9 มิ.ย. เวลา 06:30 • หนังสือ
กรุงเทพมหานคร

✨ กฎยอดนักสืบ ✨ (9/10)

📖
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า นิยายเล่มนี้ ไม่ใช่นิยายสืบสวนสอบสวน แต่เป็นนิยายที่ทำมาเพื่อล้อเลียนนิยายสืบสวนสอบสวนอีกที
โดยนิยายจะเล่าถึงคดีต่างๆ ผ่านตัวละคร 2 ตัวที่เป็นตัวละครหลักในนิยายสืบสวนสอบสวนทั่วไป
คนแรกคือนายตำรวจ โองาวาระ บันโซ ตำรวจผู้ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบคดี แต่ก็ไม่สามารถไขคดีได้ด้วยด้วยตนเอง
และอีกคนที่สำคัญก็คือ ยอดนักสืบ เทงกะอิจิ ไดโกโร่ นักสืบหลักของเรื่อง ที่มีหน้าที่ต้องช่วยไขคดีให้สำเร็จ
โดยนิยายจะแบ่งออกเป็น 12 คดี 12 ตอน แต่เป้าหมายของแต่ละตอนไม่ใช่การไขคดี แต่เป็นการล้อเลียน จิกกัด ถึงขนบธรรมเนียมในการเขียนนิยายสืบสวนในประเด็นต่างๆ แทน
ประเด็นที่ถูกหยิบยกมาล้อเลียน ก็มีตั้งแต่ คฤหาสน์โดดเดี่ยวในพื้นที่ปิดตาย , ดายอิ้งเมสเสจ , ทริกตารางเวลา , ทริกฆ่าหั่นศพ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่แฟนๆ นิยายสืบสวนน่าจะคุ้นเคยกันดี
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ก็มาเริ่มจิกกัดขนบธรรมเนียมแรกกันเลย และประเด็นแรกที่ถูกยกขึ้นมาจิกกัดในเล่มนี้ก็คือ "ห้องปิดตาย ราชาแห่งทริก" นั่นเอง...
✍️
เล่มนี้ต้องบอกเลยว่า แม้จะไม่ใช่นิยายสืบสวนจริงๆ แต่ประเด็นที่พูดถึงก็โดนใจแอดมินสุดๆ จนอยากจะให้คะแนนเต็มเลยทีเดียว
ตัวละคร 2 ตัวที่เป็นคนดำเนินเรื่อง จะมีลักษณะที่ "รู้ว่าตัวเองคือตัวละคร" ที่อยู่ในนิยาย และยังมีการพูดคุยกับผู้อ่านเป็นระยะๆ อีกด้วย
ในบทเกริ่นนำ จะมีฉากที่นายตำรวจโองาวาระพูดคุยกับนักอ่าน ถึงปัญหาที่ตัวเขาต้องเจอในฐานะตำรวจคู่หูนักสืบ บอกเลยว่าเพียงเท่านี้ก็ได้เห็นมุมมองที่น่าสนใจมากๆ ของนักเขียนที่มีต่อนิยายเล่มนี้แล้ว
ประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมา ทั้งหมดก็เป็นประเด็นที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในนิยายสืบสวนอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนตัวยงหรือเพิ่งเริ่มเข้าวงการ ก็สามารถเพลินเพลินไปกับมุกตลกเหล่านี้ได้
นอกจากความบันเทิงที่ 2 คู่หูนี้มอบให้เราแล้ว กฎเหล่านี้ยังเป็นเหมือนตำราที่บอกเราด้วยว่า ถ้าจะเขียนนิยายสืบสวนดีๆ สักเล่ม อย่าลืมมองข้ามเรื่องเหล่านี้เชียว
ใครที่กำลังมองหานิยายสืบสวนปั่นๆ กวนๆ จิกกัดตลอดเรื่อง แต่ก็แฝงไปด้วยกลิ่นอายของนิยายสืบสวนแบบเต็มๆ ก็ขอให้ลองหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน แล้วเตรียมปวดหัวไปกับ 2 คู่หูนี้ได้เลย 😃
📚
ผู้แต่ง : ฮิงาชิโนะ เคโงะ
ผู้แปล : ฉัตรขวัญ อดิศัย
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์ ไดฟุกุ
ติดตามรีวิวทางช่องทางอื่นๆ ได้ที่
โฆษณา