Thai PBS - ไทยพีบีเอส

thaipbs
เศรษฐศาสตร์
อื่นๆ
การเมือง
สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส Thai Public Broadcasting Service (Thai PBS) ให้บริการด้านข่าวสาร ความรู้ สารประโยชน์ สาระบันเทิง ติดต...ดูเพิ่มเติม
ถ้าพูดถึง Chinatown เชื่อว่าเยาวราชคงเป็นชื่อแรกที่เข้ามาในหัวของใครหลาย ๆ คน แต่ในกรุงเทพ ยังมีที่หนึ่งที่เป็น Chinatown เช่นกัน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเยาราชเลย ชื่อว่า "ตลาดน้อย" ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของคนจีนเชื้อสายฮกเกี้ยนและฮักกา และมีประวัติความเป็นมานับร้อยปี
  ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อธิบายเหตุผลที่ชี้ว่า เชื้อโควิด-19 ที่ระบาดในคลัสเตอร์ย่านทองหล่อ เป็นเชื้อชนิดเดียวกับเชื้อที่มาจากกัมพูชา โดยระบุว่า เป็นข้อมูลจากการเปรียบเทียบรหัสพันธุกรรม
  ชมต่อรายการข่าวจับตาสถานการณ์ทาง https://program.thaipbs.or.th/khaoTieng
   โพสต์กลอน
   ๏ พอคลายล็อกออกมากก็อยากดื่ม ยอมหลงลืมโรคร้ายวุ่นวายเสีย มัวเมามายส่ายเอาทั้งเหล้าเบียร์...ดูเพิ่มเติม
   น่าเป็นห่วง โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง
   การแพร่ระบาดโควิด-19 จากสถานบันเทิงที่ทำให้ผู้คนในหลายแวดวงติดเชื้อในครั้งนี้ ชัดเจนแล้วว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งลักษณะของมันคือ แพร่กระจายเร็ว ติดง่ายกว่า และขณะนี้พบการระบาดลุกลามไปยัง 15 จังหวัด เป็นที่น่ากังวลอย่างมาก
    ข้อมูลใหม่ โควิด-19 ส่งผลต่อระบบประสาทและสุขภาพจิต
    การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยาวนานกว่า 1 ปี ยังคงมีข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับผลกระทบต่อร่างกายออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดพบว่าผู้ที่หายป่วยบางส่วนจะมีปัญหาด้านระบบประสาทและเป็นโรคทางจิตเวชในช่วงเวลาประมาณ 6 เดือน หลังจากที่หายป่วยแล้ว เป็นไปได้อย่างไร ติ
     กัปตันบุชคือใคร
     เชื่อว่าหลายคนที่หลงไหลในความสวยงานของย่านเจริญกรุง ต้องเคยไปซอยเจริญกรุง 30 ที่มีแหล่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ถูกปรับปรุงใหม่ให้สวยงามมากมาย แต่ใครบ้างที่รู้ว่า ซอยเจริญกรุง 30 มีอีกชื่อว่า "ตรอกกัปตันบุช"
      ไขปริศนาโควิด-19 สู่การรับมือโรคระบาดในอนาคต
      องค์การอนามัยโลกออกรายงานการสอบสวนเพื่อหาต้นตอโควิด-19 ฉบับสมบูรณ์ฉบับแรก หลังเดินทางกลับจากอู่ฮั่นของจีนแล้วกว่า 1เดือน แม้ว่าข้อมูลจะไม่แปลกไปจากการคาดการณ์เดิม ๆ แต่ก็ถือว่า ได้ให้ความกระจ่างกับบางทฤษฎีมากขึ้น
       บราซิลติดเชื้อ COVID-19 วันเดียวกว่าแสนคน เหตุไวรัสกลายพันธุ์
       สัปดาห์ที่แล้วบราซิลสร้างสถิติใหม่ด้วยการมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 300,000 คน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ย่ำแย่อีกระลอก ซึ่งตัวแปรสำคัญอย่างหนึ่ง คือ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่พบการกลายพันธุ์และทำให้ระบาดได้รุนแรงมากยิ่งขึ
        เชื่อว่าหลายคนที่อาศัยในกรุงเทพฯ เคยเดินทางผ่านถนนอังรีดูนังต์
        แล้วเคยสงสัยไหมว่า อังรีดูนังต์ คือใคร แล้วทำไมถนนเส้นนี้ถึงชื่อว่า อังรีดูนังต์
        มารับชมกันในรายการ Walk-A-Tif ทาง Thai PBS World กัน
         ความน่ากังวล ของการกลายพันธุ์ไวรัสโควิด-19
         เครือข่ายห้องปฏิบัติการระดับชาติ 10 แห่ง สังกัดกระทรวงสาธารสุขอินเดีย ตรวจพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ ประเด็นนี้ยิ่งทำให้โควิด-19 กลับมาอยู่ในความสนใจกันอีกครั้ง หลังจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มกลับมาพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น การกลายพันธุ
          Tapanat Ch Page
          น่ากังวลครับ
          แผน EV ชาติ กระตุ้นไทยใช้ยานยนต์ไฟฟ้า
          คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติมีมติล่าสุดเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.64) วางเป้าหมายใหม่อีกครั้ง ผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100% ให้ได้ในปี 78
           แม้ว่านับตั้งแต่รัฐประหาร คนทั่วโลกจะพุ่งความสนใจไปที่เหตุรุนแรงในเมียนมา แต่ประเด็นชะตากรรมชาวโรฮิงญายังคงต้องจับตามอง
           โดยก่อนหน้านี้ กองทัพเมียนมาเคยประกาศหลังยึดอำนาจว่า จะทำตามแผนรับผู้อพยพในบังกลาเทศกลับเมียนมา แต่น้อยคนที่จะเชื่อ
            มาตรการใหม่ ไขหนทาง...สู้หนี้ (อีกสักหน)
            จับตามาตรการสำคัญแก้ปัญหาสินเชื่อ และหนี้ของภาคธุรกิจ ที่จะเป็นความหวังอีกครั้งของภาคธุรกิจ เพื่อพยุงกิจการ การจ้างงาน ให้รอดพ้นในช่วงโควิด-19 ที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด
             การผ่อนคลายกิจกรรม และการลดวันกักตัว เป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงหารือกันมานานพอสมควร เพราะเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเดินทางท่องเที่ยวของต่างชาติ
             มาติดตามไทม์ไลน์ การเปิดประเทศกับไทยพีบีเอส ข่าวค่ำมิติใหม่ทั่วไทย กันค่ะ
              สภาฯ วุ่นเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังระหว่างอภิปราย ล่าสุด "ชวน" เผยมีคนกดปุ่มสัญญาณเตือนภัยหน้าห้องน้ำชั้น 3 ซึ่งเป็นจุดไม่มีกล้องวงจรปิด จึงไม่สามารถระบุคนทำได้
              วันนี้ (17 มี.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.27 น. เกิดเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นกลางที่ประชุมรัฐสภา ระหว่างการอภิปรายของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.เพื่อ
               Krissana Inthawongsa
               มีแต่เรื่องฮาๆ
               ธุรกิจประกันการแพ้วัคซีน เวิร์ก - ไม่เวิร์ก ?
               ธุรกิจประกันชีวิตและประกันภัย เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จากกำลังซื้อประชาชนที่หายไป แต่ยังมีโอกาสบางส่วนจากการป้องกันความเสี่ยงของโรค และล่าสุดคือประกันการแพ้วัคซีน จะเวิร์กหรือไม่เวิร์ก มาวิเคราะห์ไปด้วยกันกับคลิปนี้
                เดินหน้าฉีดวัคซีน "แอสตราเซเนกา" คิดถูกหรือผิด ?
                แม้ว่าไทยและอีกหลายประเทศยังคงเดินหน้าใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาต่อไป แต่หลายประเทศในยุโรปกลับทยอยระงับ เพื่อความปลอดภัยหลังจากพบผู้รับวัคซีนบางส่วนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน แล้วผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยามองประเด็นนี้อย่างไร
                 The Exit เปิดเผยหลักฐานเชื่อมเงินผลประโยชน์ถนนยางพาราโยงข้าราชการระดับ 10
                 ติดตามรายการ ที่นี่ Thai PBS ย้อนหลังทาง https://program.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
                  แหล่งพลังงานธรรมชาติ เม็ดเงินหลักกองทัพเมียนมา
                  ธุรกิจด้านพลังงานถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายขององค์การระหว่างประเทศ ที่พยายามกดดันให้บริษัทต่างชาติถอนการลงทุนจากแหล่งพลังงานในเมียนมา เพื่อตอบโต้การทำรัฐประหาร แต่ความพยายามดังกล่าวจะส่งผลมากน้อยแค่ไหน ติดตามการวิเคราะห์ในคลิปนี้ : ข่าวค่ำมิติ
                   "ตู้โทรศัพท์แห่งสายลม" ในญี่ปุ่น ชายคนหนึ่งสร้างขึ้นเพื่อ "สื่อสาร" กับญาติที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง
                   หลังภัยพิบัติสึนามิในญี่ปุ่น เมื่อปี 54 ผู้คนต่างเดินทางมาที่นี่ เพื่อพูดคุยกับคนรักที่จากไปอีกครั้ง
                    ห้ามขายอาวุธให้เมียนมา แก้ปัญหาความรุนแรง?
                    ภาพความรุนแรงจากการปราบปรามผู้ประท้วงของเจ้าหน้าที่เมียนมา ทำให้นานาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชน เรียกร้องให้ทั่วโลกระงับการส่งออกอาวุธไปยังเมียนมา แต่ในทางปฏิบัติ วิธีนี้จะใช้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน