19 มิ.ย. เวลา 05:00 • ไลฟ์สไตล์

คน 5 ประเภทที่มักจะสร้าง"ศัตรูโดยไม่จำเป็น"

อ้างอิงจาก: หนังสือ ถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่
ผู้เขียน: คุณทามุระ โคทาโร่
เชื่อว่าคนเราทุกคนย่อมอยากจะสร้างสายสัมพันธ์ที่เป็นมิตรภาพที่ดีระหว่างกัน มากกว่าการสร้างศัตรูอยู่แล้ว แต่บางครั้งด้วยนิสัยหรือมุมมองอาจจะทำให้คนเราสร้างศัตรูขึ้นมาโดยที่ไม่จำเป็น
ในบทความนี้เลยจะมาชวนคุยถึง คน 5 ประเภทที่มักจะสร้าง"ศัตรูโดยไม่จำเป็น" จากหนังสือถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่ กันครับ
1.คนที่"รักความถูกต้อง"มากเกินไป
คนเราชอบเรื่องราวที่ตัวเอกเป็นผู้ผดุงความยุติธรรมและแสดงออกถึงการรักความถูกต้อง ซึ่งจริงๆมันก็ดีแต่หลายครั้งมันกลับทำให้เรามีมุมมองที่ไร้เดียงสามากเกินไป
บนโลกนี้ไม่มีอะไรที่ขาวสะอาดหรือดำสนิท มันต่างเต็มไปด้วยความไม่สมเหตุสมผลจนผสมกันเป็นสีเทาๆ
ถ้าอยากมีชีวิตที่สงบสุขก็ต้องรู้จักปล่อยวางและยอมรับว่าความถูกต้องไม่สามารถเอาชนะได้ทุกอย่าง หรือยึดติดกับคำว่าดีชั่วให้น้อยลงบ้าง เพราะมนุษย์ทุกคนต่างก็มีด้านมืดของตัวเอง และน้ำที่ใสสะอาดเกินไปมักจะไม่มีปลาที่อาศัยอยู่ได้
หรือจะยืนหยัดเพื่อแสดงออกถึงการรักความถูกต้องต่อไปก็ได้ แต่ต้องยอมรับถึงผลที่ตามมาด้วย และอย่าสู้ด้วยความไร้เดียงสา เพราะมันจะทำให้ชีวิตเจอปัญหาหรือล่มสลายได้เลยทีเดียว
2.คนที่มี"ความมั่นใจในตัวเองสูงมากเกินไป"
ความรู้สึกมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งที่ดีแต่ถ้ามันมีมากเกินไป มันจะทำให้เราต้องเจอปัญหาในชีวิตได้เพราะมันจะทำให้เราเกิดความประมาทและมีความกล้าเผชิญหน้าจนดึงดูดศัตรูเข้ามาหาเราโดยที่ไม่จำเป็น
ดังนั้นรู้จักคุมอีโก้และความมั่นใจในตัวเองไว้เสมอ เมื่อไหร่ที่รู้สึกมั่นใจในตัวเองมาก ให้เตือนตัวเองและถ่อมตัวไว้เสมอ อย่าเพิ่งพูดอะไรถ้ามันไม่จำเป็นจริงๆ ถ้าไม่อยากสร้างศัตรูที่ไม่จำเป็นนะครับ
3.คนที่"มีความรับผิดชอบสูง"
ทางผู้เขียนหนังสือได้บอกไว้ว่าความรับผิดชอบสูงก็เป็นการละความถูกต้องในอีกรูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการรับผิดชอบต่อหน้าที่และองค์กรก็ตาม
ซึ่งมันจะทำให้เรามีความคิดว่าทุกคนจะต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่และสังคมหรือองค์กรที่อยู่ร่วมกัน ซึ่งมันไม่ใช่เลย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีสำนึกความรับผิดชอบต่อหน้าที่เท่าเทียมกัน
ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้ก็คือการจูงใจให้อีกฝ่ายทำในสิ่งที่เราต้องการ ไม่ใช่การไปเผชิญหน้าและถกเถียงกันเรื่องความรับผิดชอบ ซึ่งมันจะทำให้เกิดความขัดแย้งและกลายเป็นศัตรูระหว่างกันโดยที่ไม่จำเป็นได้
4.คนที่"หยิ่งและยึดติดในศักดิ์ศรีมากเกินไป"
การรักและยึดมั่นในศักดิ์ศรีของตัวเองมันเป็นสิ่งที่ดีแต่ถ้ามันมีมากเกินไป มันจะกลายเป็นกรอบที่จำกัดความคิดของเรา
เพราะมันจะทำให้เรารู้สึกเกลียดและไม่ชอบที่จะต้องทำงานกับคนที่ดูถูกหรือดูไม่มีศักดิ์ศรีในสายตาเรา จนทำให้บางทีเรากับเขาเกิดความขัดแย้งกันทำให้มีศัตรูเพิ่มขึ้นมาโดยที่ไม่จำเป็นได้
ดังนั้นปล่อยวางศักดิ์ศรีลงบ้าง เพื่อให้ได้ในผลลัพธ์ที่ต้องการก่อน จากนั้นถ้าไม่ชอบเขาจริงๆก็แค่ไม่ต้องมาทำงานร่วมกันหรือเจอหน้ากันก็แค่นั้นเองครับ
5.คนที่"ชอบยุ่งเรื่องของคนอื่น"
ทางผู้เขียนก็ได้บอกว่านี่ก็เป็น อีกรูปแบบหนึ่งของการรักความถูกต้อง ที่พยายามจะแก้ไขการกระทำของคนอื่นให้เป็นไปในแบบที่ตัวเองต้องการ
เช่น เห็นเพื่อนที่เป็นสามีกับภรรยาของเขาทะเลาะกัน ก็เลยเข้าไปช่วยไกล่เกลี่ยและให้คำแนะนำเพื่อนไปว่าแบบนี้ควรจะเลิกกันดีกว่า ซึ่งสุดท้ายพวกเขาก็ไม่เลิกกันและเห็นเราเป็นศัตรูที่คอยยุแหย่ให้พวกเขาแตกกันอีก เป็นต้น
ซึ่งนิสัยแบบนี้เป็นสิ่งที่ทำให้คนเราต้องไปพบเจอกับปัญหาและสร้างศัตรูโดยที่ไม่จำเป็นเลย นอกจากนี้การกระทำของคนอื่นยังเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ด้วย
ดังนั้นปล่อยวางความรู้สึกที่อยากจะให้คนอื่นเป็นไปในแบบที่ตัวเองต้องการ และหันมาโฟกัสกับสิ่งที่เราควบคุมได้จริงๆนั่นก็คือความคิดและการกระทำของตัวเราเองนะครับ
นี่คือ คน 5 ประเภทที่มักจะสร้าง"ศัตรูโดยไม่จำเป็น" ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้และเตือนตัวเองไม่ให้สร้างศัตรูโดยที่ไม่จำเป็นได้นะครับ
นี่เป็นแค่ส่วนเล็กๆจากความรู้ในหนังสือที่ผมได้ตกผลึกมาเท่านั้น ถ้าอยากได้ความรู้แบบจัดเต็ม ลองซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันได้นะครับ
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ ผมขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ที่เสียสละเวลามีค่าของท่านมาอ่านบทความนี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยทำให้ชีวิตของท่านดีขึ้นนะครับ
ถ้าท่านใดมีคำติชมหรือความเห็นก็สามารถ Comment ไว้ได้เลยนะครับเราจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆไปด้วยกันนะครับ
พิกัดหนังสือ: https://s.shopee.co.th/3L5np0et4N
โฆษณา