เมื่อวาน เวลา 11:53 • หนังสือ
กรุงเทพมหานคร

✨ เกมสารภาพ บาปมรณะ ✨ (8/10)

📖
ก่อนหน้านี้ไม่นาน ประธานบริษัท ชิกางาวะ เคียวอิจิ ถูกสังคมกดดันอย่างหนักเรื่องความผิดพลาดของสินค้าในบริษัทจนเป็นเหตุให้เขาลงมือปลิดชีพตนเองในห้องทำงาน
ในเวลาต่อมา ชายหญิงทั้ง 7 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท ญาติผู้เสียหายรวมถึงนักข่าว ถูกจดหมายปริศนาเรียกตัวมาให้มารวมตัวกันที่อาคารร้างแห่งหนึ่ง
จดหมายปริศนาระบุว่า หากอยากรู้ความจริงเบื้องหลังการเสียชีวิตของท่านประธาน จะต้องเข้าร่วมเล่นเกมนี้
เงื่อนไขมีอยู่ว่า ภายใน 2 วัน ทุกคนที่อยู่ที่นี่จะต้องร่วมกันหาฆาตกรตัวจริงที่สังหารท่านประธานให้จงได้ และจะมีเพียงคนเดียวที่จะมีชีวิตรอดออกไปจากอาคารแห่งนี้ คือคนที่เป็นฆาตกรเท่านั้น
ด้วยกติกาแปลก ๆ ชวนให้งุนงงไม่น้อย ทว่าชายหญิงทั้งหมดก็รับรู้ได้ว่าบุคคลปริศนาเอาจริงแน่นอน การชิงชัยเพื่อสารภาพบาปของตัวเองจึงเริ่มต้นขึ้น...
✍️
พล็อตในอาคารหรือแม้แต่การกดดันให้สารภาพความผิด ก็เป็นสิ่งที่น่าจะเห็นได้บ่อย แต่กติกาของเล่มนี้แหวกแนวกว่านั้นเพราะคนที่จะรอดได้กลับเป็นฆาตกรแทน
การเดินเรื่องช่วงแรกค่อนข้างรวดเร็วกระชับ นิยายใช้เวลาไม่นานก็พาผู้อ่านเข้าสู่สถานที่ปิดตายและเกมมรณะได้ทันทีแบบไม่เสียเวลา
ต่อจากนั้นจะเป็นช่วงของการสารภาพความผิด ที่ตัวนิยายค่อนข้างจะปูและใช้เวลาในการบรรยายถึงความผิดแต่ละคนซ้ำไปซ้ำมาค่อนข้างเยอะ การถกเถียงจะมีข้อมูลเดิมบ้างใหม่บ้างปะปนกันไป
ตัวละครในเรื่องมีเอกลักษณ์และบุคลิกค่อนข้างชัดเจน แม้จะเป็นการพูดคุยระหว่างคน 7 คนผู้อ่านก็ติดตามและทำความเข้าใจได้โดยง่าย เพราะแต่ละคนมีอาชีพหน้าที่และปมที่ซ่อนไว้แตกต่างกัน
ปริศนาในเรื่องไม่ได้ซับซ้อนมาก ยิ่งเป็นคดีที่เกิดในพื้นที่ปิดที่เราไม่สามารถพิสูจน์หลักฐานอะไรได้ การสืบค้นจึงต้องมาจากการฟังและวิเคราะห์เพียงอย่างเดียว แต่ถึงอย่างนั้นนิยายเองก็แอบซ่อนลูกเล่นไว้ระหว่างทางให้ได้เซอไพรซ์อยู่ดี
และเซอไพรซ์ที่ว่าก็ไม่ใช่อื่นใด แต่เป็นบทสรุปของเรื่องราวนั่นเอง ระหว่างที่กำลังคิดว่าเราเดาได้ถูกทางนั้น รู้ตัวอีกทีแอดก็ตกหลุมพรางที่ผู้เขียนจงใจใส่ไว้เรียบร้อยแล้ว
ใครที่กำลังมองหานิยายสืบสวนสอบสวนในพื้นที่ปิดตาย กติกาสุดแปลกแหวกแนว การสืบสวนด้วยการพูดคุยที่เชือดเฉือนกันด้วยคารมและข้อมูลและบทสรุปชวนอึ้งที่สุดจะคาดเดา ก็ขอให้ลองหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน แล้วมาร่วมกันสารภาพบาปเพื่อหาฆาตกรไปพร้อมกันได้เลย 😃
📚
ผู้แต่ง : ชิโมมุระ อัตสึชิ
ผู้แปล : ธนิน
สำนักพิมพ์ : Soul Publishing
อ่านรีวิวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่
โฆษณา