เมื่อวาน เวลา 07:36 • ปรัชญา
เรื่อง ..ร่างกาย ที่ว่า เกิดแก่เจ็บตายได้ เป็นของอาศัยชั่วขณะหนึ่ง มันก็มีเรื่องราว ที่ว่า กายนี้ ประกอบขึ้นมา อาการครบสามสิบสอง หรือไม่ครบ ..มีสติปัญญา มาครบ .หรือไม่ครบ มันเริ่มตั้งแต่ ธาตทั้งสองที่มาประกอบกาย แล้วก็เรื่องราว ที่ว่า ธาตุทั้งสี่ ที่สะสมบุญบาป ที่สะสมมา. ที่เรียกว่ากรรม ที่เป็นเงาเสมือนพิมลเขียว ว่า กายที่จิตนั่นมาอาศัย จะเกิดอะไรขึ้นมา
เรื่องราวของกายที่เจ็บป่วย .นั่นก็เนื่องด้วย .แหม..จะพูดอะไรก็ว่า กรรม.. เราสามารถ เรียนรู้ไปถึงคำว่า กรรมได้มั้ย เมื่อมันไม่ได้ หากเราเป็นผู้ที่ฝึกหัดสร้างบุญกุศล ..ยามที่ร่างกาย .เจ็บป่วย เราก็ฝืนกาย .ใข้กายนี้ มาประพฤติปฏิบัติธรรมขึ้น เหมือนพระที่ท่านอยู่ป่าตัวคนเดียว กายนี้ป่วย ท่านก็อาศัย กายนี้ มาเดินในเรื่องราว รอยทั้งสี่ ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เมื่อนำกาย กายที่มีกรรม เจ็บป่วย .ทุกข์ทรมาน . เราก็บังคับกายนี้ มาเดินจงกรม ..ที่เรียกว่า รอยสร้างบุญกุศล รอยของผู้ที่มีธรรม เมื่อเรานำกายนี้มา ฝึกหัด เราก็ ได้เรียนรู้ ในสิ่งที่เรียกว่า เจ้ากรรมนายเวร ที่เป็นเรื่องราว ที่เป็นนามธรรม เราเคยใช้กายนี้ ไปทำให้กายผู้อื่นเดือดร้อนสิ่งนั้นก็มาเกิดขึ้นที่กายเราอาศัย ไม่ได้สูฯหายไปไหน.
เรื่องราว เหล่านี้ เรียนรู้จักไปถึง คำว่า .ธาตุนะโม ธาตุทั้งสี่ ที่เก็บบันทึก กรรมที่เราสะสมา .เกิดเกิด .ใช้กายไปสร้างกรรม กรรมนั้นก็มาเกิดขึ้นที่กายนี้ ..เรื่อบราว การสร้างบุญกุศล ส่งไป ให้ที่ว่า เจ้ากรรมนายเวร ที่อยู่ต่างภพภูมิกันแล้ว ทำอย่างไร ถึงจะส่งบุญกุศล ถึงกันได้
หากเรา เรียนรู้ ไม่ได้ ในสิ่งเหล่านี้ กายมันเจ็บป่วย ก็ไปหาหมอรักษา ..กายมันเจ็บป่วยเป็นของธรรมดา กันรักษากัน บ้างก็โรคเจ็บป่วยหาย ไม่ตาย . แต่บ้างก็รักษาไป หายตรงนั้นตนนี้ ก็แก่ เจ็บ ..ตาย บ้างก็ยังไม่ทันรู้สึกตัวว่า เจ็บ .ร่ำลากัน ก็ไม่มีมีกายให้ใช้เสียแล้ว
เรื่องราวที่เรียนยากหน่อย เรื่องราวที่เป็นนามธรรม ที่ว่า ตัวกระทำ .เสมือนเงา ๆ กระแส ทำนอง โอปะปาติกะ ที่ล่องลอย อยู่ .อยู่ในสถานที่ต่าง . เป็นเจ้ากรรมนายเวร มาเจอะเจอกัน .เค้าก็มีการทวงหนี้สิน .เรื่องทำนองที่เป็นนามธรรมมองไม่เห็น จับต้องไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า สิ่งเหล่านี้ไม่มี แต่นั้นก็เป็นเรื่องของจิตอีกเหมือนกัน ที่ว่า จิตใตร สามารถปฏิบัติธรรม เรียนรู้จักสิ่งเหล่านี้ได้ .
ตามโรงพยาบาล ที่มีคนเกิดคนตาย ป่าช้าก็มีคนตาย ..เอ. โรงพยาบาล เหมือนป่าช้ามั้ย จิตที่ออกจากกาย .ตายในโรงพยาบาล นั้นไปไหน.. น่าเรียนรู้น่ะ
โฆษณา