อยู่ต่อหรือพอแค่นี้ 6 สัญญาณว่าควรเปลี่ยนงานหรือยัง?
1
ความสุขอย่างหนึ่งของเราทุกคนก็คือการได้ทำงานที่เรารักอย่างแฮปปี้!!! เพราะนอกจากรอยยิ้มยามสิ้นเดือน เมื่อเงินเดือนเต็มปริ่มบัญชีแล้ว แต่อีกสิ่งก็คือการที่เรารู้สึกมีคุณค่าในสิ่งที่ทำ fulfill ใจดวงนี้ให้รู้สึกดีย์และพราวด์ในตัวเองจริงไหมล่ะ?
แต่ถ้าวันหนึ่งเราเกิดรู้สึกเบื่อๆ และไม่แน่ใจว่าจะมาถึงจุดที่ควรเปลี่ยนงานหรือยัง ถ้างั้นต้องลองวิเคราะห์ และชั่งใจดูแล้วล่ะ ว่าจะอยู่ต่อหรือพอแค่นี้
 • STAY
เมื่อลองถามใจดูแล้วปรากฏว่า ถึงแม้จะเบื่อๆ ในช่วงนี้ แต่แค่คิดว่าจะต้องออกจากงานนี้ที่ทำแล้วดีและถนัดที่สุด หรือจะไม่ได้กินข้าวกลางวันกับแกงค์เพื่อนซี้ที่ดีที่สุด แค่คิดก็ใจหายแล้ว
ในเมื่อใจไม่พร้อม แสดงว่าเราก็ยังรักงานที่ทำอยู่นี่นา งั้นลองมาดูกันว่าจะปรับอะไรได้บ้างที่ทำให้เรากลายเป็นคนมีความสุขในการทำงานเหมือนเดิม
 • เปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ
พลิกแพลงเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานให้เรารู้สึกประปรี้กระเปร่ามากขึ้น เช่น จากเคยคิดเคยทำคนเดียว ก็ลองปรึกษาเพื่อนๆ กลุ่มใหม่ๆ หากิจกรรมอะไรที่สร้างสีสันให้กับบรรยากาศการทำงาน เช่น ปรับเปลี่ยนมุมโต๊ะทำงานให้ดูแปลกใหม่มากขึ้น
 • อัพเวลตัวเอง
ลงคอร์สเรียนเพิ่มทักษะเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ เปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้น พูดง่ายๆ หาเรื่องตื่นเต้นให้ตัวเองรู้สึกมีพาสชั่นมากขึ้น ก้าวออกจาก Comfort Zone นอกจากจะแก้เบื่อแล้ว เผลอๆ ยังส่งผลดีให้เราอัพตำแหน่งอัพเงินเดือน อัพเวลแบบไม่รู้ตัวเลยนะ
 • เปิดอกคุยกัน
ปัญหาเรื่องที่ทำงานเกินห้าสิบเปอร์เซนต์เชื่อว่าไม่ใช่แค่เพียงตัวเนื้องาน แต่เรื่องหลักก็คือเรื่องคน และการสื่อสาร เราอาจจะเบื่องานที่ทำอยู่ก็เพราะอยากจะหนีไปกับความหงุดหงิดรำคาญใจที่ต้องดิวกับคนๆ นึง
ซึ่งถ้าเรื่องนี้ถึงกับทำให้เราหนีปัญหาทิ้งงานที่รักไป ก็ถือว่าไม่แฟร์กับตัวเองเอาเสียมากๆ เลยนะ กล้าๆ หน่อยลองเดินเข้าไปเปิดใจ เดินเข้าไปด้วยพลังบวกสะสางปัญหาที่ค้างคาใจ เคลียร์ใจกัน หาทางออกทำงานร่วมกันเพื่อให้วินๆ กันทุกฝ่าย
 • LEAVE
แล้วเมื่อไหร่ล่ะ ที่จะเป็นสัญญาณบอกเราอย่างไม่ต้องลังเลว่าควรเปลี่ยนงานเถอะ ออกไปจากตรงนี้ หนีไป!!!!!
 • สมดุลชีวิตพัง
เรื่องบางเรื่องเราก็กำหนดเองไม่ได้จริงไหม? หากออฟฟิศที่เราทำงานอยู่ไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา มีกฏระเบียบบางอย่างที่ทำให้เราเหนื่อยหน่าย หรือเอาเวลาชีวิตส่วนตัวของเราไปหมดเลยถึงจุดที่ทำให้มีวันนี้ที่เบื่อแบบกู่ไม่กลับ
ก็ไม่เห็นต้องคิดอะไรมาก ออกไปหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับชีวิต หาสิ่งที่เหมาะกับเรา เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา ไม่จำเป็นที่จะต้องทนอยู่ เพราะถือว่าเสียโอกาสเสียเวลาทั้งเราและตัวเองออฟฟิศเอง
 • หมดรักหมดพาสชั่น
งานก็เหมือนความรัก หากหมดพาสชั่นก็คงเหมือนกับหมดรัก ถ้าลองปรับเปลี่ยนหลายอย่างแล้ว ก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้น ทุกเช้ายังเป็นวันที่ไม่อยากตื่นไปออฟฟิศ ถึงจุดนี้แล้วก็ควรออกไปหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อปลุกไฟให้กับชีวิตแล้วล่ะ
 • ทำดีที่สุดแล้ว
เราน่าจะรู้ดีที่สุด หากว่าตั้งใจทำงานสุดความสามารถแล้ว และแม้ว่าเราจะเวิร์คฮาร์ดเวิร์คสมาร์ทแค่ไหน ก็ยังไม่มีใครเห็นคุณค่า นอกจากไม่มีอัพเวลทั้งตำแหน่งหรือเงินเดือนแล้ว แถมยังไม่โดดเด่นไปนั่งอยู่ในใจเจ้านายสักที เป็นม้านอกสายตาตลอด
บอกได้คำเดียวว่าสะบัดบ็อบเถอะ!! หนีไป!! ออกไปเปิดโลกหาที่ใหม่ที่เห็นคุณค่าในตัวเรา ไม่ต้องกลัวคนมองว่าเราไม่มีความอดทน ในเคสนี้อย่าไปแคร์สายตาใครจ่ะ! แคร์ใจเราเองก่อนดีกว่า

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
29K รับชม
  Tnp
  ชอบครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
   วิศวรรม BGC ราชบุรีกล๊าส คว้ารางวัลจากงาน IQPC 2022 ที่ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ศักยภาพพนักงานกลุ่มบริษัทบางกอกกล๊าส (BG Group) ปรากฏสู่นานาชาติเมื่อ แผนกวิศวกรรม BGC ราชบุรีกล๊าส หรือ บริษัท ราชบุรีกล๊าส อินดัสทรี จำกัด ในเครือ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน)
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #188
   หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
   ดูทั้งหมด