Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ
•
ติดตาม
30 มี.ค. เวลา 01:25 • การศึกษา
ศูนย์พุทธศาสตร์ศึกษา DCI พระนครศรีอยุธยา
สงสัยว่าทำไมคนทำความดีมาตลอดชีวิต ถึงได้อายุสั้น และมาเสียชีวิตด้วยอุบัติอย่างสยดสยอง
พระอาจารย์ :
เราเกิดมานับภพนับชาติไม่ถ้วน ชาตินี้เราดีสิ่งที่เกิดยขึ้นไม่สมควรแก่เหตุที่เขาประกอบในชาตินี้ แต่ถ้าเกิดเราไปย้อนดูอดีตชาติจะพบว่าเขาก็เคยทำสิ่งไม่ดีไว้เหมือนกัน วิบากกรรมตามมาชาตินี้ก็เลยเจอเรื่องร้าย ๆ เข้าไป มันไม่ควรแก่เหตุในปัจจุบัน แต่มันควรแก่กรรมที่เขาทำไว้ในอดีต เช่น บางคนในครั้งพุทธกาลปฏบัติจนกระทั้งบรรลุธรรมเป็นพระโสดาบัน
แต่ในอดีตชาติบ้างก็เคยไปวางยาพิษ แล้ววางในแม่น้ำคนตายเป็นเบือ เกิดมาชาตินี้ก็เลยถูกแบบปาณาติบาตหมู่ตายกันเยะแยะอย่างนี้ก็มี
เพราะฉะนั้นดีที่สุด คือ บาปกรรมอะไรที่ไม่ดีเราไม่ทำอย่างเด็ดขาด ที่ทำไปแล้วช่วยไม่ได้ แต่เราทำแต่สิ่งดี ๆ ไปเรื่อย ๆ มันจะเจือจาง
วิบากกรรมบางลง ๆ อย่าไปคิดแต่เหตุเฉพาะหน้า แล้วคิดว่า ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป นั้นเข้าใจผิดเลย ทำดีต้องได้ดีแน่ ๆ เริ่มต้นก็จะสบายใจสิ่งดี ๆ ก็จะตามมาด้วย ทำบาปก็บาปแน่ ๆ เริ่มต้นก็ทุกข์ใจแล้ว ไม่รู้หรอกนึกว่าสบายใจจริง ๆ เครียดในใจลึก ๆ แล้วถ้าเกิดผลกรรมตามมาน่ากลัวมาก ๆ ไม่คุ้มกันเลย
เจริญพร
ข่าวรอบโลก
พุทธศาสนา
พัฒนาตัวเอง
บันทึก
4
3
4
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย