แม้ว่าในปัจจุบันมีการเปิดกว้างทางเพศในการทำงานมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับผู้หญิงในแวดวงเทคโนโลยีซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องยากกว่ามากที่จะหาผู้นำที่เกี่ยวข้องหรือผู้ที่ยินดีทุ่มเทเวลาและพลังงานเพื่อเป็นที่ปรึกษา และมีเพียง 22% ของตำแหน่งผู้นำด้านเทคโนโลยีในบริษัทที่ติดอันดับ Fortune 500 เท่านั้นที่เป็นผู้หญิง
TikTok จึงตั้งเป้าที่จะยกระดับให้กับผู้หญิงในสายเทคโนโลยี โดยการวางรากฐานเพื่อให้พวกเขาสามารถเติบโตในเส้นทางอาชีพได้
🟥 เส้นทางที่แตกต่างสู่ TikTok
3 ผู้นำหญิงจาก TikTok ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าประสบการณ์ที่หลากหลายทำให้บริษัทกลายเป็นจุดหมายปลายทางด้านความบันเทิงชั้นนำอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
Vanessa Craft เคยทำงานด้านดนตรี แฟชั่น วารสารศาสตร์ และเป็นบรรณาธิการบริหารนิตยสารสตรีของแคนาดา เธอได้กล่าวว่า บทบาทเหล่านี้ได้เตรียมเธอให้พร้อมสำหรับอุตสาหกรรมที่มีคอมมูนิตี้เป็นหัวใจของงานเพราะคอมมูนิตี้เป็นสิ่งที่ Vanessaให้ความสำคัญอย่างยิ่งเช่นเดียวกับที่ TikTok
Whitney Williams ผู้นำในอุตสาหกรรมดูแลบัญชีสื่อและความบันเทิงทั่วออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ภายใต้ทีม Global Business Solutions ของ TikTok เธอไม่ได้มาจากพื้นฐานด้านเทคโนโลยีโดยตรง เธอเรียนจบในสายการตลาดและได้ทำงานที่บริษัทสตาร์ทอัพมีเดียเอเจนซี่แห่งหนึ่ง จากนั้นเธอได้ย้ายจากออสเตรเลียไปนิวยอร์กเพื่อทำหน้าที่เซลล์ในบริษัท Adtech แห่งหนึ่ง สี่ปีต่อมาเธอก็ได้ย้ายกลับไปซิดนีย์เพื่อนำประสบการณ์และสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานไปปรับใช้กับการทำงานที่ TikTok ในออสเตรเลีย
Shushu Luo ผู้นำด้าน Machine learning ที่ TikTok ในสิงคโปร์ เธอหลงใหลในเทคโนโลยีตั้งแต่อายุยังน้อย และเธอได้สานความฝันของตัวเองในการได้ทำงานในสาย STEM
หลังจากทำงานให้กับบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีและแอปการขนส่งออนไลน์ Shushu ก็ได้พบเส้นทางในความก้าวหน้าทางอาชีพที่ TikTok เธอกล่าวว่า “บทบาทก่อนหน้านี้ของเธอได้เตรียมความพร้อม ทั้งแนวคิด เช่น AI และการเรียนรู้ของเครื่องมือซึ่งสามารถนำไปใช้และปรับให้เหมาะสมในสถานการณ์จริงได้”
ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของเธอยังช่วยให้เธอได้มีส่วนร่วมในสร้างผลิตภัณฑ์ระดับโลกที่สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์และนำความสุขมาสู่ผู้คนกว่าพันล้านคนที่ TikTok นอกจากนี้ยังช่วยให้เธอเติบโตเป็นที่รู้จักในแวดวงสายอาชีพ และเธอยังเป็นผู้สนับสนุนให้กับผู้หญิงหลายๆ คนในแวดวงเทคโนโลยีอีกด้วย
🟥 3 ผู้นำหญิงจาก TikTok กับ 6 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในด้านเทคโนโลยี
1. กระตือรือร้นในการเรียนรู้
“การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งเดียวที่คงอยู่ของเทคโนโลยี” Whitney กล่าว ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องสนุกกับกระบวนการเรียนรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริษัทที่เติบโตอย่างรวดเร็วเช่น TikTok เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะถามคำถามเพราะ Growth mindset นั้นมีความสำคัญอย่างเหลือเชื่อในด้านเทคโนโลยี
2. กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นโดยใช้เสียงของตัวเอง
Shushu ได้ตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อคุณต้องการแสดงความคิดเห็นที่อาจต่างออกไปจากคนอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นเป็นผู้หญิงคนเดียวในนั้น ทางออกของเธอคือ การพูดออกไปโดยมีข้อมูลที่เป็นความจริงและเป็นกลางซัพพอร์ตความคิดทุกครั้งที่ทำได้ เธอกล่าว “เมื่อคุณนำเสนอด้วยข้อมูลหลักฐานจริง ก็จะทำให้คนอื่นโต้แย้งได้ยาก”
3. กำหนดการเส้นทางการทำงานด้วยตัวคุณเอง
“ฉันได้เรียนรู้ว่าคุณไม่ควรรอการอนุญาตในทำบางสิ่งหากตำแหน่งของคุณไม่ได้ระบุไว้” Vanessa กล่าวว่า “ผู้หญิงต้องสื่อสารอย่างชัดเจนเมื่อต้องการโอกาสในการทำ Project หรือได้รับการเลื่อนตำแหน่ง” โดยให้พยายามสร้างบทสนทนากับผู้จัดการของคุณเป็นประจำ เพื่อให้พวกเขาทราบถึงแรงบันดาลใจและเป้าหมายในอาชีพของคุณตั้งแต่เริ่มต้น
Whitney เสริมว่าคุณควรสนับสนุนตัวเองและแสดงความเป็นตัวเองออกมา "ความล้มเหลวไม่อันตราย" เธอกล่าว "ดังนั้นจงผลักดันตัวเองให้ไปข้างหน้าและยกมือขึ้นเสมอเมื่อโอกาส"
4. สร้างเครือข่ายทั้งภายในและภายนอกบริษัทของคุณ
ทุกคนต้องการการสนับสนุนเพื่อเติบโตในอาชีพการงาน และการสร้างเครือข่ายเป็นมากกว่าการหาคอนเนคชั่นเพราะคุณสามารถหาคำแนะนำได้ “การสร้างเครือข่ายเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณยังเด็กและเพิ่งเริ่มต้นทำงาน” Shushu กล่าว “คุณอาจเผชิญกับความท้าทายที่คล้ายคลึงกัน และคุณสามารถแลกเปลี่ยนความคิดและเติบโตไปด้วยกันได้”
Shushu แนะนำให้ติดต่อกับผู้ที่อยู่ในตำแหน่งที่อาวุโสกว่าด้วย “พูดคุยกับผู้จัดการของคุณ” เธอกล่าว “พยายามทำความเข้าใจกับประสบการณ์และเส้นทางชีวิตของพวกเขา เพื่อที่คุณจะได้นำประสบการณ์ของพวกเขามาประยุกต์ใช้ได้เมื่อคุณเติบโตขึ้น”
5. พูดถึงความสำเร็จของคุณ
ผู้หญิงมักจะมีความเขินอายที่จะโปรโมตตัวเอง แต่วิธีการนั้นไม่ได้ช่วยให้คุณได้รับการเลื่อนตำแหน่ง “มันสำคัญมากที่คุณจะไม่มองข้ามความสำเร็จของคุณไปหรือบันทึกไว้สำหรับ Year-end review ของคุณ” Vanessa กล่าว “คุณต้องแน่ใจว่าความสำเร็จของคุณอิมแพ็คและเป็นที่รู้กันในวงกว้างของบริษัทโดยค้นหาวิธีที่สร้างสรรค์เพื่ออ้างอิงถึงงานที่คุณและทีมของคุณได้ทำ”
6. คิดว่าอาชีพของคุณเป็นการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่แค่การวิ่ง
Whitney ยอมรับว่าผู้หญิงหลายคนกลัวที่จะหาเวลาไปสร้างครอบครัวเพราะอาจทำให้อาชีพการงานของพวกเขาหยุดชะงักและแย่ลง “ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งที่ผู้หญิงจำนวนมากพยายามก้าวไปข้างหน้าในที่ทำงานแต่ต้องหยุดทำงานชั่วคราวเพื่อไปคลอดและดูแลลูกของพวกเธอ แต่จงจำไว้ว่า อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเพราะพวกเราสามารถทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จได้ แม้ว่าจะต้องใช้เวลามากขึ้นก็ตาม”
สำหรับใครที่จบไม่ตรงสาย กำลังคิดที่อยากจะเปลี่ยนสายงาน หรือกำลังสับสนกับเส้นทางอาชีพของตัวเองอยู่สามารถนำประสบการณ์และ 6 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในด้านเทคโนโลยีของ Vanessa Craft, Whitney Williams และ Shushu Luo 3 สาวผู้นำจาก Tiktok ไปประยุกต์ใช้กับเส้นทางอาชีพของตัวเองได้ และ ConNEXT หวังว่าบทความนี้จะเป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้พลังบวกและเสริมสร้างความมั่นใจในเส้นทางอาชีพให้แก่สาวๆ ในแวดวงเทคโนโลยีได้ไม่มากก็น้อย
อ่านบทความได้ที่ : bit.ly/45yVRJc
มาร่วม CONNEXT THE DOT ก้าวสู่โลกการทำงานอย่างมั่นใจไปด้วยกัน
——————————————————

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
1 ถูกใจ
111 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา