• ตอบแบบไม่เวิ่นเว้อ: ถ้าสงสัยถามเพิ่มได้ครับ
1
1. สังสารวัฎ ไม่ใช่มีแค่เพียงนรกสวรรค์เท่านั้น (ยังมีภพซ้อนภพอีก: เช่น ภูติ ผี ปิศาจ เปรต อสุรกาย สัตว์เดรัจฉาน สัมพเวสี มนุษย์ พรหม อรูปพรหม และอื่น ๆ อีกมากมาย)
2
2. นิพพานคือเป้าหมายสูงสุดในพระพุทธศาสนา เป็นการเดินทางอันไกลมาก ๆ กว่าจะไปถึงได้ (ตายเกิดนับไม่ถ้วน) ส่วนสวรรค์เป็นที่พักจริงระหว่างทางของนักสร้างบารมี โลกมนุษย์เป็นแค่ออฟฟิศที่ลงมาทำงานแล้วเก็บเกี่ยวบุญกลับไปเท่านั้น
2
- ตัวอย่าง: มนุษย์อายุขัย 100 ปี = เทวดาชั้นดุสิตอายุ 5-6 นาที: การเกิดมาเป็นมนุษย์เหมือนแค่งีบแล้วฝันไป เรามักจะพูดถึงสถานที่เราต้องอยู่นานเป็นประจำมากกว่าครับ
2
***ลองศึกษา Cosmology Theory เพิ่มเติม
2
13ถูกใจ
1แชร์
1.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • เพราะพระพุทธเจ้า ท่านทรงตรัส เรื่องราวของการเวียนว่านตายเกิด เรื่องราวในชาดกของท่าน การที่เราอยากจะรู้จักการเวียนว่ายตายเกิดของจิต ..ต้องถามว่า ..เรารู้จักคำว่าจิตของตัวตัวเราเองชัดเจนมั้ย เรามีการประพฤติปฏิบัติธรรมไปตามธรรมที่ท่านสอนหรือไม่ เรามีการประพฤติปฏิบัติธรรม ตามรอยของท่... อ่านต่อ
   • สวรรค์ = ความสุข ส่วนนิพพานมันอยู่เหนือความเข้าใจของมนุษย์ทั่วไป คนเลยอยากไปเจอกับความสุขมากกว่านิพพานที่ไม่รู้มันคืออะไรกันแน่
    • เท่าที่อ่านมาตามความเชื่อ
     ข้อ2.เมื่อสะสมกรรมดีไว้/มีกุศล ก็ไปรับผลบุญบารมีที่สวรรค์ ตามลำดับขั้น เมื่อหมดการเสพสุข/หมดบุญ มีโอกาสมากที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง
     แต่นิพพานต้องสร้างเพื่อสละทุกสภาวะเพื่อปราศจากทุกสิ่งจึงเข้าถึงยากไปได... อ่านต่อ
     • ความงดงาม รายละเอียด
      หลากหลาย อยู่ในความเวิ่น
      • 1.) ตามหลักพุทธ เขาว่าเวียนว่ายตายเกิดครับ การไปนรกสวรรค์ ก็เป็นเส้นทางหนึ่งของการเวียนว่ายตายเกิดครับ ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยก่อนตาย
       2.) ถ้ายังไม่รู้แจ้งแทงตลอด ก็ยังอยากไปสวรรค์อยู่ เพราะเข้าใจว่าดี ส่วนที่ยังไม่อยากไปนิพพาน เพราะยังติดใจการเวียนว่ายตายเกิดอยู่
       • 1. ตอบข้อที่1 ตายแล้วไปเกิดใหม่เสมอเพราะมีเหตุปัจจัยหรือหัวเชื้อที่นําไปเกิดใหม่คือวิบากแห่งกรรม ภายใต้อวิชชา ตัณหา อุปทานและตัวที่จะไปเกิดคือจิตของเรา ส่วนจะไปเกิดที่ไหนกรรมจําแนกสัตว์ให้ไปเกิดตามสถานที่หรือภพภูมิที่เหมาะสมกับวาระจิตของตนเอง พวกที่สะสมกุศลกรรมมามาก มีสภาวะจิตที... อ่านต่อ
        • 1.ไปนรก หรือสวรรค์นั้นก็คือสภาวะหนึ่ง เป็นส่วนหนึ่งของการเวียนว่ายตายเกิด อันเดียวกัน
         สวรรค์ นรก เป็นแค่สองภพภูมิในหลายภพภูมิ บางภพภูมิตาเนื้อมองเห็น เช่นเดรัจฉานคือหนึ่งในแดนทุคติ บางภพภูมิตาเนื้อมองไม่เห็น แต่เป็นอารมณ์ใจเรา...
         • ตอบแบบเข้าใจแบบนี้ 😁
          1. ไปทั้งหมด..ทุกมิติ..ทุกสภาพที่เกิดได้บนจักรวาล ทั้งที่พิสูจน์ได้และไม่ได้ ตามสภาวะจิตที่สั่งสมในรูปกรรม...
          • ตอบแบบไม่รู้ธรรมะ
           1 ไม่รู้ ทั้งคนที่ไปนรก(คนไม่ดี)และสวรรค์(คนดี) ไม่เคยได้กลับมา
           บอก นี่คือความมหัศจรรย์ของโลก ก็ให้มนุษย์พูดกันจนโลกสลายและอย่าลืมทำอะไรดีๆเพื่อความสบายใจ...
           • ตอบตามความเข้าใจส่วนตัวนะคะ
            1 สวรรค์ - นรก คือส่วนหนึ่งของการเวียนว่ายตายเกิด...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ระยอง สั่งส่ง 'ฝุ่นแดงซีเซียม-137' กลับโรงงานปราจีน ใน 3 วัน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวันนี้ (21 มี.ค. 2566) จะลงพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อไปติดตามระบบการรักษาและให้ความรู้ประชาชนของโรงพยาบาลในพื้นที่ รองรับผลกระทบจาก สารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 และจะเดินทางไปที่ โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันพรุ่งนี้ (22 มี.ค. 2566) เพื่อใช้เป็นศูนย์อาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม เตรียมความพร้อมให้ความรู้กับบุคลากรในโรงพยาบาลในการให้ความรู้กับประชาชน
             News Update มุมมองต่อประเด็น Credit Suisse ธนาคารในยุโรป #NewsUpdate ปัญหาของธนาคาร Credit Suisse และ Silicon Valley Bank(SVB) แม้จะเป็นปัจจัยเฉพาะตัว แต่ก็ต้องยอมรับว่าส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
             สารกัมมันตรังสี "ซีเซียม 137" อันตรายแค่ไหน สารกัมมันตรังสี "ซีเซียม 137" อันตรายแค่ไหน หลังจากเจ้าหน้าที่เร่งค้นหา แต่ท้ายที่สุดได้ถูกหลอมจนกลายเป็นฝุ่นแดง อันตรายต่อจากนี้จะเกิดอะไรได้บ้าง
             สรุปดีล ทุนจีน รุกธุรกิจ ปั๊มน้ำมันไทย ผ่าน SUSCO ทุนจีนกำลังรุกเข้ามาหลายธุรกิจในไทย ทั้งรถยนต์ ทั้งสินค้าอื่น ๆ มาวันนี้ทุนจีนกำลังรุกธุรกิจปั๊มน้ำมันไทย
             ดูทั้งหมด