กรุงเทพธุรกิจ

bangkokbiznews
ธุรกิจ
การลงทุน
อสังหาริมทรัพย์
Facebook : bangkokbiznews Twitter : @ktnewsonline Line Official Account : B...ดูเพิ่มเติม
โควิด ไม่สะเทือนบัลลังก์ ‘เจ้าสัวเจริญ’ ‘ไทยเบฟ’ โกยกำไร เหล้า-เบียร์-นอนแอลฯโตพรึ่บ!
ในปี 2563 บริษัทไหนที่สร้างผลการดำเนินงานฝ่าวิกฤติโควิด-19 จนมียอดขายเติบโต ถือเป็นเรื่องที่น่าพอใจอย่างยิ่ง และคงจะยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นหากขายแล้วทำ “กำไร” ได้ด้วย...อ่านต่อ
Tamao Serrizawa
ขอบคุณที่ผูกขาด และกดทับสังคมไทย
โลกสองใบของ 'ไบเดน'
หลังจาก "โจ ไบเดน" สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ โลกในยุคประธานาธิบดีไบเดนจะมีสองใบ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ตัดสินว่าภาพของเศรษฐกิจการเมืองทั้งในสหรัฐและระดับโลกจะเป็นอย่างไร?
บทความโดย ปิยศักดิ์ มานะสันต์ | คอลัมน์ GLOBAL VISION...อ่านต่อ
pawish truthatsanawin
ขอบคุณครับ
จีนจ่อปวดหัวกับ ‘ไบเดน’ มากกว่า ‘ทรัมป์’
นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังเผย การเป็นประธานาธิบดีของไบเดน จะสร้างปัญหาให้กับจีนมากกว่ารัฐบาลทรัมป์
นายจิม โอนีล อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์โกลด์แมนแซคส์ ปัจจุบันเป็นประธานกลุ่มคลังสมองชาแธมเฮาส์ของสหราชอาณาจักร กล่าวในรายการ“Squawk Box Europe” ทางสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโจ ไบเดน จะพยายามใช้เวที...ดูเพิ่มเติม
The Observing Mind
ทรัมป์ทำอะไรดูตื่นตาตื่นใจ แต่ดูห่ามๆไม่ค่อยวางแผนอะไร จีนเลยอาจจะชอบทรัมป์มากกว่าครับ
'อีอีซี' ไม่ง่ายเหมือนเดิม 'อีสเทิร์นซีบอร์ด'
เปิดบทวิเคราะห์ ทำไมการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ "อีอีซี" ถึงไม่ง่ายเหมือนกับการพัฒนาโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ดในอดีต แม้ว่าเป้าหมายที่วางไว้คล้ายคลึงกัน และอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออก แหล่งอุตสาหกรรมเช่นเดียวกัน
บทความโดย สมชาย หาญหิรัญ | คอลัมน์ SMART EEC...ดูเพิ่มเติม
ทายาท ‘มาราโดนา’ ส่อแย่งมรดกวุ่น
ชีวิตส่วนตัวและความสัมพันธ์ยุ่งเหยิงของดาวเตะ “ดิเอโก มาราโดนา” ผู้ล่วงลับอาจทำให้ทนายความต้องกุมขมับ เพราะทายาททั้งที่เจ้าตัวยอมรับและไม่ยอมรับอาจฟ้องร้องแย่งมรดกกันวุ่นวาย...อ่านต่อ
สำราญ แก้วลือ
ดูทรงผมก็รูว่ามาราโดน่านักรักตัวจริง
‘ศุภชัย’ เตือนอย่าเร่งเปิดประเทศ แนะรัฐบาลลงทุนพยุงการจ้างงาน
“ศุภชัย” ชี้ ระบุ หลังโควิด เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวเร็ว จีดีพีโตตามจีน แนะกู้เงินฟื้นฟูเศรษฐกิจ มองบาทอ่อนไม่กระทบส่งออก เตือนรัฐบาลอย่าเร่งเปิดประเทศ ห่วงหนี้ครัวเรือน...อ่านต่อ
SiMPHOny
สมแล้วที่เคยอยู่ ปชป. หนี้ สาธารณะจะ100% ก้อได้ ถ้ารัฐใช้เงินให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ และไม่แปลกใจทำไมถึงไม่มีใครหนุนนั่งเก้าอี้เลขายูเอ็น
‘เงินร้อน’ เข้าไม่หยุดดัน ‘บาทแข็ง’
นักค้าเงินเผยเงินร้อนต่างชาติยังไหลเข้าไม่หยุด ดันค่าเงินบาทแข็งบาทแข็งค่าต่อเนื่อง จับตาธนาคารกลางสหรัฐส่งสัญญาณซื้อสินทรัพย์ ดันเงินทะลักเอเชีย
ความเคลื่อนไหวดัชนีตลาดหุ้นไทยวานนี้(26พ.ย.) ปิดที่ระดับ 1,433 .56 จุด เพิ่มขึ้น 17.84 จุด หรือ 1.26% มูลค่าซื้อขาย 80,409.51 ล้านบาท โดยดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนบวกตลอดทั้งวัน ทำระดับสูงสุดที่ 1,433.57 จุด และทำระดับต่ำสุดที่ 1,416.79 จุ...ดูเพิ่มเติม
ค่าเงินบาท มีแนวโน้มที่ดี
สถานการณ์ความเคลื่อนไหวของ "ค่าเงินบาท" มีแนวโน้มดีขึ้น หลังจาก ธปท.ออกมาตรการสกัดการแข็งค่า รวมถึง รมว.คลัง ส่งสัญญาณแทรกแซงด้วยวาจาว่าอาจมีมาตรการดูแลเพิ่มเติม และภาครัฐจะทำต่อไปจนกว่าค่าเงินบาทจะอยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันระหว่างประเทศได้
บทบรรณาธิการกรุงเทพธุรกิจ...อ่านต่อ
ณ เฌอนารา💦
ปีหน้า คงมีการกระตุ้นการท่องเที่ยวมากขึ้น
รู้ไหม...‘ทุเรียน’ที่ดีที่สุดสำหรับคนจีนอยู่ที่ไหน?
เพราะระบบดิจิทัลที่เชื่อมโลกทั้งใบไว้ด้วยกัน อยู่ที่ว่าใครจะใช้สิ่งนี้เพื่ออะไร ถ้าเป็นเรื่องการค้าการลงทุน ความชาญฉลาดอาจอยู่ที่การให้ข้อมูล และนี่คือโอกาสทางการค้าที่ต้องเรียนรู้จากจีน...อ่านต่อ
Wuttichai Ardnafai
ขอบคุณมากครับ
วัดความแรง ‘ราคา-ประสิทธิภาพ’ วัคซีนโควิด-19
ส่องความแรง ตั้งแต่ราคา เทคโนโลยี ประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 พัฒนาโดยแอสตร้าเซนเนก้า - โมเดอร์นา - ไฟเซอร์...อ่านต่อ
เงินบาทแข็งค่า
ไขปม "เงินบาทแข็งค่า" มีสาเหตุมาจากการที่ต่างชาติเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย หรือต่างชาติกำลังเก็งกำไรค่าเงินบาทกันแน่ และจริงๆ แล้วปัจจัยที่จะทำให้เงินบาทแข็งค่ามาจากอะไรบ้าง หรือปัจจัยอะไรบ้างที่จะทำให้เงินอ่อนค่า?
บทความโดย ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ | คอลัมน์ เศรษฐศาสตร์ + สุขภาพ...อ่านต่อ
ปั๊มหัวใจ '4หุ้นการบิน' 'ฟื้น'-'ไม่ฟื้น' ไอซียู!!
ส่องวิกฤติ '4 หุ้นการบิน' 9 เดือนแรก 2563 ขาดทุนสุทธิ 6.2 หมื่นล้านบาท ! ผ่านมุมมอง 'รายใหญ่' วิพากษ์ 'AAV-BA' อาจต้องเลือกทาง 'รอด' ก่อน 'ร่วง' ด้วยการเพิ่มทุนหากไม่อยากจอดป้ายไอซียู ! ตาม 'THAI-NOK' แม้วันนี้มีวัคซีนโควิด-19 แล้ว แต่ต้องใช้เวลาฟื้น...อ่านต่อ
พิทวัส ชูศรี
เพราะ covid เป็นทั่วโลก
จับตา 'เงินบาท' หลัง ธปท.งัดมาตรการคุม
ค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่า 30.29 บาท/ดอลลาร์ (20 พ.ย) จากตลาดประเมิน 3 มาตรการธปท. เน้นดูแลสมดุลเงินทุนเคลื่อนย้าย ไม่ใช่การสกัดเงินทุนไหลเข้า ด้านต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทย 2.3 พันล้านบาท 'กสิกรไทย' มองกรอบค่าเงินบาทสัปดาห์หน้า 30-30.40 บาท/ดอลลาร์...อ่านต่อ
รู้จัก ‘สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์’ คืออะไร และมีทรัพย์สินใดบ้าง
ชวนทำความรู้จัก "สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์" หรือชื่อก่อนหน้านี้ที่หลายคนอาจคุ้นหูมากกว่าอย่าง "สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์" คืออะไร? มีความเป็นมาอย่างไร?...อ่านต่อ
สุรเสกข์ ประจักษ์ภักดี
ดีมาก ขอติดตามครับ
CPALLชะลอเปิดเซเว่น 'กัมพูชา-สปป.ลาว'
CPALL ชะลอแผนเปิดสาขา“เซเว่น-อีเลฟเว่น” ในกัมพูชา-สปป.ลาว เหตุโควิดระบาดไม่สามารถเดินทางไปดำเนินธุรกิจ แต่หากสถานการณ์คลี่คลายพร้อมเดินหน้าต่อยังคงเป้าเปิดสาขาใหม่ปีนี้ 700 สาขา ส่วนการลงทุนเทสโก้ โลตัส ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาเงื่อนไข...อ่านต่อ
"The Next Generation"
ไม่อยากให้หยุด เพราะถ้า7-11เข้าไปในลาวและกัมพูชา ก็เหมืินเป็นกองทัพ กองทัพนึงที่จะนำรายได้เข้าประเทศ 😳
เปิดสาร 'สี จิ้นผิง' ถึง 'แจ็ค หม่า'
เปิดสาร“สี จิ้นผิง”ถึง“แจ็ค หม่า” โยงปมสกัดแผนไอพีโอ“แอนท์”ที่ทำให้หม่าสูญเงิน35,000 ล้านดอลลาร์ไปในชั่วพริบตา...อ่านต่อ
Andy Rotwiboonchai
ยากนักที่ผู้นำ ผู้ปกครอง จะเปิดใจกว้างฟัง คนวิจารณ์ตนเอง แล้วนำไปปรับปรุง ให้ดี การมองความเห็นต่างเป็นศัตรูคงเป็นวงที่กว้างขึ้น ไปเรื่อยๆ
"ไทย" ติด 10 อันดับแรกของโลก ประเทศที่คาดว่าจะขึ้นค่าจ้างสูงสุดในปีหน้า ขณะที่อัตราการปรับขึ้นค่าจ้างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเพิ่มขึ้น 3.8%
10 อันดับประเทศที่มีแนวโน้มการปรับขึ้นค่าจ้างเป็นเปอร์เซนต์สูงสุดในปี 2564 นั้น ประกอบด้วยประเทศในเอเชียแปซิฟิกถึง 8 ประเทศ ได้แก่
1. อินโดนีเซีย 3.8%
2. อิสราเอล 2.8%...ดูเพิ่มเติม
แจ๊ค เดอะ ลิโป้
โรงงานต่างชาติเลยย้ายไปเวียดนาม ขึ้นค่าจ้างจริงแต่อัตราการจ้างงานลดลง
เช็คราคา 'บ้านพักคนชรา' เปิดaวิธีเตรียมเงินสู่บั้นปลายสไตล์ 'เกษียณโสด'
ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่คิดว่าตัวเองจะ "โสด" ไปถึงวัย "เกษียณ" ในใจลึกๆ อาจมีความกังวลเกี่ยวกับคนดูแลในช่วงปั้นปลายชีวิต ซึ่งเป้าหมายที่หลายคนพูดถึงบ่อยๆ หนีไม่พ้น "บ้านพักคนชรา"
ทว่า ความเป็นจริงการเข้าไปอยู่ "บ้านพักคนชรา" หรือ "บ้านพักผู้สูงอายุ" อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด เนื่องจากสถานที่ที่ให้บริการสำหรับผู้สูงวัยเหล่านี้ มีปัจจัยหลายๆ ด...อ่านต่อ
แจ๊ค เดอะ ลิโป้
อยู่วัด ชัวร์
พอร์ตลงทุน ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ รุกซื้อหุ้นไฟเซอร์-เมอร์ค ขณะเทขายหุ้นแอ๊ปเปิ้ล
บริษัทเบิร์กไชร์ แฮธะเวย์ อิงค์ ของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนรายใหญ่ระดับโลกได้ลดการถือครองหุ้นของบริษัทแอ๊ปเปิ้ล อิงค์ และเจพีมอร์แกน เชสในไตรมาส 3/2563 แต่ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัทผลิตยารายใหญ่ ซึ่งรวมถึงไฟเซอร์ อิงค์ และเมอร์ค แอนด์ โค และ AbbVia
ในรายงานที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (กลต.) เมื่...ดูเพิ่มเติม
Stock For Life
ปู่เปลี่ยนแนวเฉย
วัคซีนใกล้เสร็จ SET ควรอยู่ตรงไหน?
หลังจากทั่วโลกได้รับข่าวดีจากความคืบหน้าของวัคซีนโควิด-19 ที่ถือเป็นความหวังสำคัญของประเทศทั่วโลก ตลาดหุ้นและการลงทุนเกิดการเปลี่ยนแปลง ปรับสมดุลใหม่ ตลาดหุ้นบางส่วนที่ถูกเมินก่อนหน้านี้ กลับได้รับความสนใจอีกครั้ง แล้วตลาดหุ้นไทยเป็นอย่างไรบ้าง?
บทความโดย สมบัติ นราวุฒิชัย | คอลัมน์ มุมวิเคราะห์การลงทุน...อ่านต่อ