มีบัญชีอยู่แล้ว?
ฝ่าวิกฤตอนิจจัง "Now You See Me"
#4/2022(Episode 3/3)
เมื่อทุ่มเทสุดขีด ฝ่าวิกฤตอนิจจัง เรื่อง New Human Rights สู่ความประทับใจ ความสะเทือนใจ หรือข้อคิดบางอย่าง
ความประทับใจ
พุทธะ สอนให้ปฏิบัติเป็นธรรมคือทำประโยชน์ตนและประโยชน์ส่วนรวม ด้วยความไม่ประมาท
ต่อใจมนุษย์ทุกคน รวมถึงให้ระวังใจตัวเองด้วย เพราะถ้ามีโอกาสอาจโกง ปุถุชนคนที่ยังไม่ลืมสันดานดิบในยุคสร้างเผ่าพันธุ์ อาจทำชั่วได้
คนอเมริกันใช้สิทธิมนุษยชนเลือกระบอบเสรีนิยมใต้รัฐธรรมนูญ มีการถ่วงดุลอำนาจโดยแบ่งอำนาจออกเป็นสามฝ่ายคือบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ อเมริกาไม่เทอำนาจให้ประชาชนซึ่งจะมอบต่อให้รัฐบาล แต่เทอำนาจให้ศาลสูงเก้าคนสามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต ฝ่ายตุลาการจึงมีอำนาจสูงสุด ประมาณว่าใช้คุณธรรมนำชีวิตโดยให้คิด พูด ทำ อย่างเป็น "ธรรม"
ประชาธิปไตยของอเมริกาที่โดดเด่น ไม่ใช่มีประชาธิปไตยระดับสูง แต่เป็นจุดเด่นของการมีประชาธิปไตยระดับต่ำของ Local and State Governments ผู้บริหารท้องถิ่นและรัฐบาลของแต่ละรัฐมีอำนาจของเสียงข้างน้อยในการถ่วงดุลต่อต้านการล่วงล้ำของ Federal Government รัฐบาลกลาง ทุกรัฐไม่ว่ารัฐขนาดใหญ่หรือเล็กจะมีสมาชิกวุฒิสภาได้ 2 คน เท่ากัน
พุทธะ สอนให้ปฏิบัติเป็นธรรมคือทำประโยชน์ตนและประโยชน์ส่วนรวม ด้วยความไม่ประมาท ต่อใจมนุษย์ทุกคน รวมถึงให้ระวังใจตัวเองด้วย เพราะถ้ามีโอกาสอาจโกง ปุถุชนคนที่ยังไม่ลืมสันดานดิบในยุคสร้างเผ่าพันธุ์ อาจทำชั่วได้
เมื่อดูรูปแบบอำนาจแล้วสหรัฐก็คือการจับมือร่วมกันของหลายประเทศ เช่นเดียวกับรูปแบบของสหภาพยุโรป
คนฝรั่งเศสใช้สิทธิมนุษยชนเลือกระบอบเสรีนิยมใต้รัฐธรรมนูญโดยเทอำนาจให้ประชาชนส่งต่อให้รัฐบาลมีอำนาจเหนืออำนาจอื่นๆ
เมื่อประเทศในโลกตะวันออกลอกประชาธิปไตยไปใช้จึงลอกเอาแบบฝรั่งเศสเพราะคนชั้นนำที่เคยเป็นเผด็จการชอบแนวทางที่รัฐบาลมีอำนาจมาก ส่งผลนำสู่ความโกลาหลของการใช้อำนาจและแย่งชิงอำนาจ รวมถึงพัฒนาเป็นประชาธิปไตยไร้เสรี รวมถึงเกิดวงจรอุบาทว์ ของเผด็จการที่อ้างเสียงข้างมาก ใช้ระบบอุปถัมภ์นำสู่การคอรัปชันของผู้มีอำนาจ
ความสะเทือนใจ
กรณีศรีลังกา แม้ว่า เดิมคนสองเชื้อชาติทะเลาะกัน แต่เมื่อเป็นอาณานิคม อังกฤษตอกย้ำบาดแผลให้ลุกขึ้นไปอีกจนเกินจะแก้ไข
กรณี One China ที่จีนจะละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยจะใช้กำลังบังคับเอาไต้หวัน โดยอาศัยใช้กลยุทธวงจรอุบาทว์ที่หันเหความสนใจของประชาชนโดยปลุกพลังคลั่งชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ประนีประนอมกันไม่ได้
ถ้าจะมองไปในอนาคตให้สุดขีด ระบอบล้าหลังจะหมดไป โลกจึงมีระบอบเดียว และ Human Rights จะสมบูรณ์เป็นสิทธิมนุษยชนของชาวโลก ซึ่งต่างจากสิทธิมนุษยชนของชาวดาวอังคาร
ข้อคิดบางอย่าง
เรื่องความหลุดพ้นเพื่อมีสิทธิมนุษยชนบนพื้นฐานทฤษฎีวิวัฒนาการเกี่ยวกับความก้าวหน้าและความหลุดพ้นจากแอกอำนาจครอบงำของมนุษย์ที่ขัดแย้งระหว่างบุคคล กลุ่มชน เชื้อชาติ รัฐ ประชาชาติ นั้น เป็นทำนองเดียวกันกับแนวทางของพุทธศาสนาที่สอนความหลุดพ้นซึ่งมองลึกซึ้งเข้าไปในโลกภายในของมนุษย์เอง โดยมองเข้าไปถึงปัญหาของความหลุดพ้นจากตัวตนอันเป็นอนิจจังไปสู่ตัวตนแท้จริง
ถ้าคนขจัดกิเลสจนหมดตัวตนแล้ว ความเป็นเผด็จการที่ต้องการรักษาอำนาจหรือความได้เปรียบไว้ให้ตัวตนก็จะหมดไปด้วย
เมื่อไม่มีเผด็จการ ก็ไม่มีการรุกราน ไม่มีสงคราม ไม่ต้องมีกองกำลังเพื่อป้องกันประเทศ สามารถย้ายงบลงทุนเพื่อป้องกันประเทศไปใช้พัฒนาประเทศให้เจริญ ยิ่งๆ ขึ้นไป
ฝ่าวิกฤตอนิจจัง "Now You See Me"
#5/2022(Episode 1/3)
ฝ่าวิกฤตอนิจจัง Reset สู่ New Normal
"Now You See Me" เรื่องที่ห้า Reset to New Regime
ฝ่าวิกฤตอนิจจัง "Now You See Me"
#5/2022(Episode 2/3)
อุปสรรคการสร้าง New Regime
ฝ่าวิกฤตอนิจจัง "Now You See Me"
#5/2022(Episode 3/3)
เมื่อทุ่มเทสุดขีด ฝ่าวิกฤตอนิจจัง เรื่อง New Regime สู่ความประทับใจ ความสะเทือนใจ หรือข้อคิดบางอย่าง
491 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตำนานคลาสสิค ที่ดีเอโก้ มาราโดน่า กล่าวหาว่าโทมัส มุลเลอร์ เป็นเด็กเก็บบอล เป็นเรื่องจริงไหม ถ้าไม่จริง แล้ววันนั้นมันเกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง เมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) เป็นวาระครบรอบ 2 ปีที่ดีเอโก้ มาราโดน่า เสียชีวิต
   ส่อง 5 โอกาสทางธุรกิจแบบผสมที่เป็นกำลังขับเคลื่อนประเทศจีน แม้ว่าสถานการณ์ในจีน ณ ปัจจุบันจะมีความซับซ้อน และน่ากังวล แต่ด้วย GDP ในไตรมาสที่ 3 ของปี พ.ศ. 2565 ที่เติบโตขึ้น 3.9% ตามการรายงานของ CNBC เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2565 บวกกับแผนการระยะยาว ที่เน้นในการสร้างโอกาสทางธุรกิจหลาย ๆ รูปแบบ
   Honey Brooks ชาวนาสุดแซ่บจากออสเตรเลีย ที่ถูกสามีทิ้งให้ดูแลลูกน้อยและฟาร์ม ขณะที่เขาออกไปทำงานข้างนอก
   เมื่อ การลาออกครั้งใหญ่ กลายเป็น การสำนึกผิดครั้งยิ่งใหญ่กว่า ? หลังจาก แรงงานอเมริกันกว่า 47 ล้านคน พากันลาออกจากงาน จนเกิดปรากฏการณ์ การลาออกครั้งใหญ่ (The Great Resignation) เมื่อช่วงการระบาดของโควิด-19 แต่เมื่อบรรดาแรงงานทั้งหลายต้องเจอกับงานที่ชอบไม่ได้ทำ งานที่ทำกลับไม่ได้ชอบ จึงนำไปสู่กระแส การสำนึกผิดครั้งใหญ่ (The Great Remorse) กำลังก่อตัวในตลาดแรงงานสหรัฐวันนี้
   ดูทั้งหมด