เมื่อเจอสิ่งที่ไม่ชอบ สามารถใช้นิ้วปัดทิ้งได้อย่างง่ายดาย เพียงไม่ถึงวินาที ⚡️
2
จากการที่ผมลองสังเกตตัวเอง พบว่าผมก็มีความรู้สึกด้านใน เหมือนกับคำถามนี้เลยครับ จึงพยายามหาคำตอบให้กับตัวเอง ทั้งที่เมื่อก่อนย้อนกลับไปนานมาก (ตั้งแต่ช่วงที่ยังใช้โทรศัพท์แบบปุ่มกด
2
ภาพจาก pixabay.com
สิ่งที่สัมผัสได้ หลังจากที่เราเสพสิ่งต่าง ๆ ที่หลากหลายสื่อ หลากหลายแอพ ฯ หลากหลายแพล็ตฟอร์ม จิตใจเรามีการอดทนรอดูสิ่งที่ไม่ชอบจนจบไม่ได้เลย เมื่อไม่ชอบก็เลื่อนทิ้งทันที
1
ความรู้สึกส่วนตัว มันเหมือนผมเองกำลังฝึกนิสัยตัวเองไปในแนวทางนั้นโดยไม่รู้ตัว จนมันแอบฝังตัวในนิสัยของผมแบบแบบยลครับ
1
เคยได้เห็นบ่อย ๆ ว่า ถ้าเราทำอะไรซ้ำ ๆ เป็นเวลา 21 วัน จะเกิดเป็นนิสัยและจะทำสิ่งนั้นได้โดยไม่ต้องฝืน
3
แต่สำหรับผมเอง อยู่กับโทรศัพท์ที่ตอบสนองการชอบ และไม่ชอบได้แค่ปลายนิ้ว ยิ่งปัจจุบันมีสื่อคลิปสั้นมากมาย การตัดสินใจของผม เริ่มเหลือแค่ 3 วินาที ในการเลือกว่าชอบหรือไม่ชอบ
2
คงต้องหาเวลาเพื่อพักสิ่งเหล่านี้บ้าง แบ่งเวลาให้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ โดยที่มีความสุข
2
ขอบคุณคำถามนี้มาก ๆ ครับ ที่ทำให้ได้ย้อนคิดทบทวนพฤติกรรมของตัวเอง ณ ปัจจุบัน
1
#CHANGTALK

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
11ถูกใจ
1แชร์
813รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • เคยพูดแล้วว่ายิ่งเทคโนโลยีไปไกลเท่าไหร่ มนุษย์ก็ยิ่งไร้ความสามมารถมากขึ้นเท่านั้น
   คนที่ควบคุมเทคโนโลยี จะเป็นกลุ่มคนชนชั้น 1
   ส่วนคนที่ใช้เทคโนโลยีจะเป็นชนชั้น2 ที่ถูกจูงจมูกไปในทิศทางที่เขาต้องก...
   • เพราะพวกเขาต้องการความสำเร็จรูปมากขึ้นและใช้วิธีการให้สั้นลง
    • ฉันเป็นคนหนึ่งที่มีอาการใจร้อนตอนขับรถ..😤คือเป็นคนที่ชอบขับรถเร็วเป็นทุนเดิมอยู่แล้วอ่ะคะ…😅แต่ไม่ชอบขับปาดรถชาวบ้านเค้านะคะ…ไม่ชอบใส่เกียร์”R”ใส่ใครๆ…ไม่ลงไปหาเรื่องให้ใครมากราบ🐾เรา…เพราะฉันยังไม่เลวพอที่จะทำแบบนั้นกับใครอ่ะคะ…(hmm..เออ..?!!..แม่คนดี..🤮หัวจะปวด😵‍💫🥴🤭)แต่ฉั... อ่านต่อ
     1
     • บางศาสตร์จัดความอดทนหรือ patience เป็นหนึ่งในทักษะ
      สิ่งที่เป็นทักษะคือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการฝึกฝน
      สมมติว่า คนทุกวันนี้มีความอดทนในการรอคอยน้อยลงจริง... ไม่ใช่อคติที่เกิดจากการที่เรารับรู้ข้อมูลมากขึ้น! มันก็อาจจะสะท้อนถึงสิ่งแวดล้อมที่เอื...
      • เพราะความสะดวกสบาย และสิ่งอำนวยความสะดวก จากเทคโนโลยีต่างๆรอบตัวเรา ทำให้เราเคยตัว ความอดทนต่ำ
       • มีเงิน ความอดทนต่ำได้นะ แต่ถ้าไม่มีเงิน ความอดทนต้องสูงหน่อย
        สถานที่ฝึกความอดทน คือ รพ.รัฐ เช่น การไปหาหมอ ไม่ว่าจะใจร้อนแค่ไหน ก็ต้องรอ ไปรอคิวตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อพบหมอ 5 นาที ตอนเที่ยง แต่มีตังค์ไปเอกชน ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็พบหมอแล้ว ก่อนหาหมอ อาจจะแค่เป็นหวัด แต่หา...
        • ทุก​วัน​นี่​มัน​มี​สิ่ง​ยั่วยุ​มากกว่า​นะ​ครับ.. ความ​อดทน​มีพอๆกัน​แหละ​ครับ​
         • คนสมัยก่อนก็อาจจะไม่ได้อดทนเก่งกว่าคนสมัยนี้นะคะ เพียงแต่คนในยุคปัจจุบัน มักบ่นออกสื่อ บ่นเปิดเผย คิดอะไร รู้สึกอย่างไร ก็ป่าวประกาศบอกให้โลกรู้ไปด้วย ก็เลยดูเหมือนคนยุคนี้มีความอดทนต่ำ
          • คิดว่ามีแต่คนไม่ชอบรอนั่นแหล่ะ ในใจ คง "เดี๋ยวนี้" กัน ซะส่วนใหญ่🤣🤣 แต่ความจริงมันไม่ได้ พวกรอได้ก็รอ รอไม่ไม่ได้ก็แค่ไม่รอ พวกเค้าแค่ทำตามจิตใต้สำนึกที่ไม่ชอบรอ ประมานนั้นมั้งคะ..
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            ด่วน! มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ กฎหมายลูกเกี่ยวกับเลือกตั้ง 2 ฉบับแล้ว ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2566 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566
            กรณีศึกษา Bitazza ซูเปอร์แอปสายบล็อกเชน สัญชาติไทย | BrandCase ถ้าหากพูดถึงแอปพลิเคชันซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล​ หลายคนอาจจะมองว่าแอปพลิเคชันส่วนใหญ่ จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เทรดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
            ‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ เป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกคนใหม่แทนที่ อีลอน มัสก์ เจาะชีวิต ‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ ผู้ปกครองอาณาจักรลักชัวรี ‘LVMH’ ที่กลายเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกคนใหม่แทนที่ อีลอน มัสก์
            คดีเด็ก 16 ขับรถชนบัณฑิตเสียชีวิต จะติดทีมชาติต้องมีเกียรติยศคู่ควร "เดฟ" นักเทนนิสดาวรุ่งที่เป็นข่าว ถือว่าเป็นรุกกี้ ที่น่าจับตามองในวงการเทนนิสมาได้ระยะหนึ่งแล้ว
            ดูทั้งหมด