กรุงเทพธุรกิจ

bangkokbiznews
ธุรกิจ
การลงทุน
อสังหาริมทรัพย์
Facebook : bangkokbiznews Twitter : @ktnewsonline Line Official Account : B...ดูเพิ่มเติม
Covid Disruption
กรุงเทพธุรกิจ
9 ตอน
มอง 'โควิด-19' ผ่านธรรมะกับ 'พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ' “ในหลักธรรมก็สอนอยู่แล้วว่า ทุกอย่างมันไม่มีความคงที่ ทุกอย่างปรับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอดเวลา ธรรมะก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยตามสังคมอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าศาสนาจะถูกดอง ถูกแช่แข็งไม่เปลี่ยนไป..”
Covid Disruption EP.1 | โลกเปลี่ยนไปพระพุทธศาสนาเปลี่ยนแปลง? กับ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ . ปิดมุมมองทางธรรมและทางโลก กับ "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" . ไม่ใช่แค่ “ประชาชน” ที่จะต้องปรับพฤติกรรมเพื่อให้รักษาชีวิตให้ปลอดภัยจากโรคระบาด แต่ “พุทธศาสนา” ก็ต้องปรับตัวไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสมเพื่อธำรงไว้ซึ่งศาสนาเช่นกัน . “ในหลักธรรมก็สอนอยู่แล้วว่า ทุกอย่างมันไม่มีความคงที่ ทุกอย่างปรับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอดเวลา ธรรมะก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยตามสังคมอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าศาสนาจะถูกดอง ถูกแช่แข็งไม่เปลี่ยนไป” . พระมหาไพรวัลย์ ยอมรับว่า โควิด-19 ทำให้ญาติโยมเข้ามาทำบุญในวัดน้อยลงราว 80% และหันมาเลือกใช้ช่องทางการทำบุญอื่นๆ แทน เช่น ร่วมพิธีการทางศาสนาผ่านไลฟ์ การโอนเงินทำบุญออนไลน์ รวมไปถึงการสั่งอาหารมาทำบุญผ่าน Food Delivery ฯลฯ . เพราะพระพุทธศาสนาสอนให้มนุษย์แสวงหาปัญญา คือการพัฒนาตัวเองและเรียนรู้ไปกับวิถีที่เปลี่ยนแปลงไปของโลก ดังนั้น โควิด-19 ไม่ได้เข้ามาเพื่อให้เรามองว่ามันคือความทุกข์แสนสาหัส แต่สอนให้แสวงหาปัญญาจากสิ่งที่มันเกิดขึ้น ว่าเราจะได้อะไรจากโควิด-19 บ้าง ใช้ปัญหามาเป็นบทเรียนเพื่อสอนให้พัฒนาตัวเองยิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต . ดังนั้น “โควิด-19” จึงเป็นเรื่องเดียวกันทั้งทางโลกและทางธรรม นั่นคือการมองที่สาเหตุของปัญหา ช่วยกันระมัดระวัง แก้ไขปัญหา รวมถึงการหาหนทางป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก . วิดีโอ: บุณฑริกา พรมจารีย์ . อ่านต่อได้ที่: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/884884

2 แชร์
ปณิดคิดเงิน
กรุงเทพธุรกิจ
9 ตอน
รายการ "ปณิดคิดเงิน" ซีรี่ส์แรกมาในชุด "ยื่นภาษี 101" Ep.1 ว่าด้วย "4 คำที่ต้องรู้เกี่ยวกับการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา" . เกี่ยวกับพิธีกร : เม - ปณิดดา เกษมจันทโชติ . Content Creator ผู้หลงใหลในการวางแผน โดยเฉพาะการบริหารจัดการ การเงิน การลงทุน ไปจนถึงการบาลานซ์งานและชีวิตอย่างลงตัว เป้าหมายที่อยากไปให้ถึง คือการทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงความรู้ในการบริหารเงินให้เหมาะสมกับตัวเอง มีความสุขในปัจจุบัน และพร้อมรับมือกับความไม่แน่นอนในอนาคต ผ่านงานเขียน และการเล่าเรื่องให้เข้าใจง่ายๆ ในแบบของตัวเอง . วิดีโอโดย บุณฑริกา พรมจารีย์
ปณิดคิดเงิน EP.2 | เอกสารต้องรู้ ก่อนยื่นภาษีเงินได้ . “ยื่นภาษี” ครั้งแรก เจอชื่อเอกสารก็งงไปครึ่งวัน! . มาทำความรู้จักกับเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของมนุษย์เงินเดือน อย่าง “หนังสือรับรองหักภาษี ณ ที่จ่าย” “ภ.ง.ด.91” “ภ.ง.ด.90” ที่จะช่วยให้การยื่นภาษีของคุณง่ายขึ้น . หมายเหตุ: ขยายเวลายื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากเดิม 30 มิ.ย. 63 เป็น 31 ส.ค.63 . . . เรื่อง: ปณิดดา เกษมจันทโชติ วิดีโอ: บุณฑริกา พรมจารีย์ #กรุงเทพธุรกิจ #กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

6 แชร์
Covid Biz Life
กรุงเทพธุรกิจ
8 ตอน
Covid Biz Life | The V School ในช่วงเวลาโรคระบาด . โรคระบาด Covid-19 ส่งผลกระทบไปในแทบทุกส่วน และนั้นก็ทำให้สถาบันการศึกษาต่างๆ เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่ต้องหยุดทำการไปด้วย . ไม่เว้นแม้แต่โรงเรียนสอนทำอาหารที่ต้องหยุดทำการสอนเช่นกัน 'คุณพัชรี พนาราม' ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนทำอาหาร จึงมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยการทำอาหารส่งเดลิเวอรี่ แทนการสอนทำอาหาร เพื่อนำรายได้เหล่านี้มาดูแลพนักงานให้สามารถอยู่ต่อไปได้ด้วยกัน . . วิดีโอ: ฐนัตถ์ภรณ์ สัจจะไทย #COVIDbizlife #AssemblyPoint #เราจะผ่านCOVID19ไปด้วยกัน #กรุงเทพธุรกิจ #กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ------------------------------- ติดตาม "กรุงเทพธุรกิจ" ผ่านช่องทางต่างๆ ได้ที่ Line: https://line.me/R/ti/p/%40rvb8351i Twitter: https://twitter.com/ktnewsonline Website : http://www.bangkokbiznews.com Youtube: https://www.youtube.com/user/KrungthepTurakij Blockdit : https://www.blockdit.com/bangkokbiznews Instagram: https://www.instagram.com/bangkokbiznews
Covid Biz Life | Green Up - ตู้ขายต้นไม้อัตโนมัติ . “สิ่งเรียนรู้อันดับแรกก็คือ ถ้าเราไม่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี เราอาจจะตายไปแล้ว” . นั่นคือคำพูดของคุณดำ กฤษนะ รัตนพัฒน์ CTO and Co-founder ตลาดต้นไม้ออนไลน์และตู้ขายต้นไม้อัตโนมัติ หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม Green Up - ตู้ขายต้นไม้อัตโนมัติ ซึ่งก็มักจะพบเห็นได้ตามห้างสรรพสินค้า . จากแผนเดิมคือ การขยายธุรกิจไปยังห้างต่างๆ ให้มากขึ้น กลับต้องหยุดชะงักเนื่องจากสถานการณ์โควิดที่แพร่ระบาด ทำให้ต้องเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจเข้าสู่การขายออนไลน์แบบเต็มตัว โดยวิธีการ “LIVE” ซึ่งเป็นช่องทางที่ช่วยประคองธุรกิจให้สามารถดำเนินไปต่อได้ และเติบโตได้ดีในช่วงเวลาแบบนี้ . “ให้กำลังใจว่าให้ทุกคนหาทางออนไลน์ให้ได้ เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป” . วิดีโอ: บุณฑริกา พรมจารีย์ #กรุงเทพธุรกิจ #กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

2 แชร์