มาแชร์ 5 วิธีลดความตื่นเต้นก่อนขึ้นบรรยายบนเวที ของตัวเองที่ทำทุกครั้งนะคะ
1. ไปถึงหน้างานก่อนเวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง จะได้มีเวลาเตรียมตัว ลองเดินบนเวที เช็คไมโครโฟน เช็คสไลด์ และเครื่องเสียงค่ะ
2. อันนี้สำคัญ คือปลุกร่างกายให้ตื่นค่ะ
จะใช้วิธีเดินออกไปพบผู้ฟังที่นั่งรออยู่ ไปชวนเค้าคุยให้สนุกสนาน สร้างมิตรภาพ จะได้เหมือนคุยกับเพื่อน ทั้งๆที่เพิ่งจะเจอกันหน้างานวันนั้นนั่นแหละค่ะ
และถ้าต้องเก็บตัว เพื่อจะออกไปเซอร์ไพรส์ หรือไม่สะดวกที่จะต้องลงไปพูดคุยกับผู้เข้าฟังสัมมนา จะใช้วิธีต่อไปค่ะ
3. วิธีนี้คือการปลุกร่างกายให้ตื่นด้วยการกระโดด ทำก่อนขึ้นเวที 5 นาทีค่ะ
จะกระโดดขึ้นๆลงๆให้หัวใจเต้นแรง ให้หอบนิดๆ กระโดดทีละ 10 ครั้ง แล้วหยุด กระโดดใหม่ ทำซ้ำ 6-10 ครั้งค่ะ
(แอบทำในห้องน้ำได้นะคะ ถ้าเขิน ♥️ หรือชวนคนที่มอง มากระโดดด้วยกันเลยค่ะ)
4. เข้าห้องน้ำ แล้วไปยิ้มให้ตัวเองในกระจก และพูดออกมาดังๆว่า
"ฉันทำได้"
"ครั้งนี้คนฟังได้ประโยชน์จากการฟังมากแน่นอน"
และเทคนิคสุดท้าย ตอนอยู่บนเวที มองลงมาเห็นคนข้างล่างแล้ว รู้สึกหายใจไม่ออก ตื่นเต้น ตัวสั่น มือสั่น ทำแบบนี้ค่ะ
5. หายใจเข้าลึกๆ แล้วกลั้นไว้ นับ 1 2 3 แล้วค่อยๆผ่อนลมหายใจออกมายาวๆ ให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำ 3 ครั้งติดกันค่ะ
วิธีหายใจนี้จะทำให้
- ฮอร์โมนความเครียดหรือคอร์ติซอล Cortisol ลดลง
- และเมื่อกี้เพิ่งไปกระโดดมา สารเอ็นโดรฟิน Endorphin จะหลั่งค่ะ สารแห่งความสุขตัวนี้จะทำให้ / ร่างกายสดชื่น / มีพลัง / ทำให้คลื่นสมองไม่ยุ่งเหยิง การบรรยายจะสื่อสารได้ง่ายและชัดเจนค่ะ.
ขอให้มีความสุขกับการมอบสิ่งดีๆ ให้ความรู้ ให้ประโยชน์กับผู้ฟังแบบที่เราเองก็มีความสุขและความสนุกด้วยนะคะ
รู้แล้วสุขภาพดีกับดร.ปู
161 รับชม
  มานะบากบั่น
  ขอบคุณมากๆนะคะ จะนำไปปรับใช้ค่ะ😍
  คำตอบอื่น (3)
  • เบี่ยงเบนความสนใจของประสาทสัมผัส ด้วยการดื่มน้ำเย็นๆ จะเป็นอะไรก็ได้ค่ะ จิบๆน้ำไป หรือต้องพกลูกกวาด ลูกอม ประเภทไหนมีให้เลือกเยอะ ตามความชอบเลยค่ะ
   เพื่อร่่งกายจะได้ไปสนใจกับสิ่งที่อยู่ในปากแทน
   61 รับชม
    มานะบากบั่น
    ถ้าอมลูกอมอยู่ในปาก ก็จะพูดไม่ถนัดนะคะ เราเคยลองฝึกพูดแบบเล่นๆกับตัวเองแล้วอมลูกอมแก้เจ็บคอไปด้วย ผลคือลูกอมกระเด็นออกมาจากปากเลย แต่ดีนะที่อยู่คนเดีย... ดูเพิ่มเติม
   • ฝึกควบคุมความคิดและจิตใจก่อนครับ หายใจเข้าลึกๆ ทำใจให้ปกติิ ระงับความกลัว และใส่ความกล้าเข้ามาแทนครับ กวาดสายตาดูและสบตาทุกคนให้ทั่ว พูดจาเสียงดังฟังชัด ข้อมูลที่จะนำเสนอก็ต้องพร้อม เคล็ดลับคือ เราจะกล้าพูดโดยไม่ตื่นเต้นหรือพูดจนไฟแลบ เมื่อเรารู้ลึกรู้จริง ในเรื่องที่เรานำเสนอคร...
    79 รับชม
     มานะบากบั่น
     อันนี้ทำเป็นปกติอยู่แล้วค่ะ แต่ว่าเนื้อเรามันชอบเต้นไปด้วย🤣 แล้วก็ตัวสั่น ขนาดบอกตัวเองว่าผ่อนคลายๆ ยังผ่อนได้แค่ช่วงแรก ตอนเดินออกไปพูดก็ตัวสั่นอยู่... ดูเพิ่มเติม
    • อันนี้ที่เราใช้บ่อยนะคะ ขอแชร์ให้ค่ะ...
     ฝึกซ้อมหน้ากระจกบ่อยๆ เรียนรู้ภาษาท่าทาง ใช้ท่าทางประกอบการพูดให้พอดีพอเหมาะ (อย่าพยายามพูดแบบยืนหรือนั่งนิ่งๆ) มองแบบกวาดสายตา ยิ้มแย้ม พยักหน้าไปทั่วๆ ไม่จ้องหน้าคนใดคนนึง (เพราะมันจะทำให้เราติดขัด สมาธิหลุดไ...
     127 รับชม
      มานะบากบั่น
      อันนี้สุดยอดมากเลยค่ะ เราเคยลองพูดหน้ากระจกเหมือนกัน แต่บางทีเราก็เกรงใจรูมเมท เลยจะชอบยืนยิ้มให้ตัวเองเฉยๆ หรือเพราะแบบนี้หรือเปล่าเราเลยชอบไปยืนยิ้ม... ดูเพิ่มเติม
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      ประธานาธิบดี เซเลนสกี้ ได้รับการยกย่องเป็นบุคคลแห่งปี 2022 โดยนิตยสาร TIME
      BGC Oppday Q3/2022 มุ่งพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต ก้าวสู่ผู้นำบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร คณะบริหาร บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BGC ได้เข้าร่วม “BGC Opportunity Day Q3/2022” โดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในรูปแบบออนไลน์ โดยมี นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นายอดิศักดิ์ บัวประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ร่วมให้ข้อมูลกับนักลงทุน
      เปิดตัวแล้ว.. ราคารถ Tesla ในไทย ทั้ง Tesla Model 3 และ Tesla Model Y เริ่มต้น 1,759,000 บาท สั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ นับว่าเป็นอีกวันที่รอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวก Tesla และคนที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า EV เพราะวันนี้ Tesla ประเทศไทย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว..
      ดราม่าร้อน🔥เน็ตไอดอลสาวชาวเกาหลีใต้ โดนหนุ่มอินเดียตามลวนลามขณะไลฟ์สด‼️ ดราม่านี้ที่เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย ‘女子印度街头直播被男子强吻’ หรือ ‘หญิงสาวไลฟ์สดบนถนนในอินเดียโดนจู่โจมหอม’
      ดูทั้งหมด