ภาพแสงยามเย็น (Twilight) มีทริกเล็ก ๆ มาฝากครับ
1
“Twilight” ภาพโดย : ChangFotofriends
เวลาเลิกงานที่พอเหมาะพอเจาะ ตรงกับเวลาที่ตะวันลับขอบฟ้าไปแล้ว แต่ยังทิ้งความสวยงามของแสงสุดท้ายเอาไว้ โอกาสที่แสงนี้จะลงตัวกับเมฆ ส่งให้เราเห็นแสงเงา เริ่มลดน้อยลงไปมาก
และวันที่ถ่ายภาพชุดนี้ เป็นวันเวลาของการสิ้นสุดการทำงานเช่นทุกวัน แต่สิ่งพิเศษเมื่อเงยหน้ามองท้องฟ้า ช้างก็ได้เห็นแสงสวย ๆ ที่น้อยวันจะได้พบเจอ
1
อดไม่ได้ที่จะหยิบกล้อง (โทรศัพท์มือถือ) ออกมาถ่ายภาพเก็บไว้
ก็นึกได้ว่า ขอเอาภาพชุดนี้พร้อมเทคนิคเล็กน้อย ในการถ่ายภาพแสงแบบนี้ มาฝากทุกคนครับ เผื่อใครได้เจอะเจอแสงสวย ๆ แล้วอยากเก็บภาพบ้าง
ขอบอกก่อนว่า สถานการณ์ในวันที่ถ่ายภาพนี้ คือเวลาเลิกงาน ช้างเดินมาตรงจุดที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งจอดไม่เป็นระเบียบเลย เทียบกับฟ้าสวย ๆ แล้ว ดูไม่เข้ากันเลย
โจทย์ก็เลยออกมาว่า เราจะไม่ให้พื้นที่ด้านล่าง เข้าไปรวมอยู่ในภาพครับ มาดูเทคนิคแรกกันกับภาพนี้ครับ
“Light Helmet” ภาพโดย : ChangFotofriends
ภาพนี้ ช้างใช้หมวกกันน็อค เป็นฉากหน้า (ด้านล่างของภาพ) เพื่อบังมอเตอร์ไซค์ที่รก ออกไปจากภาพครับ
2
และด้วยสีของหมวกเป็นสีดำด้าน ภาพที่เห็นก็เลยเหมือนเป็นทรายระยิบระยับเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นหมวกสีดำเงา ภาพที่ได้ก็จะเป็นสีท้องฟ้า ที่สะท้อนกลับมาที่หมวก ที่เรียกแนวภาพรีเฟล็กครับ ก็จะสวยไปอีกแบบ
เทคนิคที่ 2 คือ การยกกล้องขึ้นสูง ให้เส้นขอบฟ้าอยู่ด้านล่างของภาพ และมองหากิ่งไม้เพิ่มเติม เอามาแต่งเติมเข้ามาในภาพด้านบน ด้วยการถ่ายภาพแบบนี้ กิ่งไม้จะมืดโดยอัตโนมัติครับ อยู่ที่เราขยับเพื่อวางกิ่งไม้ ให้ลงตัวในภาพ ดังภาพนี้ครับ
1
(Twilight” ภาพโดย : ChangFotofriends
ลองเอาเทคนิคเล็ก ๆ นี้ไปใช้ดูนะครับ
อ้อ ! มีอีกเทคนิคครับ ถ้าเจอกับตันไม้ที่มีกิ่งก้านชัดเจน เช่น ต้นจามจุรี ก็ลองถ่ายแบบเอาต้นไม้เต็ม ๆ ในภาพ ก็จะได้ภาพอีกแบบที่สวยงามเช่นกัน
วันนั้น ช้างเจอแต่ต้นมะขาม ก็ลองถ่ายภาพมา แต่รู้สึกยังไม่ค่อยพอใจกับภาพที่ได้ครับ ใครที่พอจะมีโอกาสได้เจอต้นไม้ ที่ตรงกับการถ่ายแบบนี้ ก็ลองถ่ายกันดูนะครับ
นี่คือต้นมะขามที่ช้างถ่ายมา มันดูแน่น ๆ ไปนิด
“ต้นมะขามยามเย็น” ภาพโดย : ChangFotofriends
จบสำหรับเทคนิควันนี้ ทุกคนลองถ่ายภาพแสงยามเย็นด้วยเทคนิคนี้กันดู รับรองภาพที่ได้ แตกต่างจากที่เคยอย่างแน่นอนคร้าบ ช้างไปก่อนละ แล้วพบกันใหม่นะคร้าบ บั๊บบบบัยยย ฟิ้ววววว
#ChangFotofriends
สำหรับเจ้าของแบรนด์ ร้านอาหาร และสินค้า ที่ต้องการอัพเกรดภาพในเพจหรือร้านค้าให้ “พรีเมี่ยม” แอดไลน์คุยรายละเอียดกันครับ
Line ID : changmemory
โทร. 081-9492169
คุณจะถ่ายภาพสวยขึ้น เก่งขึ้น และไม่เหงาอีกต่อไป เพราะคุณมีช้างเป็นเพื่อนถ่ายภาพแล้ว
แล้วพบกันที่บทความถัดไป
#ChangFotofriends
ติดตามเพิ่มเติม
กลุ่มคนสนใจเป็นนักเขียนร่วมแชร์ประสบการณ์ : กดลิ้งก์เข้ากลุ่มได้เลยครับ
  • 20
โฆษณา