สัพเพเหระไปกับวิศวกร
engview
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
เรื่องเทคโนโลยี วิศวกรรม และเรื่องที่อยากจะเล่าในมุมมองของวิศวกรไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนมากกว่าสิบปี
วันนี้ เวลา 09:49Education

เรื่องตลกในช่วงโรคระบาด

ในโลกนี้มักจะมีปัญหาเรื่องเขตแดนระหว่างประเทศ เนื่องจากตกลงกันไม่ได้ถึงข้อกำหนดในการใช้แบ่งเขตแดนระหว่างกัน อันนำมาซึ่งการกระทบกระทั่งกันบริเวณชายแดน ด้วยศักดิ์ศรีของประเทศแม้เพียงหนึ่งตารางเมตรก็ยอมไม่ได้ ดังจะเห็นข่าวการปะทะกันระหว่างทหารทั้งสองประเทศอยู่เป็นประจำดังเช่นบริเวณชายแดนไทยและเขมร หรือ ไทยและพม่า...อ่านต่อ

26 มี.ค. เวลา 14:37Education

COVID-19 : Thailand Updated – 26 Mar 2020

วันนี้จำนวนคนติดเชื้อในไทยเริ่มทำให้เห็นภาพกว้างๆ ในอีกหนึ่งถึงสองอาทิตย์ข้างหน้าได้ชัดเจนขึ้น และถ้าดูจากข้อมูล ผมคิดว่าเรากำลังจะเดินไปในทางแบบ มาเลเซีย โมเดล ไม่ใช่อิตาลีโมเดล แน่นอน

ทำไมผมถึงคิดแบบนั้น เรามาดูข้อมูลกัน...อ่านต่อ

50
ไอ แอม นัมเบอร์โฟร์
ดีใจตอนนี้ยังเร็วไป ตัวเลขดรอปลงเป็นผลจากมาตรการปิดผับ ปิดห้าง ต้องรอดูผลของการกลับบ้านของแรงงานสู่ภูมิภาค
25 มี.ค. เวลา 16:17Education

COVID 19 : The Netherland Updated – 24 Mar 2020

เกิดอะไรขึ้นกับเนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับด้านการป้องกันโรคระบาดดีที่สุดเป็นอันดับสามของโลก แต่ปัจจุบันเป็นประเทศที่มีโรคระบาดสูงสุดเป็นอันดับ 11 ของโลก ที่จำนวนคนติดเชื้อ 5560 คน

ซึ่งเลขจำนวนนี้น้อยกว่าจำนวนจริงค่อนข้างมาก โดยได้รับการยอมรับจากกรมควบคุมโลกของที่เนเธอร์แลนด์โดยตรง ซึ่งอาจจะต่ำกว่าความเป็นจริงไปถึงหกถึงเจ็ดเท่าตัว...ดูเพิ่มเติม

Pol Ditthanawat
สัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม
24 มี.ค. เวลา 10:05Education

COVID-19 Thailand Updated - 24 Mar 2020

ผมคำนวณให้ดูว่า ลุงไม่เด็ดขาดจะเกิดอะไรขึ้นปลายเดือนนี้

วันนี้คนติดเชื้อรวม 827 คน มีแนวโน้มที่ดี คือ อัตราเร่ง มันช้าลง ดังจะเห็นได้ว่ากราฟเส้นสีแดงมันวกกลับมา จากที่ตอนแรกเหมือนมันจะวิ่งออกไปหาเส้นเพิ่มจำนวนสองเท่าทุกสองวัน (เพิ่ม 50% ทุกวัน) ตอนนี้วิ่งเข้ามาหาเส้นเพิ่มจำนวนสองเท่าทุกสามวัน (เพิ่ม 33% ทุกวัน)...ดูเพิ่มเติม

Preeda wirutamawong
การใช้คณิตศาสตร์มา”พยากรณ์”ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้เราคาดเดาได้ว่า อะไรกำลังอาจจะเกิดขึ้น ที่สำคัญก็คือเมื่อทราบความที่อาจจะจริงแล้ว เราควรทำอย่างไร บุคคลากรทางแพทย์ได้ออกมาเตือนก่อนหน้านี้แล้วว่าอะไรอาจจะเกิดขึ้นและบอกทางเลือกที่ควรจะต้องทำ/จัดการกับปัญหาเรื่องนี้ มาบัดนี้ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่กำได้เริ่มลงมือจะทำและได้เริ่มมีคำสั่งให้ทำอะไรบางอย่างลงไปแล้ว ผมได้แต่ภาวนาให้ผู้นำขบปัญหาแตกและคิดป้องกันสิ่งที่จะตามมาจากผลของคำสั่งนั้นๆ และผลจากการที่จะไม่ออกคำสั่งนั้นๆ ก็นี ...ดูเพิ่มเติม
25 พ.ย. 2019 เวลา 00:55Science & Tech

โครงการ เดลต้าเวิร์ค (โครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของประเทศเนเธอร์แลนด์) ที่ถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ตอนที่ 1

The Delta Works (The Netherlands Flood Defense Project) – The Seven Wonders of the Modern World Part 1...อ่านต่อ

หมอสมองประจำบ้าน
บทความนี้สะท้อนวิกฤตทำให้สมองคนทำงานได้อย่างน่าทึ่งมากค่ะ น่าติดตามว่าเขาแก้ปัญหายังไง
13 เม.ย. 2019 เวลา 11:09Science & Tech

ข่าวนี้ตลกดี สองผัวเมียตั้งเขตปกครองตัวเองกลางทะเล ห่างฝั่งไทย 22 กม ด้วยการตั้ง Floating Structure กลางทะเล (มีใครในเพจนี้ไปทำให้รึป่าวเนี่ย)...อ่านต่อ

SPIRITBREAKFAST
ทำเมืองลอยก็สิ้นเรื่อง