“ยอ” ขึ้นอยู่หลังบ้าน ไม่เคยปลูก มากันเองโลด ครั้งนึงเคยปล่อยไว้จนโต เป็นพุ่มใหญ่สูงเกิน 3 เมตร จนไม่ไหว...ต้องตัดทิ้ง แต่ต้นเล็กๆ แบบที่เห็นในภาพนี้ (น่าจะมาจากเมล็ดตกค้าง หลังตัดต้นแม่ทิ้ง) ก็ยังขึ้นกันเองอีกเช่นเคย... แต่ถ้าขึ้นเป็นแผง รวมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ แบบนี้ก็ดูสวยดี แต่ถ้าใหญ่กว่านี้ ก็ต้องตัดอีกทีเด๊..... แหมะ! บ้านเป็นแค่...ทาวน์เฮ้าส์เล็กๆ ม่ายหวายยยย
จริงๆ คำว่า #ยอ เองก็มีหลายความหมาย หากเป็นคำนาม จะหมายถึง “ต้นยอ” คือพืชสมุนไพรที่กินได้หนึ่งล่ะ (แต่ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกิน “ใบยอ” หรือ “ลูกยอ” เลยนิ) และ “ยอ” ที่หมายถึงเครื่องมือประมงชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านเอาไว้ดักปลา แต่ถ้าเป็นคำกิริยา “ยอ” จะหมายถึง การยกย่อง พูดชมเพื่อให้ถูกใจ (คล้ายๆ กับการอวย) แต่ในความหมายนี้ มักพบใช้ร่วมกับคำอื่นๆ อาทิ เยินยอ, ยกยอปอปั้น, ป้อยอ และคำที่ใช้ในละครจักรๆ วงศ์ๆ อาทิ ยอยศ, ยอพระเกียรติ
แต่คำว่า “ยอ” ยังถูกใช้เป็นชื่ออาหารด้วย ทำจากเนื้อสัตว์บด ผสมกับเครื่องเทศหลายชนิดหมักจนได้ที่ จากนั้นจึงนำไปนึ่งจนสุก เช่น หมูยอ ไก่ยอ เป็นต้น จ้ะ.....
มาๆ.....มาอ่าน ย. อ. ยอ #กลอนมั่ว แบบเอาฮา ไม่เอาสาระกัลล์
ยอยศยุ่นยาม ยาดเยื้อ
เยื่อเยื่อยุกยุก หยุกหยาม
ยอแย่วยั่วเย้า ยอดยาม
เย็นเย็นยุคยาม หยุยหยุม ๚๛
ใครอ่านแบบไม่ผิดเลย เก่งงงงงงงง......อิอิ
อัดเป็นคลิปส่งมา....เล้ยยยยย
จิด.ตระ.ธานี : #เล่าสู่กันฟังนะครับ
#Jitdrathanee
#เกษตรคนเมือง #คนเมืองชอบปลูกต้นไม้
ป.ล. ดูเหมือนจะเป็นเพจนักวาดรูป ที่หาสาระได้น้อยลงๆ 555+ ต่อไปจะวาดรูปสลับให้ดูกันบ้างนะครับ อดใจรอหน่อย

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
149 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ชาวจีนแห่เกาะ Twitter ครูหลี่ #กระบอกเสียง1เดียวของชาวจีนท่ามกลางการประท้วงนโยบายZero Covidครั้งใหญ่ ในเมืองไทย เราอาจจะคุ้นชื่อ และลีลาการนำเสนอข้อมูลของกลุ่มที่ชื่อว่า "นักเรียนเลว" มาบ้างแล้ว ที่สร้างกระแสในสังคมอยู่พอสมควรทีเดียว แต่ในวันนี้ที่เมืองจีน มีโมเดลในลักษณะคล้ายคลึงกันกับบ้านเรา ที่มีใครสักคนขอสวมบทเป็น "ครูเลว" บ้าง จะแปลกอะไร
   BGC Oppday Q3/2022 มุ่งพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต ก้าวสู่ผู้นำบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร คณะบริหาร บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BGC ได้เข้าร่วม “BGC Opportunity Day Q3/2022” โดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในรูปแบบออนไลน์ โดยมี นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นายอดิศักดิ์ บัวประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ร่วมให้ข้อมูลกับนักลงทุน
   มหาเศรษฐีคริปโตเสียชีวิตติด ๆ กันถึง 4 ราย ภายในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา รวมถึง…
   วิธีใดบ้างที่ช่วยให้เราเป็น High Performer | 5M EP.1365 สำหรับคนทำงานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่หรือพนักงานซีเนียร์มากประสบการณ์ ถ้าหากอยากจะประสบความสำเร็จในที่ทำงานนั้น หนึ่งในปัจจัยสำคัญก็คือการเป็น High Performer หรือพนักงานศักยภาพสูงที่น่าจับตามอง ซึ่งการเป็น High Performer นั้นก็สร้างคุณค่ามากมายทั้งให้กับองค์กรที่เราทำงานให้รวมถึงคุณค่าในตัวเราเอง ที่จะนำพามาซึ่งผลตอบแทนที่งดงามและความสำเร็จมากมายเลยทีเดียว โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 7 วิธีสำคัญที่จะช่วยให้เรามีคุณค่า ด้วยการเป็นคนทำงานที่เรียกว่า High Performer นั่นเอง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด