***ครบรอบ 47 ปี คึกฤทธิ์เยือนจีน***
วันที่ 1 กรกฎาคม ครบรอบ 47 ปี เหตุการณ์ ม.ร.ว คึกฤทธิ์ ปราโมชนายกรัฐมนตรีไทยในขณะนั้นเดินทางเยือนประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 1975 เพื่อเปิดความสัมพันธ์ทางการทูต เหตุการณ์นี้นับเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์การต่างประเทศที่สำคัญที่สุดของไทย
ไทยในฐานะที่เป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ดำเนินนโยบายอยู่ฝ่ายโลกเสรีมาโดยตลอดโดยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการทำสงครามเวียดนาม แต่ทศวรรษ 1970 สถานการณ์ได้เปลี่ยนไป เมื่อสหรัฐอเมริกาถอนตัวจากสงครามเวียดนามและสานความสัมพันธ์กับจีนเพื่อคานอำนาจกับสหภาพโซเวียต ทำให้จีนคอมมิวนิสต์ได้รับการรับรองให้เข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติแทนสาธารณรัฐจีน หรือไต้หวันในปี ค.ศ.1971 รวมถึงประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ได้เยือนจีนในปีต่อมาเพื่อกระชับความสัมพันธ์
ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้รัฐบาลของ ม.ร.ว คึกฤทธิ์ ปราโมช ตัดสินใจเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนเพื่อสร้างหลักประกันความมั่นคงให้กับไทยการสร้างความสัมพันธ์ครั้งนี้เปลี่ยนแปลงภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคอย่างใหญ่หลวง ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของการที่ทำให้จีนถอนการสนับสนุนด้านกำลังอาวุธแก่ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ( พคท.) ทำให้ในภายหลัง พคท.ค่อยๆ อ่อนกกำลังเรื่อยๆ จนล่มสลายในช่วงทศวรรษ 1980
:::อ้างอิง:::
-silpa-mag (ดอต) com/history/article_77642
-matichon (ดอต) co (ดอต) th/article/news_2054970
-fapot (ดอต) or (ดอต) th/main/information/article/view/698
3ถูกใจ
1.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ จ่อออกแถลงการณ์-ฟ้อง line today สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เตรียมออกแถลงการณ์ ขู่ฟ้อง line today ละเมิดลิขสิทธิ์และผิดสัญญาเผยแพร่ข่าวส่งผลกระทบความน่าเชื่อถือ
   5 เทรนด์อาหารที่มาแน่!!! ประจำปี 2023 นอกจากแฟชั่นจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า อีกหนึ่งแวดวงที่น่าจับตาก็คือแฟชั่นฟู้ด เหล่าอาหารน่าหม่ำทั้งหลาย ที่สำคัญคือพฤติกรรมการกินที่มาแรง
   สั่งเด้ง!ผู้กำกับสน.ห้วยขวาง เซ่นปมรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน มีผลทันที ผบช.น. เซ็นคำสั่งเด้งผู้กำกับสน.ห้วยขวาง พ.ต.อ.ยิ่งยศ สุวรรณโณ แล้ว โดยขาดจากตำแหน่งเดิม มีผลทันที เซ่นปมตั้งด่านรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน
   กำลังเป็นที่ดราม่าเดือดๆในโลกออนไลน์ของชาวญี่ปุ่นเลยล่ะ เมื่อตอนนี้กำลังมีวัยรุ่นจำนวนหนึ่งสร้างเทรนการกินซูชิสายพานที่เลวร้ายมาก ๆ ออกมา
   ดูทั้งหมด