กำกับโดย Masaki Nishiura และ Hideo Nakata
นาน ๆ ทีจะกลับมาดูซีรีส์ เห็นเรื่องนี้แวบ ๆ ใน Netflix ปรากฏว่า ติดหนึบ ดูแบบยิงยาว 8 ตอนรวดเดียวจบในวันเดียว
ที่สำคัญน่าชื่นชมว่า นี่น่าจะเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่เล่าเรื่องราววิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะที่ดีที่สุดแล้ว จากความครบถ้วนของเนื้อหาและมุมมองที่มาจากคนญี่ปุ่นด้วยกันเอง
[ เรื่องย่อ ]
วันที่ 11 มี.ค. 2011 เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ 9.0 นอกชายฝั่งญี่ปุ่น คลื่นสึนามิซัดเข้าทำลายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ จังหวัดฟุกุชิมะ ก่อให้เกิดวิกฤติกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล
[ ความรู้สึกหลังชม ]
- จุดแข็งแรก ขอยกให้เรื่อง "ความเข้มข้นของเนื้อหาและความสมบูรณ์ของข้อเท็จจริงในซีรีส์"
ตัวซีรีส์ถูกดัดแปลงมาจากเอกสารรายงาน "คำให้การของโยชิดะ" (The Yoshida Testimony) ผู้จัดการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ควบคุมสถานการณ์โรงไฟฟ้าตั้งแต่ต้นจนวิกฤติเบาบางลง
ดังนั้นเราจะเห็นไทม์ไลน์เหตุการณ์ในเรื่องในสเกลละเอียดตามไทม์ไลน์จริง (ชนิดที่ว่า ถ้าใครจำเหตุการณ์ในวันนั้นได้ จะร้องอ๋อตามทันที) ทั้งยังทำให้เราเข้าใจข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในโรงงานและนอกโรงงาน เช่น มุมรัฐบาล / ญาติของพนักงานโรงไฟฟ้า
ภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขณะระบบหล่อเย็นถูกทำลายในซีรีส์
ซีรีส์เล่าพาร์ท Technical ค่อนข้างลึก ช่วยให้เห็นภาพว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เลวร้ายมากแค่ไหน ความหนักหนาสาหัสของพนักงานหน้างานเป็นเช่นไร
ท้ายที่สุด โชคที่เหล่าทีมงานโรงไฟฟ้า สามารถหาวิธีกลับมาหล่อเย็นและทำให้แกนปฏิกรณ์กลับมาเสถียรได้จากความร่วมมือของทุกฝ่าย
มิเช่นนั้น เราคงได้เห็นภาพเมืองร้างที่ใหญ่กว่านี้... ภาพรวมตรงนี้ ซีรีส์ลงรายละเอียดได้เยี่ยม !
ภาพเหตุการณ์จริงขณะหล่อเย็นปฏิกรณ์นิวเคลียร์
- อย่างที่สอง "ความเป็นซีรีส์ทริลเลอร์การเมือง"
ในซีรีส์ฉายภาพการทำงานของรัฐบาลที่เข้ามาไล่บี้ฝ่ายโรงไฟฟ้า เป็นฝ่ายโรงไฟฟ้าที่ต้องรับผิดชอบแก้ปัญหาให้สำเร็จ
ซีรีส์เรื่องนี้ทำให้เห็นหลายปัญหา ทั้งจากหน้างานและฝ่ายบัญชาการที่มีอาการตั้งตัวไม่ติดจากสิ่งที่ไม่เคยเผชิญมาก่อน ส่งผลให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นการแก้ปัญหา ไม่ว่าจะความผิดพลาดจากการสื่อสารและจากสถานการณ์ไม่คาดฝันที่เปลี่ยนไปมา
จุดนี้เป็นวัตถุดิบชั้นดีในการสร้างซีรีส์ทริลเลอร์การเมือง หากใครนึกภาพไม่ออก ก็นึกถึง Shin Godzilla (2016) ลักษณะการเล่าคล้ายคลึงกัน
- ซีรีส์มีตัวเปรียบเทียบที่ชัดเจน คือ ซีรีส์ Chernobyl (2019) จาก HBO ที่พูดถึงวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เช่นกัน ถ้าเทียบกันแล้ว Chernobyl เล่าเรื่องได้คมและกระชับกว่า แม้จะ Slowburn แต่ดีเทลในเรื่องกระชับ พร้อมกับเล่าแง่มุมที่กว้างและเข้าใจง่าย
ส่วน The Days โฟกัสที่ทีมงานโรงไฟฟ้าโดยเฉพาะ หลายช่วงมีดีเทล technical ลึก จนเกือบจะเป็นสารคดี ทำให้ซีรีส์มีความเฉพาะทางและดูไม่ง่าย นอกจากนี้ พาร์ทการเมืองและวิธีเล่าตามไทม์ไลน์จริงมีไดอะล็อกและดีเทลเยอะ ทำให้ผู้ชมอาจจะอ่อนล้าขณะดู (แต่ส่วนตัวรู้สึกชอบ เพราะ อยากรู้ดีเทลอุบัติเหตุครั้งนี้อยู่แล้ว)
- คุณภาพโปรดักชันอยู่ในระดับเหนือกว่าซีรีส์ญี่ปุ่นทั่วไป แต่ไม่ถึงขั้นเกรดภาพยนตร์ทั้งหมด
- นักแสดงชอบทุกตัวละคร นักแสดงไม่ Overacting เหมือนซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องอื่น
ที่ชอบสุด รู้สึกชอบ Koji Yakusho ลุงผู้จัดการโรงงานไฟฟ้า และ Yutaka Takenouchi หัวหน้ากะ ทั้งคู่แสดงโดดเด่นมาก
สรุป - เป็นซีรีส์ที่คุ้มกับการดู อาจจะมีความเฉพาะทาง แต่ไม่ยาวและไม่เยิ่นเย้อ นับเป็นเป็นซีรีส์ Original Netflix ที่ดีทีเดียว
ดูได้บน Netflix!
ป.ล. ตัวซีรีส์ค่อนข้างเครียดและมีฉากสะเทือนใจ โปรดระมัดระวังในการรับชม
ป.ล.2 อีกหนึ่งช่องทางการติดต่อทาง Facebook เผื่อสนใจอยากพูดคุยติดต่อ
IG: benjireview
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2

    ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
    โฆษณา