พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ

thanavuddho_bhikkhu
การศึกษา
ไลฟ์สไตล์
ปรัชญา
ธรรมะ กำลังใจ ให้ความรู้ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดย พระครูปลัดสุวัฒนโพธิคุณ (สมชาย ฐานวุฑโฒ)
ซีรีส์
จริง ๆ แล้วเรื่องนี้เกี่ยวพันกับมนุษย์ทั้งหมด เริ่มต้นตั้งแต่การเกิด เราเวียนว่ายตายเกิดมานับภพนับชาติไม่ถ้วน และโลกของเรามีการ “เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วดับไป” นับครั้งไม่ถ้วน เรียกกันว่า “กัป”...อ่านต่อ
ธรรมชาติมนุษย์มักจะมองโลกในแง่ลบเสมอ ยกตัวอย่างง่ายๆ เพราะคนส่วนใหญ่มักชอบฟังข่าวสารในเชิงลบ จึงไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไมจึงมีข่าวประเภทนี้อยู่ในทีวีหรือในโซเชียลมีเดีย อย่างไม่ขาดสาย
แม้จะไม่ทราบเหตุผลหรือเรื่องราวแน่ชัด แต่ไม่ว่าใครต่างก็สนใจในการซุบซิบนินทากันทั้งนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าสื่อทั้งหลายสามารถทำเงินจากช่วงตกต่ำหรือชีวิตที่ย่ำแย่ของเหล่าคนมีชื่อเสียงได้นั่นเอง...ดูเพิ่มเติม
มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าคนญี่ปุ่นมีลักษณะขัดแย้งในตัวเองหลายประการ เช่น ในด้านระเบียบวินัย แต่ละครัวเรือนจะมีวินัยในการทิ้งขยะอย่างมาก ไม่เพียงแต่ทิ้งขยะในสถานที่ที่กำหนดให้เท่านั้น แต่จะแยกประเภทของขยะที่เผาได้และเผาไม่ได้ออกจากกันด้วย...อ่านต่อ
pawish truthatsanawin
กราบขอบพระคุณครับ สาธุสาธุสาธุ
อากาศที่เราหายใจเข้าไปไม่ใช่อากาศที่บริสุทธิ์ เพราะมีฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 และสารปนเปื้อนต่างๆ ที่มองไม่เห็นอีกมากมาย ซึ่งโดยปกติแล้วจมูกของเราจะมีขนจมูกที่ช่วยกรองฝุ่นละอองต่างๆ ได้ระดับหนึ่ง ก่อนเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ สำหรับคนที่แข็งแรงก็จะอาจจะไม่มีผลกระทบ แต่คนที่ไม่แข็งแรงก็อาจจะมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง
เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ต้องหาทางป้องกัน ให้เกิดโรคแทรกซ้อนกับเราให้น้อยที่สุด อย่างหนึ่งที่เราสามารถช่วยร่างกายได้ คือ "อาหาร" กินอย่างไร ให้สุขภาพแข็งแรง และ...ดูเพิ่มเติม
โลกของเราก้าวไปไกล และเร็ว จนบางทีก็คิดว่า ทำไมเวลามันเดินเร็วเสียจริงๆ แท้จริงแล้วเวลาก็เดินปกตินั้นเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยน ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานแค่ไหนก็ตาม นั้นคือ "กฎแห่งกรรม"
ช่วงนี้กฎหมายบ้านเมืองมีการปรับเปลี่ยนแก้ไข สังเกตว่าในช่วงนี้ เรามักจะได้ข่าวการทำผิดกฎหมายต่างๆ ซึ่งผิดศีลธรรมด้วย ดังนั้น เราจะมาตั้งประเด็นเรื่อง “กฎหมาย” กับ “กฎแห่งกรรม” ว่าแตกต่างกันอย่างไร...อ่านต่อ
ธนยศ อุกฤษณ์
ขอเชื่อไว้ก่อนดีกว่า เพราะถ้าทำได้ก็ดีสำหรับตัวเอง เห็นชัดๆกันอยู่แล้ว
ชําระหนี้สงฆ์ คืออะไร
ดร.อามเพฑกร (Dr.B.R.Ambedkar) จากประเทศอินเดีย เป็นบุคคลสำคัญที่มีบทบาทในการฟื้นฟูพระพุทธศาสนากลับมาสู่อินเดีย...อ่านต่อ
ปลุกพลังในตัวคุณ(Improvement Yourself)
สุดยอดนับถือท่านมากๆครับ
Service Mind ถือเป็นหัวใจสำคัญของงานบริการ คนที่ทำงานบริการจะต้องให้บริการแก่ลูกค้าด้วยจิตใจที่รักงานบริการอย่างเต็มเปี่ยม และแสดงออกให้ลูกค้าเห็นถึงความเอาใจใส่ของคุณที่มีต่อลูกค้าให้สมกับที่ เป็นพนักงานบริการลูกค้า
ใครบ้างควรมี Service Mind ลองมารับชมกันนะ
Laohakiat Srw
สาธุ สาธุ สาธุ ครับอธิบายได้กระชับชัดเจนมาก ตัวอย่างดี ฟังพระอาจารย์แล้วเกิดกำลังใจอยากนำธรรมะไปปฏิบัติ
ที่มาของภิกษุณีเกิดจากพระนางปชาบดีโคตมี ซึ่งเป็นน้องของพระนางสิริมหามายา พระราชมารดาของเจ้าชายสิทธัตถะนั่นเอง หลังเจ้าชายสิทธัตถะทรงประสูติได้ 7 วัน พระราชมารดาเสด็จสวรรคต ผู้ที่เลี้ยงเจ้าชายสิทธัตถะมาก็คือพระนางปชาบดีโคตมี...อ่านต่อ
ดู ก่อน
สาธุ🙏🙏🙏