Matichon - มติชน

ธุรกิจ
การเมือง
เทคโนโลยี
“มติชนออนไลน์” พื้นที่เสรี มุ่งมั่นนำเสนอ ความรู้/ความเห็น บทวิเคราะห์ ที่รอบด้าน หลากหลาย
สะพานแห่งกาลเวลา : อัพเดต 5จี ในเอเชีย โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์
การระบาดของโควิด-19 ทำเอากิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายอย่างหยุดชะงัก หลายคนคิดว่าพัฒนาการของเครือข่ายไร้สายรุ่นที่ 5 หรือ 5จี จะกระทบไปด้วย
อันที่จริงก็หยุดไปพักใหญ่เหมือนกันครับ แต่พอตั้งหลักได้ หลายประเทศในเอเชียก็เร่งมือเรื่องนี้อีกครั้ง...อ่านต่อ
การออกมาเน้นย้ำในสายสัมพันธ์อันแนบแน่นของ”3 ป.”จากปากของ ป.ป๊อก-พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สะท้อนนัยยะอะไรในทางการเมือง
เท่ากับเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
ทุกอย่างยังเป็น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เหมือนเดิม...ดูเพิ่มเติม
หากการปรับครม.เป็นไปตาม “น้ำเสียง” อันออกมาจากปาก พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประสานกับอาการแย้มยิ้มอารมณ์ดีอย่างเป็นพิเศษของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นั่นก็คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่มีการควบตำแหน่งใหม่ กับรองนายกรัฐมนตรี
นั่นก็คือ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ยังคงนั่งอยู่กับเก้าอี้กระทรวงอุตสาหกรรม และ นายอนุชา นาคาศัย เข้าไปแทนที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ที่กระทรวงอุดมศึกษาและการวิจัย...ดูเพิ่มเติม

คนหนีเที่ยว

แบ่งๆกันเหมือนเค้กเลยครับ ผมเข้าใจว่เป็นกาบริหารบ้านเมือง แต่กว่าจะตกลงกันลงตัวเนอะ
ผู้ไม่เลี้ยวกลับ .....
การเดินทางของปุถุชนไปสู่ความเป็นอริยะสำเร็จผลได้น้อย แม้ปรารถนาข้ามสู่ฝั่งโลกุตระหากใช้วิธีการที่ผิดย่อมมิอาจไปถึง บ้างไปได้แค่เลาะไปมาริมตลิ่งในขณะที่บางท่านเดินทางได้ถูกต้องและถึงฝั่งได้ราวปาฏิหาริย์
พระปัญจวัคคีย์ฟังปฐมเทศนาพร้อมกันก็เห็นธรรมไม่พร้อมกัน ฟังอนัตตลักขณสูตรด้วยกันแต่บรรลุพระอรหัตตผลในคราวเดียวกันนั้น...อ่านต่อ
สมิธ ดัน‘นายพลสี่เท้า’ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดคนแรกของพม่า (1)...อ่านต่อ
กรณีทูตทหารอียิปต์ กับกรณีลูกสาวทูตจากซูดานตรวจพบว่าติดไวรัส โควิด-19 ที่กำลังเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ฉาวสนั่นไปทั้งเมืองอยู่ขณะนี้สะท้อนอะไร
เหมือนกับจะสะท้อนการแพร่ระบาดของไวรัสพันธุ์พิเศษ นั่นก็คือ พันธุ์ VIP
อันตอกย้ำเอกลักษณ์ ดับเบิล สแตนดาร์ด ในสังคมไทย...ดูเพิ่มเติม

N.T.

เหมือนแค่จะมาแก้ต่างอ่ะ ถ้าเขียนมาแบบนี้แล้วก็เขียนมาด้วยดิ ใครควรรับผิดชอบ ใครเป็นผู้ดำเนินการ ดำเนินการผ่านได้อย่างไร ก็ในเมื่อมันมีความเสี่ยงที่เขื้อจะแพร่กระจาย สื่อมันก็ต้องออกข้อมูลก็ถูกแล้ว เขียนออกมาเหมือนจะดี แต่เสร่อ
เร็วๆนี้อดีตกรรมการแบงก์ชาติและกรรมการตรวจสอบคนหนึ่งเผยแพร่บทความเกี่ยวกับบทบาทของธนาคารแห่งประเทศไทยหรือ “แบงค์ชาติ” [1] นอกจากแนะนำนโยบายการเงินแล้วก็นำเสนอด้านการบันทึกประวัติศาสตร์ของแบงค์ชาติด้วย กล่าวคือ
“6. ขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทยภายใต้ผู้ว่าคนใหม่ได้ฟื้นฟูเกียรติภูมิของ ศ.ดร.ปรีดี พนมยงค์ รัฐบุรุษอาวุโสผู้มีบทบาทสำคัญในการจัดตั้ง สำนักงานธนาคารชาติไทยซึ่งต่อมาก็คือธนาคารแห่งประเทศไทยด้วย เพราะที่ผ่านมาได้มีความพยายามลดบทบาทของรัฐบุรุษผู้...อ่านต่อ
เมื่อใดที่การเมืองไทยมีความผันผวน และในสถานการณ์ของความผันผวนเช่นนี้ กองทัพได้แสดงบทบาทอย่างชัดเจนเป็น “ไม้ค้ำยัน” การดำรงอยู่ของรัฐบาลแล้ว เมื่อนั้นมักจะมีข่าวเรื่องต่ออายุราชการของผู้นำทหารที่กำลังจะเกษียณเสมอ ... ข่าวเช่นนี้เกิดขึ้นทุกครั้งที่การเมืองไทยมีปัญหาเสถียรภาพ และเป็นการเมืองที่อยู่ในภาวะที่ไม่ปกติเท่าใดนั...อ่านต่อ

nu. sam

พี่ยังงอแงแล้วน้องๆๆๆจะโตได้ไง
ถามว่าความล่าช้าในการปรับครม.เกิดจากปัจจัย”ภายนอก”หรือปัจจัย”ภายใน”
แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคฝ่ายค้าน
ลำพังพรรคเพื่อไทยมี ส.ส. 130 กว่าคนจะไปมีฤทธิ์เดชได้อย่างไร ยิ่งพรรคก้าวไกลซึ่งในยุคพรรคอนาคตใหม่อาจมีถึง 80 กว่าคน แต่ ณ วันนี้ก็เหลือเพียง 50 กว่าคน...ดูเพิ่มเติม
สถานีคิดเลขที่ 12 อารมณ์อันรุ่มร้อน โดย ปราปต์ บุนปาน
หากมองเผินๆ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2564 ก็เป็นเช่นเดียวกับสถานภาพภายนอกที่แข็งแกร่งมั่นคงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ของพรรคพลังประชารัฐและรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
การอภิปรายงบประมาณสองวันแรกจึงค่อนข้างเงียบเหงา แม้ ส.ส.ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลบางส่วน จะหยิบยกประเด็นน่าสนใจบางเรื่องมาพูดถึงในสภา...ดูเพิ่มเติม