บทเรียนจากเชื้อโรค

lessonfromgerm

การศึกษา
สุขภาพ
วิทยาศาสตร์
ในฐานะที่อาบน้ำร้อนจนเกือบเดือดของโลกดึกดำบรรพ์มาก่อน​ เหล่าเชื้อโรคตัวจ้อยที่ครองโลกมาก่อนหลายพันล้านปี​ จะมาให้ข้อคิดแก่เหล่ามนุษย์เดินดิน
คืนชีพเชื้อปริศนาฆ่าล้างโลก
ตอนที่ 7: คืนชีพมือสังหารร้อยล้านศพ
การกลับมาจากนรกของเชื้อไวรัสฆาตกรรุ่นเดอะที่แม้แต่โควิด-19 ยังต้องกราบ เริ่มขึ้นในปี 1951 เมื่อชายผู้หนึ่งกำลังควักเอาเนื้อปอดออกจากร่างของ 'เด็กหญิงโบว์แดง' ในชุดน้ำเงินที่ถูกขุดขึ้นจากสุสานเยือกแข็งในอลาสก้า...อ่านต่อ

Thanakorn

ชื่นชมบทความนี้มากครับ อ่านแล้วรู้เลยว่าคนเขียนตั้งใจเขียนแค่ไหน ต้องใจรักแค่ไหน มีความสนุกแค่ไหน ในการเขียนบทความยาวขนาดนี้ ขอบคุณคุณหมอที่แบ่งปันความรู้ดีๆครับ
คืนชีพเชื้อปริศนาฆ่าล้างโลก
ตอนที่ 5: ไข้หวัดใหญ่ 1918 กับปริศนาทั้งเจ็ด
ต้นปี 1918 สงครามโลกครั้งที่ 1 กำลังจะจบลง สวนทางกับไข้หวัดใหญ่ 1918 ที่กำลังกระจายติดไปกับเหล่าทหารหาญที่แยกย้ายกันกลับไปแพร่เชื้อมรณะให้ประเทศมาตุภูมิทั่วทุกมุมโลก...อ่านต่อ

Thanakorn

ยิางอ่านยิ่งสนุกนะครับหมอ
หนึ่งศตวรรษแห่งความอัปยศ?
ตั้งแต่ที่ได้ยินข่าวการระบาดของโรคโควิด-19 (ตอนนั้นยังไม่ได้ชื่อนี้) ที่จีนว่าค่า R0 ประมาณ 2-3 (ผู้ป่วย 1 คน แพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้อีก 2-3 คน) และอัตราตายอยู่ที่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ชื่อโรคหนึ่งก็กระเด้งขึ้นมาในโพรงสมองทันที "ไข้หวัดใหญ่สเปน" พร้อมกับขนที่ลุกซู่
ไข้หวัดใหญ่สเปนระบาดใหญ่เมื่อ 100 ปีก่อน (1918) เป็นหนึ่งในการระบาดที่ร้ายแรงที่...อ่านต่อ

เกษตรเอส

เป็นกำลังใจให้คุณหมอครับ เขียนดีมากเลย
จำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงจากโควิด-19?
ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่รายงานยังไม่ได้สะท้อนภาพความเลวร้ายที่แท้จริง
การที่ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตจากโควิดในอิตาลีหรือสเปนเพิ่มจำนวนเร็วมาก แสดงว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ICU มีไม่พอ ต่อให้ปอดแย่มากแค่ไหน ถ้ามีเครื่องช่วยหายใจ หรือเครื่องปอดหัวใจเทียม ก็จะยื้อชีวิตผู้ป่วยได้นานมาก เหมือนในผู้เสียชีวิตรายแรก ๆ ของไทย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตดูน้อยอยู่นาน...ดูเพิ่มเติม

MR.SPACEMAN THAILAND

ขอบคุณมากครับคุณหมอสำหรับข่าวสาร 👍
ภูมิคุ้มกัน VS ระบบการแพทย์สาธารณสุข
การตำหนิสาธารณสุขโดยไม่ไต่ตรองอาจนำมาซึ่งความโกลาหลและซ้ำเติมให้การระบาดแย่ลงไปอีก
เผอิญผมได้อ่านบทความเก่าของคุณกรีน (EveryGreen) เรื่อง "* Ebola กลับมาระบาดในคองโกอีกครั้ง" ซึ่งเขียนไว้ได้น่าสนใจ และกลายมาเป็นแรงบันดาลใจของบทความนี้...อ่านต่อ

blockdit.com

EveryGreen

* Ebola กลับมาระบาดในคองโกอีกครั้ง องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้ Ebola ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเป็นภาวะฉุกเฉินที่ทุกคนทั่วโลกต้องตระหนัก ซึ่งหวังว่าการประกาศครั้งนี้จะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในหมู่คนมีฐานะบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือคองโก

Mr.Saengkaew Kumguan

ขอบคุณครับ/ทำอย่างไรให้คนไทยได้เข้าใจระบบสาธารณสุขเพื่อให้คนไทยปลอดภัยจากโควิท19
หน้ากากผ้า ใช้ได้มั้ย
ในสถานการณ์ที่ COVID-19 กำลังลูกผีลูกคนอยู่นี้ และหน้ากากมีไม่พอใช้ จนคนต้องหันไปใช้หน้ากากผ้าแทน ก็ดันมีเสียงคัดค้านดังขึ้นเต็มไปหมด
องค์การอนามัยโลก ประกาศเมื่อ 29 มกราคม 2563 ว่า...อ่านต่อ

กลอนพาไป

ขอบคุณครับ
คืนชีพเชื้อปริศนาฆ่าล้างโลก
ตอนที่ 3: กำเนิดปราณม่วงมรณะ
หนุ่มสาวที่แข็งแรงดีมาตลอด จู่ ๆ ก็มีไข้อ่อนเพลีย อาจจะมีไอ น้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย อาการทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทนยืนไม่ไหวต้องล้มตัวลงนอน แม้ว่าตรงนั้นจะเป็นถนนหรือที่ใดก็ตาม เวลาไอจะมีเสมหะเหนียวข้นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็หมดแรงไอ ตามมาด้วยใบหน้าคล้ำม่วง หรือ เฮลิโอโทรป (heliotrope) ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นล...อ่านต่อ

เกษตรเอส

อ่านสนุกมากครับ แต่เชื้อโรคน่ากลัวจริงๆ
โคโรนาไวรัสติดต่อจากทางเดินอาหารได้ จริงหรือไม่?
ถ้าจริง แม้คุณอาศัยอยู่ในห้องเพียงลำพัง เชื้อก็อาจแวะมาทักทายคุณได้ โดยคุณไม่ต้องออกจากห้องไปเจอใครทั้งสิ้น
เริ่มมีข้อสงสัยว่า อู่ฮั่นโคโรนาไวรัส (2019-nCoV) อาจจะติดต่อผ่านทางเดินอาหารได้ (fecal-oral route) นั่นคือถ้าคุณเอาอะไรที่ปนเปื้อนอุจจาระของผู้ป่วยเข้าปากก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้...อ่านต่อ

EveryGreen

5555555555555 ขำย่อหน้าสุดท้าย อาจารย์ล้อเล่นเหมือนจริงอีกแล้วนะคะ 😂😂😂 พรมแอลกอฮอล์ใส่กล่องอาหารกรีนก็ทำมาแล้ว 55555555555 แถมถ้าพูดถึงการระบาดสิ้นสุด เผลอๆก็คงเป็นปีหน้านั่นแหละค่ะ 😂😂 ปล. จนตอนนี้ก็ยังไม่มีใครแยกเชื้อเป็นๆได้จากอุจจาระใช่มั้ยคะอาจารย์ 🤔🤔🤔
ตามล่า! หาบัตรประชาชน ตอนที่ 1
สำหรับผู้ป่วยบางคน บัตรประชาชนใบเล็ก ๆ อาจเป็นสิ่งกำหนดความเป็นความตายได้...อ่านต่อ

EveryGreen

กรีนเคยอ่านแล้วนะคะ จำได้เลย แถมมีหลักฐานโดยการกดไลค์ไว้แล้วด้วย 55555555555 แต่พออ่านอีกรอบเพิ่งเข้าใจว่าอาจารย์เรียนต่อ med โรคติดเชื้อตั้งแต่กลับมาจากใช้ทุน กรีนนึกว่าจะต้องต่อ dent med ก่อนแล้วค่อยต่อ fellow เป็นโรคติดเชื้อซะอีกค่ะ 🤔🤔🤔
ลาซานญ่าคร่าวิญญาณ
ชายสูงอายุกำลังทานลาซานญ่าที่ห้างดังใจกลางกรุงเทพฯ
หารู้ไม่ว่านั่นอาจเป็นอาหารมื้อสุดท้าย...อ่านต่อ

Pun Issariyapinyo

เชื้อนี้มีอยู่ในหมูทุกตัวรึเปล่าครับ
หอยนางรม​ - อุจจาระเข้มข้นแห่งท้องทะเล
ใครที่ชอบทานหอยกรุณาอย่าอ่าน​
แล้วจะหาว่าไม่เตือน...อ่านต่อ

890125

จ.จานแน่นนอน ฮาจริงๆคับ