พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ

thanavuddho_bhikkhu
การศึกษา
ไลฟ์สไตล์
ปรัชญา
ธรรมะ กำลังใจ ให้ความรู้ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดย พระครูปลัดสุวัฒนโพธิคุณ (สมชาย ฐานวุฑโฒ)
โอวาทปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๔
ปี ๒๕๖๔ นี้ ทุกอย่างจะดีขึ้นๆๆ...ดูเพิ่มเติม
- เตรียมแผ่นลานจารพระธรรม (๓)-
จดจำ จรดจาร...ดูเพิ่มเติม
ทบทวนปีเก่า ก่อนเข้าสู่ปีใหม่
วัน เวลา ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เมื่อต้นปี 2563 ทุกท่านได้เผชิญกับโรคระบาดโควิด-19 ทุกท่านก็ได้ฝ่าฟันอุปสรรค ตั้งการ์ดมาจนถึงปลายปี 2563 ก็กลับมาระบาดอีกรอบ...ดูเพิ่มเติม
YANAWUT STINUAN
สาธุ
คนที่มีอีโก้สูง ถือศักดิ์ศรี คิดอะไรโดยถือตนเองเป็นที่ตั้ง ไม่ฟังความคิดเห็นของคนอื่นก็จะทำงานร่วมกับผู้อื่นยาก เพราะคิดว่าความคิดของตนเองดีกว่าคนอื่น ไม่ฟังเหตุผลคนรอบข้าง
ลองมาวิเคราะห์ตัวเราว่า มีอีโก้หรือเปล่า แล้วถ้ามี จะมีวิธีอย่างไรที่จะปราบอัตตา...ดูเพิ่มเติม
วันเกษียณนับเป็นวันแรกที่ตื่นขึ้นมาแล้วไม่ต้องทำงาน ถึงแม้ช่วงนี้บางคนยังไม่ถึงเวลาเกษียณก็ตามที่ ช่วงที่ทำงานก็ควรต้องวางแผนเกษียณไว้ ช่วงที่ต้องถึงวัยเกษียณ ชีวิตจะได้เกษียณอย่างมีความสุข อย่างมีคุณค่า
ความลับย่อมไม่มีในใลก แม้ในโลกของอินเทอร์เน็ต เมื่อใดเราได้ระบายอะไรลงในโลกโซเชียล จะดีหรือร้ายก็ตาม แม้วันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ข้อความหรือภาพ ก็ยังคงอยู่
ถ้าเป็นบทความที่ดีเป็นประโยช์น ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นสิ่งที่ไม่ดี แล้ววันใดวันหนึ่ง เกิดปัญหา ทำให้อีกฝ่ายที่ไม่พอใจเราขุดขึ้นมาก็อาจจะเป็นภัยกับเราได้...ดูเพิ่มเติม
pawish truthatsanawin
กราบขอบพระคุณมากครับ สาธุสาธุสาธุ
เหตุผลของคนโกหก เพื่อปกปิดอะไรบางอย่าง และเพื่อหวังอะไรบางอย่าง แต่ไม่ว่าจะโกหกด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ล้วนผิดศีล และเป็นสิ่งที่ไม่ดี
เรามาลองดูว่า หลักๆ คนโกหกทำไม และการโกหกมีผลอย่างไร อาตมาจะเล่าให้ฟัง
การเรียนรู้ ไม่ได้มีแต่ในห้องเรียนเพียงเท่านั้น นอกห้องเรียนก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เราก็ต้องปรับตัวตามให้ทัน
ในยุคแห่งการเรียนรู้เสรี ไม่มีที่วางใหักับคนที่ไม่ปรับตัว เพราะถ้าเราไม่ปรับตัว โลกก็จะปรับให้เรา ซึ่งถ้าถึงต้องนั้น ก็อาจจะช้าไป...ดูเพิ่มเติม
ความล้มเหลวเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อล้มเหลวมากขึ้น เราได้เรียนรู้จากความล้มเหลว จนประสบความเร็จได้ เราก็กลายเป็นคนไม่ธรรมดา
แต่สิ่งหนึ่งที่คนไม่ธรรมดาต้องมี คือเป็นคนจริง ไม่ท้อถอยต่ออุปสรรค ไม่รู้จักยอมแพ้ ข้อคิดของคนไม่ธรรมดานั้น มีอะไรบ้าง อาตมาจะมาเล่าให้ฟัง แล้วเราจะรู้ว่า "ตัวเ...ดูเพิ่มเติม
สังคมในบ้านเราเดี๋ยวนี้เต็มไปด้วยคนอารมณ์ร้อน พออารมณ์ร้อนเกิดขึ้นก็ตัดสินกันด้วยกำลังบ้าง หรือลงโซเชียลต่อว่าอีกฝ่ายบ้าง ต่างๆ นานา
แต่ไม่เป็นผลดีกันทั้งสองฝ่าย เพราะพอตอนอารมณ์เย็นมาคิดได้ทีหลัง ว่าเราไม่น่าทำลงไปเลย แล้วเราจะแก้ปัญหาอารมณ์ร้อนได้อย่างไร ต้องมาตั้งสติกัน มาลองหาคำตอบว่า เรา...ดูเพิ่มเติม
อากาศที่เราหายใจเข้าไปไม่ใช่อากาศที่บริสุทธิ์ เพราะมีฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 และสารปนเปื้อนต่างๆ ที่มองไม่เห็นอีกมากมาย ซึ่งโดยปกติแล้วจมูกของเราจะมีขนจมูกที่ช่วยกรองฝุ่นละอองต่างๆ ได้ระดับหนึ่ง ก่อนเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ สำหรับคนที่แข็งแรงก็จะอาจจะไม่มีผลกระทบ แต่คนที่ไม่แข็งแรงก็อาจจะมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง...ดูเพิ่มเติม
Service Mind ถือเป็นหัวใจสำคัญของงานบริการ คนที่ทำงานบริการจะต้องให้บริการแก่ลูกค้าด้วยจิตใจที่รักงานบริการอย่างเต็มเปี่ยม และแสดงออกให้ลูกค้าเห็นถึงความเอาใจใส่ของคุณที่มีต่อลูกค้าให้สมกับที่ เป็นพนักงานบริการลูกค้า
ใครบ้างควรมี Service Mind ลองมารับชมกันนะ
Laohakiat Srw
สาธุ สาธุ สาธุ ครับอธิบายได้กระชับชัดเจนมาก ตัวอย่างดี ฟังพระอาจารย์แล้วเกิดกำลังใจอยากนำธรรมะไปปฏิบัติ
คำถาม : การบวชพระ คุณพ่อคุณแม่จะมีส่วนได้บุญอย่างไรครับ
พระอาจารย์ : คุณโยม ร่างกายของเรา ทั้งเลือด ทั้งเนื้อ ทั้งหมดได้มาจากท่านแล้วท่านก็ให้การอบรมเลี้ยงดูเรามาจนเติบใหญ่ เมื่อเราไปบวช เกิดบุญเกิดกุศล ท่านก็จะมีส่วนแห่งบุญนั้นด้วย...ดูเพิ่มเติม
ISO SYSTEM
เราเจตนาบวชเณรตอนเรียนมหาลับ ปี 4 และบวชพระ 3เดือน 5วัน
คำกล่าวที่ว่า "คำพูดฆ่าคนได้เร็วกว่ากระบี่" ก็คงไม่เกินความเป็นจริง
ในปัจจุบันเราใช้คำพูดที่ใส่ร้ายกัน ทำร้ายจิตใจคนอื่น นินทาว่าร้ายกัน ก็เหมือนเป็นอาชญากรรมคำพูด ย่ิงในโซเชียลมีเดียก็มีให้เห็นมากมาย มีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น...ดูเพิ่มเติม
สังคมจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีได้ก็เพราะพลังของพลเมืองที่มีส่วนร่วมในเรื่องของส่วนรวม ถ้าหากต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างเป็น Gen me คือคิดแต่เรื่องตนเองสำคัญแล้วล่ะก็บ้านเมืองคงเดินต่อไปได้ยาก
ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องปลูกฝังพลเมืองของเราให้มีความรับผิดชอบและมีจิตสำนึกต...ดูเพิ่มเติม
ธรรมาธิปไตย คือ การพิจารณาว่า อะไรผิดอะไรถูก ในองค์กรหรือหน่วยงานที่มีธรรมาธิปไตยแล้ว ก็จะไม่ตกอยู่ภายใต้อคติหรือความลำเอียง 4 ประการ คือ ลำเอียงเพราะรักหรือชอบกัน เรียกฉันทาคติ 1 ลำเอียงเพราะชังเรียกว่าโทสาคติ 1 ลำเอียงเพราะหลงหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์เรียกโมหาคติ 1 กับข้อสุดท้ายลำเอียงเพราะกลัวเรียกภยาคติ...ดูเพิ่มเติม
Petcha. S
🙏🙏🙏
วันเวลาที่เปลี่ยนไป เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกับผู้คนก็ย่อมเปลี่ยนไปตามวิถีทางในทางความคิดและการกระทำ
คนรุ่นเก่าก็ยังมีบทบาทในสังคม และมีอิทธิพลในแง่มุมต่างๆ เฉกเช่นเดียวกันกับคนรุ่นใหม่ที่เติบโต และซึมซับในแนวคิดที่ตนเองมากขึ้น เช่นกัน...ดูเพิ่มเติม
ปุราณอักษรา...มนตราแห่งอักขระโบราณ
Ep 3 :  นะ ชา ลี ติ – คาถามหาลาภ
คาถาแห่งพระสีวลี เอตทัคคะผู้เป็นเลิศในด้านมีลาภมาก ด้วยบุญในอดีตที่ได้สั่งสมมา สำหรับเรื่องราวหัวใจพระสีวลีและความหมายของคาถาเป็นอย่างไร ติดตามชมไปด้วยกัน...ดูเพิ่มเติม
"ความสุข" คือเป้าหมายที่ทุกคนควรจะมี แต่ความสุขไม่ใช่อะไรที่เราได้มาทีเดียวและจะสามารถเก็บไว้ได้ตลอดไป ความสุขคือสิ่งที่เราต้องพยายามเก็บรักษาและเติมเต็มเสมอ โดยที่เราเริ่มได้จากการดูแลร่างกายสุขภาพตัวเอง ปรับมุมมองในชีวิตใหม่...ดูเพิ่มเติม
ผู้นำที่ดีไม่ต้องทำเองหมดทุกอย่างเมื่อมอบหมายงานให้ทีม หลักสำคัญคือควรทำให้ลูกทีมรู้สึกว่าเขามีความสำคัญ และรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของในงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่
รู้จักนิสัยผู้ใต้บังคับบัญชาของเราเป็นอย่างดี ใช้คนให้เป็น ใช้คนให้ถูกกับงาน ต้อ...ดูเพิ่มเติม