ในขณะที่ภาพของชีวิตเดิม ๆ เริ่มเลือนหายเข้าไปทุกที นี่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าเหล่าวัยรุ่นจะเริ่มคิดออกนอกกรอบสำหรับก้าวใหม่ ๆ ของชีวิต แม้กระทั่งสำหรับเยาวชนเอง การฉุกคิดถึงเรื่องชีวิตหลังมัธยมปลายก็อาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
แน่นอนว่าคนเราสามารถทำอะไรให้สำเร็จลุล่วงได้จากความพยายามและกำลังใจ ถ้าหากเด็กหรือวัยรุ่นรอบตัวคุณไม่อยากเข้ามหาวิทยาลัยเมื่อถึงเวลา คุณอาจพิจารณาทางเลือกต่อไปนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจเรื่องชีวิตในอนาคตของคุณ
ก่อนอื่น… จำไว้ว่าคุณรู้จักตัวเองดี คุณรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบเรียนวิชาอะไรตอนอยู่ที่โรงเรียน ลองมองช่วงชีวิตต่อไปนี้เหมือนเป็นการต่อยอดของประสบการณ์ที่คุณสั่งสมมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง คุณมีความสนใจ สิ่งที่ชอบและความสามารถ แต่คุณจะนำสิ่งเหล่านี้มากำหนดเส้นทางสู่ความสำเร็จได้อย่างไร?
🟥 ใช้ประโยชน์จากเครือข่าย
ลองคุยกับคนที่ทำอาชีพที่คุณอยากทำหรือมีประสบการณ์ในสายงานนั้น ๆ อาจเป็นเชฟจากร้านอาหารที่คุณชื่นชอบ คนรู้จักของญาติผู้ใหญ่ โดยคนส่วนมากมักพร้อมที่จะช่วยเหลือคนที่มีความกระตือรือร้นและกล้าขอคำแนะนำจากพวกเขา
🟥 คิดถึงเรื่องการเงิน
การจัดการแผนการเงินของตัวเองไม่ว่าจะด้วยงานพาร์ทไทม์หรือเงินเก็บต่าง ๆ ล้วนเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของการยืนหยัดด้วยตัวเอง ถึงแม้คุณจะยังมีผู้ปกครองช่วยเหลือเรื่องการเงินอยู่แล้ว แต่การได้วางแผนจัดการเรื่องเงินได้อย่างดีก็จะมีส่วนช่วยให้ชีวิตดี ไม่เครียดอย่างแน่นอน
อย่ากลัวที่จะหยุดพักผ่อน การที่คุณไล่ตามความคิดหรือแผนการอย่างไม่มีจุดหมายนั้นไม่ก่อให้เกิดผลดีตามมา ให้เวลากับตัวเองในการพิจารณาทางเลือกทั้งหมดให้ดีหากตัวเองยังไม่แน่ใจ คุณจะพบว่าการคิดด้วยสมองที่แจ่มใสนั้นได้ผลดีมากกว่า
🟥 ใบปริญญาไม่ใช่ปัญหา
เมื่อคุณไต่เต้าจากจุดที่ต่ำที่สุด หรือใช้เวลาร่วมเดือนหรือเป็นปีในการฝึกฝน คุณต้องอาศัยแรงและพลังใจจำนวนมากตั้งแต่จุดเริ่มต้น การจะเป็นนักบิน เชฟ หรือคนจัดแต่งสวนล้วนต้องการความมุ่งมั่นในการทำงานหนักแลกกับเงินเดือนเรตเริ่มต้น ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมเป้าหมายของตัวเองเช่นกัน มีงานมากมายที่คุณสามารถทำได้แบบไม่ต้องพึ่งใบปริญญา ดังตัวอย่างต่อไปนี้
👉 นักยุทธศาสตร์โซเชียลมีเดีย เป็นตำแหน่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับการตลาดและการสื่อสารของโลกธุรกิจ ด้วยจำนวนของวัยรุ่นมากมายที่ชำนาญการใช้โซเชียลมีเดีย การมีความสามารถในการเพิ่มยอดผู้ติดตามและผลิตคอนเทนต์ที่ดึงดูดยอดวิวได้จะทำให้คุณโดดเด่นกว่าคนอื่น
👉 แฮกเกอร์หมวกขาว เป็นตำแหน่งที่บริษัท IT ตามหาอย่างมาก เพราะแฮกเกอร์เหล่านี้มีบทบาทในการป้องกันการถูกเจาะข้อมูลจากคนภายนอกบริษัทหรือแฮกเกอร์หมวกดำนั่นเอง แฮกเกอร์หมวกขาวไม่จำเป็นต้องมีการฝึกอบรมก่อนเริ่มงานแถมยังใช้ทักษะที่คุณต้องเริ่มฝึกก่อนเวลาเริ่มงานจริงพอสมควร การรับคนเข้าตำแหน่งนี้อาจเป็นการรับผ่านโจทย์ปัญหาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหาคนที่สามารถแก้ได้โดยคนที่แก้โจทย์ได้อาจมีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป
👉 เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ เป็นตำแหน่งที่ต้องผ่านการทดสอบหลายส่วนก่อนที่จะได้รับคัดเลือกเข้าฝึกอบรมหลักสูตรที่ใช้เวลานานถึง 18 เดือน โดยระยะเวลาอาจแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคนที่สนใจการบินอยู่แล้วแถมยังเป็นคนที่สื่อสารเข้าใจง่าย ตัดสินใจได้เฉียบขาด มีสมาธิ นี่อาจเป็นงานที่ใช่สำหรับคุณ
👉 นักรังสีการแพทย์ เป็นงานที่มีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพ มีหน้าที่ผลิตและอ่านผลจากรูปของร่างกายคนรวมไปถึงมีส่วนช่วยในบางขั้นตอนของการผ่าตัด คุณสามารถทำงานสายอาชีพนี้ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีใบปริญญาก็ตาม โดยคุณสามารถเริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยและไต่เต้าขึ้นไปเรื่อย ๆ หรือจะใช้เข้ารับการฝึกอบรมแล้วเริ่มทำงานก็ได้เช่นกัน
🟥 การเรียนรู้ไปพร้อมกับการทำงานจริงอย่างเป็นระบบ
โครงการสำหรับเด็กที่เรียนจบระดับมัธยมปลายเป็นตัวเลือกสำหรับวัยรุ่นที่ต้องการจะเริ่มทำงานทันที แต่ก็ยังได้รับการฝึกอบรมเพื่อเตรียมพร้อมที่สุดสำหรับก้าวแรกที่สำคัญ โครงการเหล่านี้มักจะช่วยให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีคุณสมบัติเพรียบพร้อมจากการฝึกอบรมงาน และยังมีโอกาสการจ้างงานหลังจากจบโครงการด้วยเช่นกัน
แต่ผู้เข้าร่วมนั้นต้องมีความอดทนสูงเพราะโครงการอาจใช้เวลาทั้งหมดจาก 1 ถึง 5 ปี จนสิ้นสุดโครงการ แต่ถึงจะนานแค่ไหน ถ้าคุณพร้อมที่จะลงมือทำ นี่ก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ปัจจุบันบริษัทอย่าง British Airways EY และที่อื่น ๆ ก็จัดโครงการนี้ให้กับผู้ที่กำลังจะเรียนจบจากโรงเรียนเช่นกัน
การฝึกงานจริง ณ สถานประกอบการก็ช่วยให้มีประสบการณ์จากการทำงานจริงเช่นกัน โดยส่วนมากการฝึกดังกล่าวเป็นเหมือนการไต่เต้าขึ้นไปเป็นพนักงานฟูลไทม์ในสายอาชีพนั้น ๆ เมื่อจบการฝึก
มีการฝึกงานแบบนี้เกิดขึ้นทั้งในแวดวงอาชีวะ และ งานสายธุรกิจจากหลายประเทศทั่วโลก บริษัทที่มีฐานอยู่ทั่วโลกอย่าง GSK Siemens และ UBS ก็มีโครงการการฝึกงานดังกล่าวเอาไว้รองรับผู้เข้าร่วมจากหลายที่เช่นกัน
🟥 ทำงานให้ตัวเอง
ถึงการเป็นผู้ประกอบการอาจไม่เหมาะกับคนที่ใจไม่สู้ แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่เรียนจบมัธยมปลายที่มีไอเดียดี ๆ ทักษะที่เข้าท่า และเป็นผู้ที่พร้อมจะรับความเสี่ยงเพื่อไปสู้เส้นชัยข้างหน้า รางวัลของการกำหนดเส้นทางอาชีพตัวเองอาจมีมูลค่าสูงกว่าที่คิด ปัจจุบันที่มีวัยรุ่นมากมายที่มีความสารถด้านดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นการเขียนโค้ดไปจนถึงการตลาดดิจิตอล ดังนั้นการริเริ่มธุรกิจจากศูนย์อาจทำได้ด้วยจำนวนคนและทุนที่น้อยลงกว่าที่เคย
อย่างไรก็ตาม เราควรที่จะคำนึงถึงถึงความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากเส้นทางการเป็นผู้บริหารด้วยเช่นกัน การทำธุรกิจที่สามารถให้ผลตอบแทนคืนให้กับผู้ก่อตั้งไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ในชั่วข้ามคืน ถ้าคุณกำลังเดินอยู่บนเส้นทางการก่อตั้งธุรกิจขึ้นมา คุณอาจต้องหาทำงานอื่น ๆ ทำควบคู่กันไปด้วย
รวมถึงการเตรียมตัวสำหรับการศึกษาเรื่องต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วยตัวเองและเข้ารับการฝึกอบรมเรื่อง การบัญชี การตลาด ซึ่งมีความสำคัญต่อธุรกิจ ยังมีเรื่องอีกมากมายให้เรียนรู้จากการทำงานครั้งนี้ การได้พูดคุยกับผู้ประกอบการคนอื่น ๆ ก็จะช่วยให้คุณได้ไอเดียใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การเงิน ไลฟ์สไตล์ ที่มีส่วนสำคัญในการเริ่มทำธุรกิจทั้งนั้น
🟥 ลองออกเดินทางหาอะไรใหม่ๆ
แก๊ปเยียร์ (Gap Year) ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการอยู่กับตัวเองให้นานมากขึ้น ไปเจออะไรใหม่ ๆ พาตัวเองออกจากอะไรเดิม ๆ ใช้เวลาสักพักก่อนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย หรือโลกของการทำงานก็เช่นกัน แน่นอนว่านี่เป็นวิธีที่จะช่วยระบายความเครียดจากชีวิตที่โรงเรียน และช่วยทำให้หัวโล่งขึ้นก่อนจะเข้าสู่ช่วงชีวิตต่อไป นอกจากนี้แก๊ปเยียร์ยังเปิดโอกาสให้การเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และเพิ่มความมั่นใจในแบบของตัวเองอีกด้วย
🟥 วางแผนและจัดการงบ
การมีแก๊ปเยียร์อาจต้องอาศัยเงินจากการทำงานร่วมหลายเดือนสำหรับการเดินทาง การวางแผนเส้นทางการเดินทาง การจับจองที่พักและตั๋วเดินทางให้เหมาะสมกับเงินที่มีนั้นก็เป็นบทเรียนสำคัญให้กับชีวิตทั้งสิ้น
🟥 ทำงานควบคู่ไปด้วย
คุณไม่จำเป็นต้องเลิกทำงานระหว่างแก๊ปเยียร์ การทำงานอาจเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มงบในการเดินทางและช่วยให้คุณได้ประสบการณ์จากสถานที่ใหม่ ๆ อย่างลึกซึ้ง ประสบการณ์จากร้านอาหารไกลปืนเที่ยงไปจนการทำงานที่ฟาร์มหรือการเป็นครูจะช่วยให้คุณได้เจอเพื่อนใหม่ ได้ประสบการณ์ทำงานและวัฒนธรรมท้องถิ่น การทำงานอาสาก็เป็นทางเลือกที่ดีในการทำงานและจบปีการศึกษาของคุณด้วยความสำเร็จ
🟥 จริงใจกับตัวเอง
คุณอาจจะเจอรูปหาดทรายขาวมากมายบนอินสตาแกรม แต่ถ้าใจจองคุณไม่ได้อยู่ที่หาด การได้เลือกสถานที่ผจญภัยด้วยตัวเองจะทำให้คุณพอใจมากกว่าการทำตามคนอื่นเป็นแน่
ท้ายที่สุด… จำไว้ว่าควรนำเวลาและเงินมาเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเสมอ ลองพูดคุยกับคนที่มีประสบการณ์คล้ายกันให้มากที่สุด และเลือกเดินเส้นทางนั้น ๆ ด้วยพลังใจที่เต็มเปี่ยมและตาที่เบิกกว้าง
อ่านบทความได้ที่ : https://bit.ly/3EWRZ9R
มาร่วม CONNEXT THE DOT ก้าวสู่โลกการทำงานอย่างมั่นใจไปด้วยกัน

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
1ถูกใจ
2แชร์
72รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “นาโต” พร้อมเผชิญหน้าโดยตรงกับ “รัสเซีย” ถ้าเข้าเงื่อนไขหนึ่งข้อนี้ 27 มกราคม พ.ศ. 2566: ได้มีการออกอากาศทางโทรทัศน์สำหรับการให้สัมภาษณ์พิเศษของ Rob Bauer “พล.ร.อ. ร็อบ เบาเออร์” ประธานคณะเสนาธิการทหารของนาโต กับ RTP TV ช่องข่าวของโปรตุเกส โดยไฮไลท์หรือประโยคเด่นที่เขากล่าวไว้คือ
   หลาย ๆ บริษัทมี Server เป็นของตัวเอง เพื่อจัดการระบบ Network รวมถึงการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ
   รักที่ไม่ครอบครอง คือรักกันไม่มากพอค่ะ คนที่ไม่สู้เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองบอกว่ารัก คือคนที่ยอมแพ้ !!! ความรักคือความกล้าหาญ กล้าที่จะรักแล้วก็ต้องสู้เพื่อให้ได้มาด้วยสิ 💖
   Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
   ดูทั้งหมด