การต่อรองไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทุกคนสามารถทำได้ดี มันมีทักษะบางอย่างที่ต้องการเวลาในการฝึกฝน คุณสมบัติของคนที่เจรจาต่อรองได้ดีเยี่ยม คือ ต้องสามารถเข้าถึงความต้องการของผู้อื่นได้โดยที่เขาไม่ต้องพูดมันออกมา
🔴 ฟังแบบเสียงอ่านบทความนี้
3
เรื่องที่ต้องใส่ใจมากที่สุด คือ ทั้งสองฝ่ายต้องการอะไร โดยเฉพาะตัวคุณเอง คุณต้องการอะไรมากที่สุดจากการต่อรองครั้งนี้ และอีกฝ่ายเขาจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง หากเขาทำตามความต้องการของคุณ
1
เพราะอย่าลืมว่า ในการเจรจาต่อรองนั้น ทุกคนย่อมต้องการสิ่งแลกเปลี่ยนเสมอ ไม่มีใครจะให้อีกฝ่ายอยู่ฝ่ายเดียวระหว่างการเจรจากัน ซึ่งมันก็คล้ายกับเป็นเกมส์ที่ต้องมีทั้งฝ่ายรุกฝ่ายรับ คอยรับลูกกันไปมาให้ประสานงานสอดคล้องกันไปจนจบเกมส์
1
เอาว่า หากคุณอยากอัพเกรดคุณค่าของคุณให้เป็นที่ต้องการของตลาด คุณต้องมีทักษะการเจรจาต่อรองเพิ่มเข้ามาด้วย ไม่ใช่เก่งแต่ทำงานเท่านั้น
คนที่มีทักษะครบถ้วนแบบฟูลออปชั่น มีทั้งบู๊ทั้งบุ๊น ใครๆ ก็อยากทำงานด้วย คนเก่งๆ ใครๆ ก็อยากได้ไว้ใกล้ตัว ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำยังไง มาคะ จะเล่าให้ฟัง
1
1. รับฟังเป็นเลิศ และช่างสังเกตุ
1
และตามคาด ข้อแรกที่คนจะสามารถชนะใจคนอื่นได้ อยู่เหนือความคิดคนอื่นได้ และคาดการณ์ความคิดคนอื่นได้ ก็ต้องเป็นนักฟังและเป็นสังเกตุที่ดี
ลองคิดตามดูว่า ถ้าคุณขับรถกลางคืนแล้วไม่เปิดไฟส่องทาง ก็คงไม่ต่างกับคนโง่ซักคนที่เอาแค่พล่ามบ่นโน่นบ่นนี่ ไม่รับฟังคนอื่น ไม่สังเกตุสีหน้าท่าทางของคนฟัง ที่กำลังทำหน้าเซ็งกับการฟังเรื่องไร้สาระที่คุณกำลังสนุกปากพร่ำพูดอยู่คนเดียว
3
การจะชนะการเจรจาต่อรองได้ คุณต้องฟังให้มากและสังเกตุให้เป็น คนตรงหน้าคุณมีความสนใจเรื่องไหน ให้ความสำคัญกับจุดไหนเป็นพิเศษ เพราะระหว่างที่ฟังและสังเกตุเขาไปด้วยนั้น
คุณเองก็จะได้มีแนวคิดจากสิ่งที่รับฟัง และสามารถเอามาใช้ในการสร้างข้อเสนอดีๆ เอามาต่อรองต่อไปได้ มันจะทำให้ง่ายขึ้นในการวางแผนดึงเกมส์ให้โน้มเอียงมาฝั่งคุณได้ นี่ละข้อดีของการฟังและสังเกตุให้มากเข้าไว้
2. รู้จักคุณค่าความสามารถของตนเองและผู้อื่น
2
สิ่งสำคัญไม่แพ้กันอีกเรื่องคือ การรู้เขารู้เรานี่ละ เพราะถ้ารู้ครอบคลุมแล้วละก็ รบกี่ครั้งก็มีแววชนะได้ไม่ยาก
อย่างน้อยๆ คุณต้องรู้จักตัวเองในทุกๆ มุม รู้ว่าความสามารถของคุณมีอะไรบ้าง เก่งเรื่องไหน และต้องรู้ว่า ข้อจำกัดของคุณคืออะไร เช่น ทำงานกลับบ้านดึกไม่ได้ ไม่ถนัดติดต่อลูกค้า นำเสนองานไม่เก่ง หรืออะไรก็ตามทีที่จะสร้างข้อเสียเปรียบให้คุณได้ ทุกอย่างที่เป็นคุณ คุณต้องรู้ทุกมุม ทุกองศาของชีวิตคุณ รู้ข้อเด่นข้อด้อยเพื่อใช้ในการต่อรองให้ได้ประโยชน์สูงสุด
ส่วนเรื่องราวของอีกฝ่ายก็สำคัญเช่นกัน เขาชอบอะไรที่สุด เกลียดคุยกับคนแบบไหน อย่างเช่น เขาให้ความสำคัญเรื่องเงินก่อนคุณค่าของคนทำงานไหม เขาให้ความสำคัญกับลูกค้ากว่าพนักงานใรบริษัทหรือเปล่า เป็นต้น
คุณมีการบ้านทำก่อนเสมอหากอยากเจรจาต่อรองให้สำเร็จ ต้องรู้เรื่องราวของคนที่คุณกำลังจะต่อรองด้วยให้มากเท่าที่จะมากได้ นี่ละหัวใจสำคัญ
1
3. มีความเป็นผู้นำ
อีกสิ่งที่คุณต้องมีด้วยเช่นกัน นั่นคือ ความเป็นผู้นำ ในที่นี่ก็คงหมายถึงนิสัยอย่างผู้นำ เช่น สามารถตัดสินเด็ดขาด คิดไว มองมุมกว้าง วางแผนเก่ง คิดล่วงหน้าได้ ใช้คนได้ เป็นต้น ทำไมน่ะหรือ
เพราะบางครั้ง การเจรจาต่อรองกันนั้น มันต้องอาศัยความกล้าบ้าบิ่นแบบผู้นำไงละ ไม่มีใครชอบผู้นำกันทุกคนหรอก แต่คนแบบนี้เราต้องมีในองค์กร ถ้าอยากประสบความสำเร็จ
เพราะเขาคนนั้นสามารถอ่านเกมส์ขาด ตัดสินใจได้ไว รู้ว่าควรผ่อนตอนไหน ควรดึงคืนตอนไหน เมื่อไหร่ต้องใช้ไม้แข็ง ด้วยคุณลักษณะนิสัยของผู้นำนี้ละ ทำให้นักจรจาต่อรองที่เก่งสามารถหยิบกลยุทธ์พวกนี้มาใช้ได้อย่างเจนมือเลยทีเดียว
4. มีความยืดหยุ่นสูง
2
สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องนั่นก็คือ ความยืดหยุ่น ทุกเหตุการณ์ที่ดำเนินอยู่ไม่มีใครสามารถควบคุมให้มันเป็นไปตามแผนที่วางไว้ได้ 100% แผนมีไว้เป็นไกด์ไลน์ได้
1
แต่เรื่องจริง คือ ทุกสิ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ว่า จะขนส่งมีปัญหา ผู้ติดต่องานสื่อสารผิดพลาด ลูกน้องลากระทันหันทำงานไม่ทัน อะไรก็ตามแต่
ทุกสิ่งสามารถทำให้งานของคุณติดขัดได้ทั้งนั้น มันเป็นคุณนี่ละ ที่จะสามารถปรับตัวรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างมืออาชีพได้ยังไงละ
ความยืดหยุ่นในนักต่อรองเป็นสิ่งที่สามารถทำให้ทุกอย่างราบรื่นได้ ต้องอาศัยการฝึกฝนผสมกับความรู้ที่ลึกซึ้งในเรื่องที่คุณกำลังทำ ว่า หากเกิดเหตุนี้ขึ้นใช้สิ่งใดทดแทนได้ แก้ไขแบบไหนงานถึงจะไปต่อได้
เพราะเมื่อรู้ดีในสิ่งที่ทำอยู่ คุณก็จะสามารถแก้ไขได้ดีหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น และนั่นจะสามารถทำให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีนั่นเอง
5 .เข้าใจความเป็นธรรมชาติของการทําธุรกิจ
และก็อีกนั่นละ ไม่มีชัยชนะที่ไหนจะอยู่ถาวร และก็ไม่มีใครอีกเช่นกัน ที่จะได้รับชัยชนะไปได้ทุกครั้ง
จึงเป็นเรื่องธรรมดาเหลือเกินที่การต่อรองเจรจาในบางครั้งนั้น คุณอาจต้องยอมถอยหรืออาจต้องยอมเสียเปรียบให้กับคนที่คุณกำลังติดต่อเจรจาต่อรองด้วย เพราะมันเป็นธรรมชาติของการทําธุรกิจ มีแพ้ มีชนะ คุณรู้ว่าโอกาสยังมี คุณตัดสินใจทำ เพราะรู้ว่าแพ้ครั้งนี้เพื่อชนะครั้งหน้าก็ได้
คุณเข้าใจว่า โอกาสมันมีได้หลายทาง มาได้หลายครั้ง อาจมาช้าหรือมาเร็วก็ได้ บางครั้งอาจต้องรอเวลาบ้าง จุดนี้นักเจรจาที่มากฝีมือต้องรู้และเข้าใจเป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน
และนี่ละ เรื่องราวของแนวคิดสำหรับนักเจรจาต่อรองที่หวังจะปิดจ็อบเพื่อชนะให้ได้มากที่สุด ถึงนักต่อสู้ที่ดีจะต้องเคารพกฏมารยาทที่ว่า รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย
กฏนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญเสมอสำหรับทุกการแข่งขัน แต่ถึงยังไง หากคุณรู้วิธีที่จะทำให้ได้รับชัยชนะมากกว่า คุณก็ควรเลือกที่จะทำถูกไหมละ หวังว่า วันพรุ่งนี้และวันต่อๆ ไปของคุณ คุณจะชนะได้มากขึ้นนะคะ
🦙 ชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์
ถ้าจะให้ดีแน่ๆ ก็กดติดตามมานะคะ
ติดตามเราตามช่องทางอื่นๆ
• Youtube (เสียงอ่านบทความ) https://youtube.com/channel/UCBddu-n2Z6GQg3N66F2FnSg
1
21 ถูกใจ
32 แชร์
3.1K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 21
    โฆษณา