Matichon - มติชน

ธุรกิจ
การเมือง
เทคโนโลยี
“มติชนออนไลน์” พื้นที่เสรี มุ่งมั่นนำเสนอ ความรู้/ความเห็น บทวิเคราะห์ ที่รอบด้าน หลากหลาย
เมื่อใดที่การเมืองไทยมีความผันผวน และในสถานการณ์ของความผันผวนเช่นนี้ กองทัพได้แสดงบทบาทอย่างชัดเจนเป็น “ไม้ค้ำยัน” การดำรงอยู่ของรัฐบาลแล้ว เมื่อนั้นมักจะมีข่าวเรื่องต่ออายุราชการของผู้นำทหารที่กำลังจะเกษียณเสมอ ... ข่าวเช่นนี้เกิดขึ้นทุกครั้งที่การเมืองไทยมีปัญหาเสถียรภาพ และเป็นการเมืองที่อยู่ในภาวะที่ไม่ปกติเท่าใดนั...อ่านต่อ
nu. sam
พี่ยังงอแงแล้วน้องๆๆๆจะโตได้ไง
ถามว่าความล่าช้าในการปรับครม.เกิดจากปัจจัย”ภายนอก”หรือปัจจัย”ภายใน”
แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคฝ่ายค้าน
ลำพังพรรคเพื่อไทยมี ส.ส. 130 กว่าคนจะไปมีฤทธิ์เดชได้อย่างไร ยิ่งพรรคก้าวไกลซึ่งในยุคพรรคอนาคตใหม่อาจมีถึง 80 กว่าคน แต่ ณ วันนี้ก็เหลือเพียง 50 กว่าคน...ดูเพิ่มเติม
สถานีคิดเลขที่ 12 อารมณ์อันรุ่มร้อน โดย ปราปต์ บุนปาน
หากมองเผินๆ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2564 ก็เป็นเช่นเดียวกับสถานภาพภายนอกที่แข็งแกร่งมั่นคงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ของพรรคพลังประชารัฐและรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
การอภิปรายงบประมาณสองวันแรกจึงค่อนข้างเงียบเหงา แม้ ส.ส.ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลบางส่วน จะหยิบยกประเด็นน่าสนใจบางเรื่องมาพูดถึงในสภา...ดูเพิ่มเติม
พลันที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ออกมาคาดหมาย “การปรับครม.ยังอีกนาน” การเมืองก็เพิ่ม “ปม” ขึ้นมาอีกปมนอกเหนือจากการคงอยู่ของพรก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นมาโดยอัตโนมัติ
ไม่ว่าการยืดเวลา "ปรับครม." ไม่ว่าการยืดเวลายกเลิกพรก. "ฉุก เฉิน" ดำเนินไปอย่างที่เรียกว่า "ทวิลักษณะ"
มองด้านหนึ่งเหมือนกับจะเป็น "ผลดี"...ดูเพิ่มเติม
ก็บอกแล้วว่า สถานะของ”กลุ่ม 4 กุมาร” ดำรงอยู่อย่างที่เรียกว่าดำเนินไปในแบบ”ทวิ-ลักษณะ” นั่นก็คือ ดำรงอยู่อย่างเป็นจุดแข็งและจุดอ่อนไปในขณะเดียวกัน
เป็นจุดแข็งเพราะว่า”กลุ่ม 4 กุมาร”ดำรงอยู่กับคสช.และกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่หลังรัฐประหารเมื่อปี 2557
และต่อเนื่องมาหลังการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2562...ดูเพิ่มเติม
somkid loymee
หลงระเริงไป
การโยนหินถามทางว่าด้วยหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ โดยมี นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โดยพรรคพลังประชารัฐ เป็นมาตรวัดอุณหภูมิทางการเมืองได้เป็นอย่างดี
​ว่ากรณีการปรับ”ครม.เศรษฐกิจ” คือ ความละเอียดอ่อนสูงสุดของรัฐบาล
​ที่ไม่ควรมองข้ามยังเป็นความละเอียดอ่อนของ”สังคม”ไทย...ดูเพิ่มเติม
นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ - ไม่ว่าจะมองจากมุมของ นายอนุชา นาคาศัย ซึ่งเป็นเลขาธิการพรรค ไม่ว่าจะมองจากมุมของ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ซึ่งเป็นเหรัญญิกคนใหม่ของพรรคพลังประชารัฐ
ปฏิบัติการ Launch เปิดตัว นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจดำเนินไปอย่างไม่สดสวย
ไม่สดสวย เพราะเกิดแรงเสียดทานตามมาอย่างเหลือเชื่อ...ดูเพิ่มเติม
Somsak Sooksripanich
ทีมเก่า เอาแต่แจกเงิน ทีมใหม่ จ้าง คนมาพูด รักลุงป้อม
นายแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์หลายคน ออกมาแสดงความคิดเห็นตรงกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เข้าใจผิดเกี่ยวกับความร้ายแรงของโรคระบาดอย่างโควิด-19 มาตลอด เพิ่งจะได้ความรู้ใหม่มาเมื่อตอนทำความรู้จักกับมันได้ 5-6 เดือนแล้วนี่เอง
อย่าง นายแพทย์ เอริค โทโพล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันวิจัยของสคริปป์ คอลเลจในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา บอกว่า หมอหลายคนรวมทั้งตนเองเข้าใจว่า โควิด-19 จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจในร่างกายคนเราเพียงอย่างเดียว เอาเข้าจร...ดูเพิ่มเติม
Yai Jira
ถึงมันจะร้ายยังไงก็หนีไม่พ้นกฏแห่งไตรลักษณ์ สาธุ
ภาพและข่าว การรื้อ ทุบ ทำลายอาคารไม้สักทรงไทยในจังหวัดแพร่ ได้รับการเพ่งเล็ง ต่อว่า ตำหนิ จากสังคมในโซเชียลมีเดียแบบดุเดือด ร้อนฉ่า ถล่มทลายอย่างต่อเนื่อง
ข่าวดี คือ คนไทยตื่นตัว เห็นคุณค่า หวงแหนมรดกทางวัฒนธรรม ช่วยกันสอดส่อง เรียกร้องให้หาคนรับผิดชอบ ข่าวร้าย คือ อาคารหลังนี้ถูกรื้อถอนไปแบบไม่เหลือซาก....
งบประมาณทั้งหมดที่ใช้รื้อถอนหลายล้านบาท และจะประกอบขึ้นมาใหม่ด้วยเงินงบประมาณอีกเช่นกัน... ล้วนเป็นภาษีที่มาจากประชาชนทั้งนั้น...จำเอาไว้...อ่านต่อ
พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นแกนนำของรัฐบาลชุดปัจจุบัน คล้ายจะสามารถเคลียร์ปัญหาภายในของตนเองได้สำเร็จลุล่วง...อ่านต่อ
กินข้าว กินปลา
แวะมาอ่าน ติดตามนะคะ