีจะดำเนินการโดยหญิงสาว ก่อนเริ่มพิธีจะมีการนำหญ้าและดอกไม้ปูบริเวณพื้นและโต๊ะ และจุดเครื่องหอมที่ใส่กำยานหรือไม้จันทร์เพื่อสร้างกลิ่นหอม
จากนั้นจะเริ่มขั้นตอนของการคั่วเมล็ดกาแฟ ผู้ทำพิธีจะทำการล้างเมล็ดกาแฟดิบประมาณหยิบมือให้สะอาด นำไปคั่วในกระทะบนเตาถ่าน คั่วจนเมล็ดกาแฟมีดำและมีน้ำมันออกมา จากนั้นจะนำเมล็ดกาแฟไปแผ่ให้เย็นในตะแกรง ซึ่งกลิ่นหอมกาแฟคั่วผสมผสานกับกลิ่นธูปถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของพิธีกรรมนี้
หลังจากเมล็ดกาแฟเย็นแล้วจะถูกนำไปบดให้ละเอียดด้วยสากและครก ก่อนนำไปใส่ใน Jebena หรือหม้อต้มแบบพิเศษที่น้ำเดือดได้ที่ ก่อนนำไปต้มบนเตาถ่านที่ร้อนจัดอีกครั้ง
การจัดเสิร์ฟนั้นจะเสิร์ฟในแก้วใบเล็กๆ คล้ายแก้วดื่มชาที่ไม่มีหูจับ แก้วใบเล็กๆ จะถูกนำมาวางเรียงติดกัน เจ้าของบ้านหรือผู้ทำพิธีจะค่อยๆ รินน้ำกาแฟแบบรวดเดียว เทคนิคนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้กากกาแฟหล่นลงไปในแก้ว โดยแขกหรือผู้ดื่มสามารถเติมน้ำตาลได้
หลังจากดื่มรอบแรกแล้ว โดยปกติจะมีการเสิร์ฟเพิ่มอีกสองรอบ โดยเติมน้ำเพิ่มและนำไปต้มต่อ รวมทั้งหมด 3 เสิร์ฟ ซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกัน
เสิร์ฟแก้วแรกเรียกว่า Arbol กาแฟที่ได้จะมีรสชาติขม เนื้อสัมผัสแน่น และเข้มข้น เสิร์ฟแก้วที่สองจะเรียกว่า Tona กาแฟจะมีรสชาติที่อ่อนลงหลังจากการต้มครั้งที่ 2 และแก้วสุดท้าย จะเรียกว่า Berekha ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพราะหมายถึงคำอวยพร พิธีจะค่อยๆ ดำเนินไป ซึ่งใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ในระหว่างการทำพิธีก็จะมีการร่วมวงพูดคุยเรื่องราวต่างๆ เป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของพิธีกรรมนี้นั่นเอง
บางครั้งก็อาจจะมีการเติมน้ำตาลสัก 2-3 ช้อนเพื่อเพิ่มความหวานให้กับกาแฟ เสิร์ฟพร้อมป๊อปคอร์นจานเล็กๆ เป็นอาหารว่าง และบางครั้งอาจจะมีการเติมสมุนไพรท้องถิ่นลงไป ซึ่งทำให้กาแฟมีรสเปรี้ยวที่สดชื่น ในบางชุมชนก็จะมีการเติมเกลือหรือเนยแทนน้ำตาล
 
แม้พิธีกรรมเหล่านี้จะมีต้นกำเนิดจากพิธีกรรมในบ้านของชาวเอธิโอเปีย แต่กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นเรื่อยๆ ในร้านกาแฟทั่วประเทศ เป็นพิธีกรรมดั้งเดิมที่นอกจากจะมีเสน่ห์แล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงสังคมและวัฒนธรรมเรื่องกาแฟที่อยู่คู่กับชาวเอธิโอเปียมาอย่างช้านาน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
- โทร. 081-979-9565 ต่อ 2 Bluekoff Showroom
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้า
แนะนำวิธีการชงกาแฟ
แนะนำวิธีการเก็บรักษากาแฟ
ช่องทางติดตามข้อมูลข่าวสารอื่นๆ
#Bluekoff #BluekoffCoffee #Coffee #Specialtycoffee #coffeelovers #coffeetime
731 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สยบข่าวลือ.. เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชี้แจง ให้หยุดแชร์ข่าวลือเกี่ยวกับสัญญาเช่า และเพิ่งรีโนเวตห้างใหม่ หลังจากที่มีข่าวลือซึ่งเป็นไวรัลทั่วโซเชียล ว่าทาง “ศูนย์การค้า เซ็นทรัล ลาดพร้าว" อาจไม่ต่อสัญญาเช่ากับ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่สัญญาเช่าจะสิ้นสุดลงในปี 2571
   Glass Front 10CBL ตู้สุดฮอต จาก SUN Vending เพราะตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติรุ่น Glass Front 10CBL มีจุดเด่นอยู่ที่การมีระบบทำน้ำร้อนภายในตัว และสามารถกดน้ำร้อนใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พร้อมทานได้ทันที🍜
   เมื่อดาว onlyfans ชาวบราซิลออกมาประกาศว่า เธอจะลงภาพ nude ให้ชาวเน็ตดูฟรี ๆ 1 ภาพ ถ้าหากทีมชาติบราซิลยิงได้ 1 ประตู
   เจ้าสัวธนินท์ฟันธง เศรษฐกิจไทยปีหน้าดีกว่าปีนี้แน่นอน! แต่มาก-น้อยขึ้นอยู่กับรัฐบาล เจ้าสัวธนินท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ ประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจไทยปีหน้าดีกว่าปีนี้แน่นอน แต่ดีขึ้นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรัฐบาล พร้อมหนุนดึงดูดต่างชาติเข้ามาลงทุนใช้จ่ายในประเทศ แนะไทยควรเป็นกลางท่ามกลางการเมืองโลกร้อนระอุ
   ดูทั้งหมด