พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ

thanavuddho_bhikkhu
การศึกษา
ไลฟ์สไตล์
ปรัชญา
ธรรมะ กำลังใจ ให้ความรู้ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดย พระครูปลัดสุวัฒนโพธิคุณ (สมชาย ฐานวุฑโฒ)
วิธีขจัดความขี้เกียจออกจากตัว
ความต่างในพระไตรปิฏกแต่ละประเทศ
ช่วงก่อนจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ อาตมาอยากให้สาธุชนทั่วโลกทุกท่าน มาสวดมนต์ข้ามปีกันภายในบ้าน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และบทสวดที่แนะนำก็คือบทสวด ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร นั่นเอง
หรือท่านใดสนใจที่สวดมนต์ข้ามปีแบบออนไลน์พร้อมกันเวลา 21:00-00:10 น. ก็ขอแนะนำ...ดูเพิ่มเติม
ฮาว ทู ทิ้ง
อยากทำให้โลกเราสวย สะอาด โลกน่าอยู่ เริ่มต้นที่เราก่อน เริ่มจากการทิ้ง ให้ถูกและแยกให้เป็น...ดูเพิ่มเติม
กัญรส เสือสี
กราบอนุโมทนาสาธุเจ้าค่ะ
“โรคไบโพล่าร์” (Bipolar Disorder) หรือโรคอารมณ์สองขั้ว คือโรคความผิดปกติทางอารมณ์แบบหนึ่งที่เกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุล
ทำให้ผู้ป่วยเกิดการแสดงออกของอารมณ์ที่ผิดปกติเป็นสองขั้วคือซึมเศร้ามาก และคึกคักพุ่งพล่านมาก จึงเรียกโรคโบโพล่าร์ว่า “โรคอารมณ์สองขั้ว” ไม่ใช่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย...ดูเพิ่มเติม
ธรรมชาติมนุษย์มักจะมองโลกในแง่ลบเสมอ ยกตัวอย่างง่ายๆ เพราะคนส่วนใหญ่มักชอบฟังข่าวสารในเชิงลบ จึงไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไมจึงมีข่าวประเภทนี้อยู่ในทีวีหรือในโซเชียลมีเดีย อย่างไม่ขาดสาย
แม้จะไม่ทราบเหตุผลหรือเรื่องราวแน่ชัด แต่ไม่ว่าใครต่างก็สนใจในการซุบซิบนินทากันท...ดูเพิ่มเติม
ชําระหนี้สงฆ์ คืออะไร
ในสังคมปัจจุบัน มีความขัดแย้งอยู่ทุกที่ ไม่เว้นแต่ ประเทศชาติ ในองค์กร หรือในที่ทำงานก็ตาม
เรามาดูว่า สาเหตุแห่งความขัดแย้งคืออะไร อะไรเป็นต้นเหตุของความข้ดแย้ง และมีวิธีแก้อย่างไร ก็เลยอยากให้ทุกท่านได้รับฟัง การแก้ปัญหาความขัดแย้งตามแนวพุทธวิธี...ดูเพิ่มเติม
คนพาลเป็นอย่างไร ลักษณะที่เรียกว่า "พาล" นั้น เป็นแบบไหน
ทุกวันนี้ รอบๆ ตัวเรา มีทั้งคนพาล และคนดี เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คนนี้เป็นคนพาล แล้วจะทำอย่างไรเมื่อต้องเจอกันคนพาล หรือต้องทำงานด้วย...ดูเพิ่มเติม
มีคุณโยมทางบ้านถามมาว่า
"ปัจจัยแห่งความสำเร็จ มีอะไรบ้างครับ"...ดูเพิ่มเติม
มีคำถามจากคุณโยมทางบ้านว่า
"ผมมีอาการยกตนข่มคนอื่นอยู่บ้าง ทั้งที่รู้ว่าไม่ดี จะมีวิธีแก้นิสัยนี้ได้อย่างไรครับ...ดูเพิ่มเติม
ต้นเหตุของเรื่องร้ายๆ ในชีวิตของเรา ที่มาที่ไปของเรื่องร้ายๆ เกิดจากอะไร ใครเป็นคนทำ แล้วเราจะแก้เรื่องร้ายๆ นั้นได้อย่างไร
อยากให้ทุกท่านได้รับฟัง
คำถาม : มีคุณโยมท่านหนึ่งถามมาว่า วิบากกรรมการพูดส่อเสียดหรือพูดให้คนทะเลาะกัน จะส่งผลให้เป็นอย่างไร น่ากลัวมากไหม
พระอาจารย์ : น่ากลัวคุณโยม ถ้าไม่มีบุญอื่นช่วยละก็จะลงมหานรกขุม4 ขุมของ มุสาวาทา เวรมณี บาปที่เกิดขึ้นจากเรื่องของปาก...ดูเพิ่มเติม
พงศ์เล่าเรื่อง
นมัสการครับ รับฟังธรรมครับ🙏
ข้อคิดเตือนสติ
ไหวพริบ ปฏิภาณ และปัญญาสามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะปัญญาเปรียบเสมือนอาวุธ ช่วยปกป้องคุ้มครองและนำชัยชนะมาให้ อีกทั้งยังถือเป็นทรัพย์สินอันมีค่าอีกด้วย ผู้มีปัญญา ไม่ว่าอยู่ที่ใดก็จะองอาจ มีสง่าราศี หมู่คณะก็สง่างาม...ดูเพิ่มเติม
max watcharapol
สาธุครับพระอาจารย์
ข้อคิดเตือนสติ
ในการคบคนนั้นจำเป็นต้องเลือกคบ แต่ไม่ควรเลือกตามความพอใจ ควรยึดหลักง่าย ๆ ว่า ใครที่เราอยู่ใกล้เขา คบเขาแล้วทำให้เกิดความโลภ โกรธ หลงมากยิ่งขึ้น เช่น ทำให้อยากได้...ดูเพิ่มเติม
memo
สาธุ
ข้อคิดเตือนสติ
คนส่วนใหญ่ในโลกล้วนปรารถนาคำสรรเสริญเยินยอเมื่อได้รับคำชมก็พึงพอใจ ทั้งที่หากพิจารณาจริง ๆ แล้วจะพบว่าคำสรรเสริญเยินยอนั้นไม่มีอะไรเป็นแก่นสารที่เชื่อถือได้เลย...ดูเพิ่มเติม
พงศ์เล่าเรื่อง
สาธุครับ รับฟังธรรมน้อมนำเข้ามาใส่ตัว
ข้อคิดเตือนสติในการดำเนินชีวิตของทุกคนในโลกล้วนต้องเผชิญอุปสรรคทั้งนั้น มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป บางครั้งอาจรู้สึกว่าอุปสรรคที่เรากำลังเผชิญอยู่นั้นเป็นเรื่องหนักหนาสาหัส มองไม่เห็นหนทางแก้ไข รู้สึกเหมือนเกินกำลัง ทำไม่ได้
แต่จริง ๆ แล้วขอเพียงให้เราตั้งสติให้มั่นคง ไม่ตื่นตกใจ ไม่ท้อถอยตั้งแต่ต้น ค่อย...ดูเพิ่มเติม
คติเตือนใจ
ในยุคปัจจุบันถือเป็นยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร กระแสข่าวเป็นเรื่องที่มีพลังมากจนน่ากลัว ลองสำรวจดูเถิดว่า ในแต่ละวันเราได้หลงเชื่อคล้อยตามข่าวลือ หรือความคิดเห็นของบุคคลทั้งหลายที่เผยแพร่ พูดต่อ ๆ กันมาโดยไม่มีหลักฐานชัดเจนไปบ้างแล้วหรือไม่ มากน้...ดูเพิ่มเติม
ข้อคิดเตือนสติ
เคยเป็นคนดื้อดึง ปักใจมั่น เชื่อในความคิดของตนเองจนไม่ยอมรับฟังความคิดของผู้อื่นบ้างหรือไม่แก้วน้ำที่ปิดฝาอยู่ ต่อให้นำน้ำมาเทสักโอ่ง น้ำก็ไม่สามารถเข้าไปในแก้วได้แม้สักหยดเดียว แต่ถ้าเปิดฝาออกแล้วเทน้ำลงไปประเดี๋ยวก็เต็มเปี่ยมฉันใด ถ้าเราเ...ดูเพิ่มเติม
ผู้คนในโลกต่างทำความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ โดยอาศัยการเปรียบเทียบจากประสบการณ์เดิมของตน หากสิ่งใดเป็นสิ่งที่เกินกว่าประสาทสัมผัสของมนุษย์ทั่วไปจะรับรู้ได้ มนุษย์ย่อมไม่เข้าใจในสิ่งนั้น
ด้วยเหตุนี้เอง พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงทรงอธิบายลักษณะของพระนิพพานด้วยการปฏิเสธว่...ดูเพิ่มเติม
pawish truthatsanawin
กราบขอบพระคุณครับ