มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

อยากทราบมุมมองเรื่อง "การปล่อยวาง" ของแต่ละท่านว่าคิดเห็นอย่างไร สำหรับท่านแล้วทำยากหรือง่าย เพราะเราทุกคนล้วนเป็นมนุษย์ที่ยังมีกิเลสอยู่ ?
22 เม.ย. เวลา 01:27 • ความคิดเห็น • 25 คำตอบ
สุดยอดคำตอบ
"ปล่อยวาง" สำหรับเรา เราคิดว่าบางเรื่องก็ทำได้ บางเรื่องก็ยังยากอยู่เหมือนกันค่ะ
แต่สิ่งที่คิดว่าง่ายกว่านั้น คือ "การฝึกสติ" ค่ะ เป็นการฝึกเพื่อให้มีสติ รู้ตัว รู้เท่าทัน ว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ ทำอะไรอยู่ ในขณะปัจจุบัน ซึ่งเราว่ามันดีมากๆนะคะ เปรียบเสมือนขั้นบันไดก่อนก้าวเข้าไปยังขั้นการปล่อยวางค่ะ
คนธรรมดา
ยากแค่เมื่อถึงจุดหนึ่ง การปล่อยวางคือ คําตอบ
คำตอบ (25)
 • สำหรับเรา เราคิดว่ายากนะคะเพราะการที่เราจะปล่อยวางเรื่องใดเรื่องนึงเนี่ยก็เหมือนการ move on ถ้าลืมไม่ได้ ถ้าทำใจไม่ได้ ก็ไม่สามารถปล่อยวางได้เลย แต่สำหรับบางคนถ้าไม่คิดมากหรือไม่ติดอะไรก็ปล่อยวางได้ง่ายและใช้เวลาไม่นานกับเรื่องที่เกิดขึ้นค่ะ
 • การปล่อยวางสำหรับผมคือการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคนอื่นให้น้อยลง ช่างเถอะกับคนที่มาข้องเกี่ยวกับเราให้มากขึ้น แล้วก็มองทุกอย่างในแบบที่มันเป็นไม่ใช่ในแบบที่เราคิดว่ามันควรจะเป็น เปิดหูเปิดตาเปิดใจ ปล่อยวางความเป็นตัวเองลง ทำได้บ้างไม่ได้บ้างก็อย่าไปซีเรียส ทำบ่อยๆเดี๋ยวมันก็จะดีขึ้น ปล่อยวางได้มากกว่าที่เคยมา
 • ...จะหาเหตุผลที่สุดๆๆที่สุด เพื่อจะปล่อยวาง...ครับ
 • แรกๆก็ยากนะคะ แต่จำเป็นต้องทำ พอฝึกบ่อยๆก็เคยชิน ไม่คิดไรเลย การควบคุมความคิดให้คิดแต่สิ่งที่ดีมีประโยชน์กับตัวเอง จะทำให้ไม่คิดเรื่องที่ชีวิตเราไม่ต้องการได้ ถือว่าปล่อยวางสิ่งที่ชีวิตไม่ขอบออกไปได้ค่ะ
 • อยู่ที่ความหนาในการยึดต่อสิ่งเหล่านั้นค่ะ บางอย่างปล่อยวางง่าย บางอย่างถ้าเรายึดมันมาตั้งแต่เด็ก (ยาวนาน) ก็อาจจะยากหน่อย เราเชื่อเรื่องการเจริญสติเพื่อให้เกิดปัญญา เมื่อมีปัญญารู้เท่าทันจิต ไม่อยาก ก็ไม่ยึด ไม่ยึด ก็จะค่อยๆปล่อยวาง ทุกวันนี้วางไปได้หลายเรื่องแล้ว แต่ก็มีอีกหลายเรื่องที่วางยาก บางอย่างรู้ตัว แต่ก็ยังแก...
 • มันก็แค่นั้นเอง ถ้าอ่านงานเขียนทานพุทธทาสจะเข้าใจว่า ."มันก็เป็นเช่นนั้นเอง"
  ต้องมองหลายมุมในเหตุการณ์ที่เหมือนกัน เช่นมีรถมาปาดหน้าเรา ก็มองว่าเค้ารีบเพราะมีเหตุด่วน มีธุระเร่งรีบ ถ้าไม่ชนกันก็มองว่าเราโชคดี ถ้าชนกันแล้วเราไม่เป็นอะไรก็มองว่าดีที่ไม่บาดเจ็บ ถ้าบาดเจ็บก็มองว่า ดีที่ไม่เสียชีวิต...
 • 💌"ฝึกจิตใจให้มีสมาธิและปัญญาระลึกรู้แยบคาย จนทำให้จิตใจไม่อ่อนไหวต่อการเกิดอารมณ์กิเลส จิตใจไม่ทุกข์คล้อยไปตามสภาวะทุกข์ในเรื่องราวชีวิตต่างๆ จึงเป็น..เหตุให้จิตใจสงบสุข ละการยึดมั่นถือมั่น นั่นส่งผลให้จิตใจเกิดการปล่อยวางทุกข์ไปในขณะเดียวกัน จะว่ายากก็ยากจะว่าง่ายก็ง่าย ขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นของจิตใจ"😇
 • ถ้าเขาพูดไม่ดีใส่ ก็แค่รับฟังและปล่อยมันผ่านไป นำมาคิดก็รกสมอง
  ถ้าเขาคิดไม่ดีติฉินนินทา ก็อย่าไปถือสา คิดเสียว่าใครๆก็ถูกนินทา
  ถ้าพบเจอสิ่งที่ไม่ถูกใจก็ปล่อยวาง ทำใจให้สงบไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งนั้น พยายามออกห่าง...
 • การปล่อยวาง โดยทั่วไปสำหรับคนที่ไม่เคยฝึกสติ หรือฝึกได้ไม่มากพอกับการควบคุมอารมณ์ สิ่งที่ทำได้คือการหันเหความสนใจเช่นทำงานให้หนักขึ้น วาดรูป ร้องเพลง หรืออื่นๆ แต่พึงระวังอย่าให้ผิดศีล 5 ถ้าพยายามแล้วยังไม่สำเร็จ ให้ตะโกน (ในบริเวณที่ไม่มีคน) ว่า (ขอโทษอาจหยาบ) "ไม่ใช่ของกู" ถ้ามีคนอื่นอยู่ด้วยให้ตะโกนในใจ ตะโกนจนเหนื่...
 • ง่ายๆ เลยค่ะ
  ออกรถป้ายแดงมา ขับวันแรกปาดถูกอะไรก็แล้วแต่ สีข้างรถเยิน
  “วันนี้รถเป็นของเรา”
  “พรุ่งนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นของใคร”...