Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สุดโปรด
•
ติดตาม
18 ธ.ค. 2025 เวลา 02:09 • อาหาร
ถั่วนัตโตะ หลายคนยี้ แต่ดีต่อสุขภาพ
ถั่วนัตโตะ (納豆) เป็นอีกอาหารที่ดูง่ายๆ แต่มีประวัติยาวนานกว่ากว่าพันปี เชื่อว่าเกิดจาก ความบังเอิญในยุคซามูไร เมื่อทหารต้องรีบเก็บถั่วร้อน ๆ ใส่ฟางแล้วผูกหนีศัตรู จนถั่วหมักเอง ตามธรรมชาติ ก็เลยกลายเป็นของกินที่ย่อยง่าย และให้พลังได้อย่างดี
ในยุคเอโดะ ถั่วนัตโตะเริ่มเป็นที่นิยมขึ้น เพราะผู้ครองแคว้นมิโตะอย่าง โทคุงาวะ นาริอากิ สนับสนุนอาหารหมักที่ดีต่อสุขภาพ เมืองมิโตะจึงกลายเป็น “บ้านเกิดนัตโตะ” อย่างไม่เป็นทางการ ต่อมาถั่วหมักเหนียว ๆ นี้จึงค่อย ๆ เข้าไปอยู่ในชีวิตคนญี่ปุ่นทุกชนชั้น ไม่ว่าจะเป็นซามูไร หรือครอบครัวชาวเมืองก็ต่างทานกัน
เหตุผลที่นัตโตะกลายเป็นอาหารเช้ายอดนิยม เพราะมีเอนไซม์นัตโตะไคเนส วิตามิน K2 และโปรตีนสูง ช่วยให้ร่างกายตื่นพร้อมใช้งาน และเมื่อทานคู่กับข้าว ซอสโชยุ และไข่ดิบ ก็จะเพิ่มรสชาติให้ดีขึ้น จึงกลายเป็นหนึ่งในมื้อเช้าของญี่ปุ่นทั่วประเทศ
ทุกวันนี้ นัตโตะถูกพัฒนาให้มีหลายแบบ ทั้งรสดั้งเดิม วาซาบิ เผ็ด หรือแบบยืดน้อยสำหรับมือใหม่ แม้กลิ่นแรงจะทำให้หลายคนถอย แต่สำหรับชาวญี่ปุ่น นัตโตะคือวัฒนธรรมหมักดองที่อยู่คู่ชาติ มาตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงยุคโมเดิร์น ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่เล่าเรื่องญี่ปุ่นได้ชัดที่สุดเลยทีเดียว
#ถั่วนัตโตะ #อาหารญี่ปุ่น #ถั่ว #อาหารเช้า #ซามูไร #จานโปรด #อาหาร #ของกิน #BBL #BangkokBank #ธนาคารกรุงเทพ
อาหารสุดโปรด
อาหาร
อาหารญี่ปุ่น
บันทึก
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย