5 วิธีหาและรักษา 'คอนเน็กชัน' สำหรับคนทำธุรกิจ
เคยสงสัยกันไหมครับว่าทำไมคนทำธุรกิจเก่งๆ ถึงมีคอนเน็กชันมากมาย แถมยังสามารถนำคอนเน็กชันเหล่านั้นมาต่อยอดเรื่องธุรกิจหรือเรื่องงานได้ไม่รู้จบ
การหาและรักษาคอนเน็กชันนั้น ที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องไกลตัวหรือยากเกินไป
ลองดูวิธีง่ายๆ แต่ได้ผลสำหรับการสร้างคอนเน็กชันกันครับ
1. ลิสต์ออกมาว่าเราอยากได้ ‘ความช่วยเหลือ’ ด้านไหน
ถ้าไม่ลิสต์ออกมาว่าอยากได้ความช่วยเหลือด้านไหนเราจะไม่รู้เลยว่าควรติดต่อไปหาใคร ซึ่งเคล็ดลับที่ผมแนะนำคือให้ลองลิสต์ชื่อคนที่น่าจะช่วยเรื่องนั้นได้ออกมาหลายๆ คน
เพราะยิ่งเราลิสต์ชื่อออกมาได้มาก เราจะยิ่งสบายใจว่ามีหลายคนให้ปรึกษา อย่างถ้าติดต่อคนนี้ไม่ได้ก็ยังมีคนอื่นๆ อยู่อีก
2. ลองคอนเน็กกับคนที่เรารู้สึกว่าน่าสนใจใน LinkedIn
LinkedIn ถือเป็นแหล่งค้นหาคอนเน็กชันชั้นดีที่หลายคนใช้กัน เพราะฉะนั้น ถ้าอยากรู้จักกับใครให้ลองขอคอนเน็กกับคนนั้นใน LinkedIn ซึ่งเราเองก็ควรเขียนโปรไฟล์ใน LinkedIn ของตัวเองให้น่าสนใจ เผื่อมีคนใหม่ๆ อยากทำความรู้จักกับเราเช่นกัน
แต่ถ้าใครถนัดใช้อีเมลมากกว่าอาจจะลองทักอีเมลไปแนะนำตัวเองว่าเราเป็นใคร ทำงานอะไร ถนัดเรื่องไหน ทำไมถึงอยากรู้จักกับอีกฝ่าย และเราสามารถช่วยซัพพอร์ตเขาในเรื่องไหนได้บ้าง อีกฝ่ายจะได้รู้สึกว่าเราใส่ใจ และอยากรู้จักเขาจริงๆ
3. ฝึกนิสัย ‘กล้าพูดคุยกับคนใหม่ๆ’ ให้มากขึ้น
เหตุผลง่ายๆ คือเมื่อเราอยากรู้จักกับคนใหม่ๆ ทักษะที่ต้องใช้แน่ๆ คือการพูดคุยกับคน โดยอาจจะเริ่มต้นจากการทักไปหาเพื่อนที่มีร่วมกัน แล้วบอกเขาว่าเราอยากรู้จักกับคนไหน เผื่อเขาจะช่วยประสานให้ได้ แล้วพอได้รู้จักกับอีกฝ่ายในเบื้องต้น ผมแนะนำให้หาโอกาสมาเจอกันอีกครั้งเพื่อสานสัมพันธ์ให้แน่นขึ้น ผ่านการนัดทานข้าวบ้าง หรือนัดพบปะที่ร้านกาแฟบ้าง เพราะยังไงการได้เจอกันตัวเป็นๆ ย่อมดีกว่าการพิมพ์คุยกันอย่างเดียวแน่ๆ
4. หมั่น ‘เขียนแชร์ความรู้’ เกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองถนัด
โดยจะเขียนแชร์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว จะเปิดเพจ หรือจะเขียนลง blog เพื่อให้เป็นระเบียบและเสิร์จหาง่ายก็ได้ครับ อย่างส่วนใหญ่คนรอบตัวของผมจะเขียนเรื่องราวต่างๆ ลงเว็บไซต์ Blockdit, Medium ซึ่งมีเนื้อหาหลากหลาย เรียกว่าครอบคลุมทุกความสนใจ อยากรู้อยากอ่านอะไรมีครบ
หัวใจสำคัญคือเราต้องขยันมาแชร์ความรู้บ่อยๆ เพื่อให้คนในวงการจดจำได้ว่าเราเชี่ยวชาญเรื่องไหน อีกอย่างคือเราต้องมั่นใจว่าสิ่งที่เราแชร์ออกไปช่วยให้คนอ่านได้ประโยชน์จริงๆ
5. ลองจัด ‘อีเวนต์’ ให้คนที่สนใจเรื่องเดียวกันมาร่วมงาน
อีเวนต์ที่ผมพูดถึงนั้นไม่ได้หมายถึงอีเวนต์ใหญ่ที่ดูไกลตัวนะครับ เริ่มจากอีเวนต์เล็กๆ ก็พอ โดยก่อนอื่นให้กำหนดว่าอยากจัดอีเวนต์เกี่ยวกับประเด็นไหน พอได้หัวข้อแล้วค่อยชวน
คนเก่งๆ ที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้านมาพูด ซึ่งถ้าอีเวนต์ของเราออกมาดี คนที่มางานก็จะช่วยแนะนำกันแบบปากต่อปาก ทำให้เราได้รู้จักคนเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด การจัดอีเวนต์ออฟไลน์คงไม่สะดวกเท่าไหร่ ลองจัดอีเวนต์ทางออนไลน์ก่อนก็ได้ หรือถ้าคนอื่นในวงการที่เราทำงานอยู่จัดอีเวนต์อะไร ก็ลองไปเข้าร่วมดูนะครับ
สุดท้ายผมอยากฝากไว้ว่า หัวใจสำคัญที่สุดของการสร้างคอนเน็กชันคือ "การให้" และอย่าหวังแต่จะได้ อย่างเดียว เราควรเป็นฝ่ายที่ ‘ให้’ คนอื่นให้มากกว่าที่จะได้รับกลับ ทุกคนจะได้ Win-Win และสัมผัสได้ถึงความจริงใจของเรานั่นเอง
1
ขอบคุณข้อมูลจาก Indeed, Forbes, Kangan

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
3ถูกใจ
257รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ภาพของ Jennie BLACKPINK x Vogue Hong Kong กำลังได้รับความสนใจบนโลกออนไลน์ เมื่อ Vogue Hong Kong ปล่อยภาพถ่ายเรียกน้ำย่อยของ เจนนี่ BLACKPINK ลงในบัญชีอินสตาแกรมส่วนตัว
   B-DYNAMIC BOND กองทุนตราสารหนี้ใหม่จาก BBLAM เปิดขายครั้งแรก 21 - 28 มีนาคม 2566 พิเศษเฉพาะช่วง IPO Front end fee 0.25% B-DYNAMIC BOND เป็นกองทุนที่พร้อมหาทุกโอกาสลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลก และ BBLAM ตั้งใจให้ยืดหยุ่นสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกการลงทุน ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.bblam.co.th/products/mutual-funds/foreign-investment-fund/b-dynamic-bond/17294 สามารถลงทุนผ่าน โมบายแบงก์กิ้ง จาก ธนาคารกรุงเทพ หรือผ่าน BF Fund Trading จาก BBLAM ได้ที่ https://www.bblam.co.th/asset/BFT/ หรือตัวแทนขายที่ได้รับการแต่งตั้ง ได้แก่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ โทร. 1333 บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง โทร. 0-2231-3777 or 0-2618-1000 บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต โทร. 0-2777-8999 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสิน โทร. 0-2638-5500 บจ.หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส โทร. 0-2680-1234 บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) โทร. 0-2635-1700 บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร โทร. 0-2305-9449 บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) โทร. 0-2657-7000 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี โทร. 0-2659-7000 บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) โทร. 0-2658-8889 บจ.หลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์โทร. 0-2949-1000 บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา โทร. 0-2026-5100 กด 1 บจ.หลักทรัพย์ ไพน์ เวลท์ โซลูชั่น โทร. 02-095-8999 บจ. หลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด โทร.0-2009-8000 ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และ ความเสี่ยง ก่อนการตัดสินใจลงทุน
   วิจารณ์ปมปัญหา Credit Suisse ทำลายชื่อเสียง “สวิตเซอร์แลนด์” การล่มสลายของธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Credit Suisse ได้ส่งแรงสั่นสะเทือนไปถึงตลาดการเงินในหลายๆ ประเทศ และดูเหมือนว่าจะทำลายชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นดินแดนที่มีเสถียรภาพ โดยผู้บริหารของบริษัทหนึ่งแนะให้นักลงทุนมองประเทศที่มีภูเขาสูงใจกลางยุโรปว่าเป็นรัฐ “ประเทศศูนย์กลางการเงินที่ด้อยพัฒนาในโลกที่ 3” (Financial Banana Republic)
   ระวังสหรัฐฯจะเปลี่ยนสนามเล่น โดย
   ดูทั้งหมด