กรุงเทพธุรกิจ

bangkokbiznews

ธุรกิจ
เศรษฐศาสตร์
การลงทุน
Facebook : bangkokbiznews Twitter : @ktnewsonline Line Official Account : Bangkokbiznews Youtube : กรุงเทพธุรกิจ Website : www.bangkokbiznews.com
'โควิด' ติดทางอากาศ น่าเป็นห่วงกว่าระบาดรอบสอง
เปิดข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์โลก 'โควิด-19' น่าจะถ่ายทอดกันทางอากาศได้ พร้อมคำแนะนำในการป้องกันที่ต้องรัดกุมและครอบคลุมยิ่งขึ้น ไม่เช่นนั้นการระบาดระลอกสองอาจหนักหนาสาหัสกว่าที่คิด
บทความโดย นำชัย ชีววิวรรธน์ | คอลัมน์ สมรู้ร่วมคิด | จุดประกาย | กรุงเทพธุรกิจ...อ่านต่อ
Tapanat Ch Page
ขอบคุณครับ
'บิ๊กจิ๋ว' แนะรัฐบาล เลิกคิดเรื่องพรรค ให้ถาม..จะทำอะไรให้ประชาชน?
"บิ๊กจิ๋ว" พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ​ แนะรัฐบาลกรณีปรับ ครม. ให้เลิกคิดเรื่องพรรคการเมือง แต่ให้ตั้งคำถาม จะทำอะไรให้ประชาชนได้บ้าง แซว "ประวิตร"​​ ขึ้นนั่งหัวหน้าพรรค พปชร. บอก "ตัวเตี้ยไปนิด" ..แต่ไม่เป็นไร เพราะประสบการณ์สูง!...อ่านต่อ
คุณานนท์ เสรีรักษ์
ตัวทำบ้านเมืองพังพินาศ
‘ลี เซียนลุง’ คว้าชัยชนะเลือกตั้ง ‘สิงคโปร์’ 83 ที่นั่ง
“ลี เซียนลุง” นำพรรค PAP ชัยชนะเลือกตั้งสิงคโปร์ แม้เสียงประชาชนหนุนลดลงเหลือ 61.24% จากไม่พอใจนโยบายรับมือโควิด-19 แต่สามารถคว้าที่นั่งได้ถึง 83 ที่นั่ง
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พรรคกิจประชาชน (People’s Action Party หรือ PAP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของสิงคโปร์ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วประเทศซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.) แต่ได้เสียงข้างมากลดลง เนื่องจ...ดูเพิ่มเติม
stories by Earth
ขอบคุณสำหรับข่าวสารดีๆครับ
6 เดือนผ่านไป ทำไม 'โควิด-19' ยังไม่หยุดกัดกินโลก?
ทั่วโลกต่างเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 ที่พุ่งทะยานรายวันไม่หยุด จนสถิติผู้ป่วยสะสมช่วงสัปดาห์นี้ทะลุ 200,000 รายแล้ว...อ่านต่อ
จับตาความเคลื่อนไหวศึกไก่ทอดในไทย ล่าสุด สื่อนอกเผย หนึ่งในเจ้าของแฟรนไชส์ “KFC” เล็งขายธุรกิจไทย มูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท...อ่านต่อ
ชิงตำแหน่ง 'ผบ.ตร.' คนใหม่ 'จักรทิพย์' จะเลือกเพื่อนหรือน้อง?...อ่านต่อ
หาก 'ทรัมป์' แพ้
การระบาดของโรค COVID-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐ ทำให้โอกาสที่ทรัมป์จะกลับมาเป็นประธานาธิบดีอีกครั้งเลือนลางไป และหากทรัมป์แพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ สหรัฐจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง? ติดตามอ่านได้จากบทความนี้
บทความโดย ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ | คอลัมน์ GLOBAL VISION...อ่านต่อ
chobjai
ศัพท์เก่าครับ..หมายถึงรัฐบาลเงา..ประเทศอื่นๆทั่วโลกอาจจะมี..แต่ไม่ชัดเจนเท่าเมกา..!!!.. ...รายละเอียดค้นคว้าเองนะครับ..!!!
นายกเทศมนตรีโซล ‘ถูกพบเป็นศพ’ หลังหายตัวพร้อมคำสั่งเสีย
นายกเทศมนตรีกรุงโซลของเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นผู้สมัครประธานาธิบดีสมัยหน้า ถูกพบเป็นศพช่วงเช้ามืดวันนี้ (10 ก.ค.) หลังหายตัวปริศนาและพูดกับลูกคล้ายสั่งเสียก่อนขาดการติดต่อวานนี้ (9 ก.ค.)...อ่านต่อ
joharee life
เรื่องการเมืองรึป่าวอาจจะโดนสั่งเก็บมากกว่า
ยุคใหม่ของ 'Apple' ที่อาจไม่มี 'อินเทล' ยุคใหม่อีโคซิสเต็มดิจิทัล
ส่องปรากฏการณ์ยุคใหม่ของ "แอ๊ปเปิ้ล" ที่จะเปลี่ยนจากการใช้ซีพียูของ "อินเทล" มาใช้ซีพียูของแอ๊ปเปิ้ลเอง นับเป็นการเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ทางด้านเทคโนโลยีครั้งสำคัญที่น่าจับมอง ซึ่งโดยกระบวนการของการเปลี่ยนผ่านจะเสร็จสิ้นภายใน 12-18 เดือนข้างหน้า...อ่านต่อ
FBI เปิดโปงแผนลับ ‘จีน’ ใช้โควิด ก้าวเป็นมหาอำนาจโลก
“บิ๊กเอฟบีไอ” เปิดโปงแผนลับ “จีน” ใช้ช่วงวิกฤติโควิด-19 โจรกรรมข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐ กดดันบริษัทพัฒนาวัคซีนโควิด-19 หวังชิงจังหวะระบาดไวรัส ก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจโลก...อ่านต่อ
กำพล ภักดีบูรณ์
คุณกำลังฆ่าประชาชนของคุณเอง.......หลังเลือกตั้ง ประธานาธิบดี...อเมริกาทุกอย่างจะคลี่คลาย......
การเลือกตั้ง 'ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา' (2020)
วิเคราะห์การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ปี 2020 ที่ครั้งนี้คู่ชิงชัยคนสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐของประธานาธิบดี ทรัมป์ คือ โจ ไบเด็น จากพรรคเดโมแคร็ต
บทความโดย ชำนาญ จันทร์เรือง | คอลัมน์ มองมุมใหม่...อ่านต่อ
‘คานเย เวสต์’ ลั่น พร้อมชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ
“คานเย เวสต์” แรปเปอร์ชื่อดังชาวอเมริกัน ประกาศเลิกสนับสนุน “โดนัลด์ ทรัมป์” พร้อมลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐและจะเอาชนะให้ได้...อ่านต่อ
'บิ๊กแดง' กับ 4 ปมร้อน! ต่ออายุราชการ-ทายาท คสช.-รมต.และรอเป็นนายกฯ
บทความในคอลัมน์ลึกกว่าข่าว...อ่านต่อ
'ฌอน บูรณะหิรัญ' ถึง 'คณะก้าวหน้า' ทำไม 'Statement' ถึงสำคัญ?
"Statement" (สเตทเมนท์) ข้อมูลแสดงการทำรายการต่างๆ ของบัญชีธนาคารแบบย้อนหลัง ที่มีความสำคัญในหลากหลายมิติ ที่ทุกคนควรรู้...อ่านต่อ
Yai Jira
เงินทองไม่เข้าใครออกใครแต่เงินทุกบาททุกสตางค์ต้องมีที่มาที่ไปถูกต้องชัดเจน
วิกฤติ 2540 VS วิกฤติ 2563
วิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 ที่ประเทศไทยขาดดุลภาพอย่างยืดเยื้อและรุนแรง คนตกงาน 1.4 ล้านคน หลายธุรกิจล้มละลาย แตกต่างอย่างไรกับวิกฤติ COVID-19 ในปี 2563 และแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจในครั้งนี้ควรจะไปในแนวทางใด
บทความโดย ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ | คอลัมน์ เศรษฐศาสตร์ + สุขภาพ...อ่านต่อ
graisorn anekayuwat
คนตายด้วยอุบัติเหตุวันละกี่คนซึ่งมากว่าติดเชื้อโควิด ซึ่งรัฐทำงานได้ดีระดับโลก การเปิดให้นักท่องเที่ยวมาไทยก็มีการคัดกรองจากต้นทางและปลายทางแล้วยังไม่พออีกหรือ ความรู้ความสามารถป้องกันเชื้อโรคของเราก็ถือว่าดีถึงดีที่สุดแล้วทุกคนก็กลัวตายกันทั้งนั้น
‘กำลังซื้อ’ วูบหนัก โจทย์หินที่ต้องเร่งแก้
แม้รัฐบาลทยอยคลายล็อกดาวน์สถานที่เสี่ยงสำคัญๆ จนเรียกได้ว่าทุกอย่างเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ แม้จะเป็นความปกติใหม่ที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม แต่กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ยังไม่ได้ดีขึ้นมากนัก
ที่กล่าวมานี้ไม่ได้มาจากความรู้สึก แต่มาจาก “ตัวเลข” ที่หลายๆ หน่วยงานประกาศออกมา เริ่มตั้งแต่ตัวเลขผู้ขอรับสิทธิ์ว่างงานและผู้ถูกเลิกจ้างในระบบประกันสังคมที่ยั...อ่านต่อ
Party Pan Arroonkit
มองความจริง ประเทศเก่งๆสาธารณสุข ก็มีรอบ2 ทั้งเรื่องกลายพันธุ์ เราก็อาจจะเจอรูปแบบไหนก็ยังไม่รู้ ประเทศอื่นทั้งโลก โดยเฉพาะประเทศที่กุมเศรษฐกิจโลก ก็อีกนานที่จะฟื้นต้องนับเป็นปีไม่ใช่นับเป็นเดือน ถ้ายอมรับความจริง ก็จะทำให้ตระหนัก ว่า มันอาจเป็นตัว I จนเลยจุดโคออดิเน่ททะลุควอดรั๊นซ์ไป ถ้าไม่แก้ไขก็อาจไม่เป็นแอล ดังนั้นตระหนักกันไม่ใช่ตระหนก วิธีแก้มีเยอะแยะ แต่ไม่ใช่ระบบเศรษฐกิจแบบเดิมแน่ที่จะพาโลกนี้รอด วิถีทุกอย่างจะเปลี่ยน อีลิท อยากให้ระะบบเศรษฐกิจเดิมแก้ เพราะพวกเขากำมัน
'คราฟท์เบียร์' กับความย้อนแย้ง
ปัจจุบันประเทศไทยมีคราฟท์เบียร์ ผลิตโดยคนไทยเป็นจำนวนมาก แต่เกือบทั้งหมดเป็นสินค้านำเข้า เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น
บทความโดย วันชัย ตัน | คอลัมน์สมรู้ ร่วมคิด...อ่านต่อ
Boonchai chernkitipas
เป็นเรื่องผูกขาดให้เบียร์สิงห์และช้าง ไม่มีอะไรย้อนแย้ง แค่การนิยมผูกขาดให้เจ้าใหญ่ทำ อีกอย่างสรรพาสามิต ขี้เกียจตามเก็บเจ้าเล็กเจ้าน้อยนะ อีกอย่างตรงนี้คือจุดที่เจ้าใหญ่ลงเงินให้ทหารยึดอำนาจทักษิณนะ
เร่งสืบ! 'เมลเบิร์น' ระบาดใหม่อาจเกี่ยว 'เซ็กส์’ ในสถานกักตัวโควิด
“เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย” เร่งสืบสวนความจริงต้นตอระบาดระลอกใหม่ใน “เมืองเมลเบิร์น” ชี้ต้นตอ “ลักลอบมีเซ็กส์” ในสถานกักตัวโควิด-19...อ่านต่อ
'สหรัฐ-อังกฤษ' โควิด-19 สวนทาง
สหรัฐรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ 53,000 คน ในช่วงที่การระบาดกำลังทวีความเข้มข้นในทวีปอเมริกา สวนทางกับในยุโรปที่เริ่มชะลอลงแล้ว ทำให้อังกฤษประกาศผ่อนคลายข้อจำกัดเป็นครั้งแรก...อ่านต่อ
'เสี่ยยักษ์' เล็งขายทำกำไร 'STGT'
“เสี่ยยักษ์” เผยไล่ช้อนหุ้น “ศรีตรังโกลฟส์” ไว้อื้อ ตั้งแต่ก่อนเข้าตลาดหุ้น มั่นใจผลดำเนินงานเด่นหลังจากราคาสินค้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นราว 50% จากระดับปกติ พร้อมยอมรับอาจเทขายทำกำไรหากราคาพุ่งต่อเนื่อง ขณะ ราคาหุ้น 2 วัน กระฉูดกว่า 100%...อ่านต่อ
KAnun Ph.
เขาเก่งจริงครับ