Blockdit Logo (Mobile)

Le Siam

lesiam

ศิลปะ
การศึกษา
ประวัติศาสตร์
“สยาม” ที่คุณต้องรู้ ... เมื่อคุณรู้ โลกรู้!! เรื่องราวความรุ่งเรืองของสยามในอดีต ผ่านบันทึก ตำนาน พงศาวดาร เอกสารของชาวต่างชา...ดูเพิ่มเติม
ซีรีส์
สวัสดีเจ้าค่ะพี่ท่านทุกคน ฉันต้องขอโทษด้วยจริงๆที่มิได้มาส่งข่าวคราวเลย เหตุด้วยป่วยหนักยิ่งส่งท้ายปี เกือบชีวิตกาไม่เสียแล้ว นอนโรงพยาบาลเป็นผักอยู่หลายอาทิตย์เลย จึงมิมีแรงมาส่งข่าวคราวเจ้าค่ะ
ส่วนตอนนี้นั้นก็นับว่าพ้นขีดอันตรายและดีขึ้นมากโขอยู่ แต่ก็ต้องดูอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป
หากอาการดีขึ้นเป็นลำดับ จากนี้ก็คงจะกลับมาทักทายและพูดคุยกับพี่ท่านที่รักและคิดถ...ดูเพิ่มเติม
ไม่ใช่สิ่งนี้หรอกหรือความสวยงามของชีวิต
แวะมาหาดูว่าน้องหญิงเป็นอย่างไร ถึงหายไปนาน ได้ข่าวคราวว่าดีขึ้นแล้วพี่หญิงก็เบาใจ หายดีไวๆ รักษาสุขภาพเจ้าค่ะ💞💞💞😊
#สีสยาม สีโบราณทำนายสันดาน (นิสัย)
เมื่อเวลาเปลี่ยนไปบางคนอาจยังชอบสีเดิมอยู่ ดังนั้นนิสัยก็อาจจะยังคงมั่นคง...ดูเพิ่มเติม
ทุกคนที่เกิดมาบนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้ต่างมีที่มาจากหลากพ่อพันธุ์แม่ แลมีสันดานและความประพฤติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ฉันก็มีเกมส์ทำนายสันดานมาให้พี่ท่านได้ลองเล่นกันเจ้าค่ะ โดยคำทำนายจะขึ้นอยู่กับสีโบราณที่คุณชื่นชอบและเลือก
วิธีเล่น
ง่ายๆเพียงเลือกสีโบราณเหล่านี้ แล้วดูคำทำนายว่าเหมือนหรือตรงกับสันดานของคุณหรือเปล่า ไม่ว่าจะตรงหรือไม่ตรงอย่างไรสามารถคอมเมนต์มาพูดคุยแลสนทนากันได้นะเจ้าค่ะ...อ่านต่อ
เรื่องเล่าในความมืด
ยืนยันคำเดิม ขาวฟ้าชมพูดำ ขอรับ อิอิ /หายไปไหนน้ออ
หลังจากที่เพลง ขวัญเอยขวัญมา ของ PALMY ปล่อย Official MV สู่ youtube นับได้ว่ามาแรงมากๆสำหรับเพลงๆนี้เจ้าค่ะ แต่น้อยคนมากๆที่จะเข้าใจถึงเนื้อหาที่แท้จริงของ MV ที่กำลังสื่อ เพราะเนื่องจากเป็นพิธีกรรมโบราณดังเดิมของชาวอีสานและชาว สปป.ลาวที่มีมาช้านานมากๆ และปัจจุบันเริ่มเลือนหายไปแล้ว จึงทำให้คนโดยส่วนมากนั้นไม่เข้าใจถึ...อ่านต่อ
สนามหลวง
จากพื้นที่ที่ไม่ใช่ใครก็ใช้ได้ … สู่พื้นที่ที่ใครๆก็อยากจะใช้...อ่านต่อ
พี่ท่านเคยสงสัยบ้างหรือไม่เจ้าค่ะ ...
ว่าแท้ที่จริงแล้ว "ไทยแท้" นั้นคืออะไร ?
สำหรับคำถามนี้ คงนับได้ว่าเป็นหนึ่งในคำถามที่หลายท่านอาจไม่สามารถตอบออกมาได้อ่างเต็มปากเต็มใช่หรือไม่เจ้าค่ะ เพราะการรับรู้ตั้งแต่เด็กจนโต และการได้พิจารณาในหลายๆด้านแล้วจะพบว่าความเป็น “ไทย” นั้น ดูเหมือนคลุมเครือเสียเหลือเกิน เหตุด้วยการที่ไทยนั้นเป็นสังคมที่หลอมรวมวัฒนธรรมมาจากหลายองค์ประกอบ หลายเชื้อชาติ หลากหลายชา...ดูเพิ่มเติม
เรื่องเล่าในความมืด
คือดีมากเลยขอรับ😊
วัฒนธรรมไทยงดงามและทรงคุณค่าเสมอ แม้เวลาจะเลยผ่านเนินนานเพียงใด วัฒนธรรมไทยอย่างไรเสียก็จะยังคงเป็นรากเหง้าที่เรามิอาจลบออกไปจากสายเลือดได้เจ้าค่ะ
Positive Thoughts (MomNoiขอร้อง-เล่า)
ปรบมือให้น้องหญิงค่ะ งามค่ะ
เมื่อคนไทย ละทิ้งซึ่งนิสัยและสันดานแบบไทย
แน่นอนว่า นิสัยคนไทยแต่ก่อนนั้น เป็นคนซื่อมีจิตใจเมตตาเอื้อเฟื่อเผื่อแผ่ เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันอยู่มาก
แค่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ใจคนนิสัยคนก็ย่อมเปลี่ยนไปตามกระแสรอบตัว ความคิดที่เสรีมากจนเกินไปก่อกำเนิดนิสัยเห็นแก่ตัว และเอาแต่ตัวสบาย โดยไม่คิดถึงคนอื่นที่เขานั้นด้อยกว่าเรามาก...อ่านต่อ
ครูจำเป็น
อ่านแล้วรู้สึกดีจังค่ะ
การกินและการดูดที่ถูกต้อง
เมื่ออยู่ในคาบของกุลสตรีไทย
เมื่อลงสีผึ้ง (ลิป) ที่ริมฝีปากแล้ว
ในกรณีที่ลง สีผึ้ง (ลิป) ที่ริมฝีปากแล้ว หากเกิดอาการหิวขึ้นมา ทั้งที่ในสถานการณ์ปกติ หรือในที่ลับตาไม่ปกติก็ตาม การกินและการดูดเพื่อไม่ให้สีผึ้งลบจากปากไปติดสิ่งของที่เรากำลังกินหรือดูด หรือ เพื่อไม่ต้องรบกวนคนเติมปากให้อีก มีข้อปฎิบัติดัง...อ่านต่อ
เรื่องเล่าในความมืด
ละเอียดละออดีแท้ขอรับ😁
สุขสันต์วันสงกรานต์ (ชดเชย) จ้าวววว ... ปีนี้หาได้มีสงกรานต์จริงไม่ ก็คงมีแต่ชดเชยด้วยชื่อของสงกรานต์หลอกๆจำลองไปก่อนเนอะเจ้าค่ะ 😊❤️
ปกติปีนี้ก็ต้องกลับไปเป็นนางสงกรานต์ที่อำเภอ แต่ดันนางสงกรานต์ปีนี้ขี้สัตวพาหะนะมาผิด ไปขี้ค้างคาวมา ก็เลยติดโรคภัยกันเต็มบ้านเต็มเมืองเลยต้องงดไป
แต่มิเป็นไรเจ้าค่ะ สงกรานต์นั้นหากเรามองความสำคัญของมันจริงๆ ก็เพื่อที่จะให้เรานั้น เข้าวัดทำบุญ สรงดูก (กระดูกบรรพบุรุษ) ขอขมาพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย แล้วเริ่มต้นเข...อ่านต่อ
Tonkaow
สวยมากค่าาา