Matichon - มติชน

ธุรกิจ
การเมือง
เทคโนโลยี
“มติชนออนไลน์” พื้นที่เสรี มุ่งมั่นนำเสนอ ความรู้/ความเห็น บทวิเคราะห์ ที่รอบด้าน หลากหลาย www.matichon.co.th
วัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ชื่อว่าเป็น “ความหวังของมนุษยชาติ” ในการพลิกฟื้นการใช้ชีวิตตามปกติก่อนหน้าที่จะเกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลกกลับมาได้อีกครั้ง
เพราะเชื่อกันว่าวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นในร่างกาย ซึ่งจะนำไปสู่สภาวะ “ภูมิคุ้มกันหมู่” หรือ “เฮิร์ดอิมมูนิตี” ที่มากเพียงพอต่อการยับยั้งหรือจำกัดการแพร่... อ่านต่อ
  เมื่อวันศุกร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ.2564 ที่ผ่านมานี้ คณะกรรมการผู้แทนสภาแห่งสหภาพ ที่มีสมาชิกส่วนใหญ่เป็น ส.ส. พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ที่ชนะการเลือกตั้งทั่วไปของพม่าที่จัดเมื่อ พ.ศ.2563 แต่ถูกรัฐประหารโดยคณะทหารของเมียนมายึดอำนาจโดยใช้กำลังทหาร ได้ประกาศบนสื่อโซเชียลมีเดียทั้งเฟซบุ๊ก และเพจ {Com... อ่านต่อ
  2
   สงครามยืดเยื้อที่เกิดขึ้นในแผ่นดินพม่า… ในพื้นที่รัฐกะฉิ่น (Kachin State) …มูลเหตุคือ การแย่งชิงทรัพยากรล้ำค่า
   7
   1 ในนั้นคือ “หยก” (Jade)... อ่านต่อ
   1
    นินจา มันกลับมาอีกแล้ว😷
    ความโลภของมนุษย์
    ราชวงศ์ฮัชไมต์อ้างว่า ต้นตระกูลของครอบครัวนี้คือ ปู่ทวดของศาสดามุฮัมหมัด และเป็นตระกูลผู้ปกครองนครศักดิ์สิทธิ์แห่งศาสนาอิสลาม คือ นครมักกะห์ และนครเมดินาที่อยู่ในแคว้นเฮจาซภายใต้อำนาจของอาณาจักรออตโตมานมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1... อ่านต่อ
    4
     Fatboy Slim
     อังกฤษสับปลับ ทำสัญญากับอาหรับ เพื่อล้มออตโตมัน แต่พอชนะกลับยกดินแดนให้ยิวกับฝรั่งเศษ อ้างว่าเป็นสัญญาลับ ดัดหลังพวกอาหรับที่ทรยศทำลายออ...ดูเพิ่มเติม
     ชนะเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลอยลำ
     เข้าป้ายด้วยคะแนน ถล่มทลาย เหนือกว่าคู่แข่ง ชนิดแต้มทิ้งห่าง ชนิดไม่เห็นฝุ่น... อ่านต่อ
      บรรดาแพทย์และนักวิจัยด้านการแพทย์ในต่างประเทศเริ่มให้ความสนใจอาการเรื้อรังของผู้ป่วยโควิด-19 ที่เรียกกันว่า “ลองโควิด” หรือ “โพสต์โควิด” มากขึ้นตามลำดับ
      3
      ด้วยเหตุผลสำคัญที่ว่า “ลองโควิด ซินโดรม” หรือกลุ่มอาการป่วยที่ยังคงปรากฏให้เห็นแม้ว่าจะไม่มีเชื้ออยู่ในร่างกายนานแล้วนี้ ไม่เพียงพบในสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น... อ่านต่อ
      1
       ธนู​ เราเจริญ
       ซอมบี้เลย..
       นี่คือ…“คนสำคัญ” ที่ทุกฝ่ายกำลังจ้องมอง “การขยับตัว” หลังจากเหตุการณ์ยึดอำนาจในประเทศเมียนมาที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564
       เป็นผู้นำกองทัพรัฐชานภาคใต้ ดำรงตำแหน่ง ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน (RCCS) และเป็นหัวหน้ากองกำลังกู้ชาติไทใหญ่... อ่านต่อ
       2
        หัวแข็ง ชอบพิสูจน์ ไม่เชื่ออะไรง่ายๆ
        แถวฉะเชิงเทราบ้านเช่าแม่ยายผมก็มีพม่าไทยใหญ่มาทำงานและเช่าอาศัยอยู่เช่นกันครับ ลูกหลานน่ารักน่ารักมีโอกาศได้เรียนในระบบประเทศเราด้วยครับ
        การพยายามแสดงบทบาทนำและขับเคลื่อนกลุ่มเคลื่อนไหว “ต่างสีเสื้อ” ที่มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ จตุพร พรหมพันธุ์ ก็ดี
        2
        การได้รับอิสรภาพและประกาศจุดยืนทางการเมืองเบื้องต้น ณ สถานการณ์ปัจจุบันอันเชี่ยว
        1
         กัลยาณมิตรอาวุโสชาวเมียนมาผู้หนึ่งเคยตั้งคำถามเอาไว้ว่า พวกคุณบอกว่า กองทัพครอบงำธุรกิจ
         1
         ทั้งประเทศ เคยรู้กันบ้างไหมว่า กองทัพเมียนมาทำธุรกิจอะไร แล้วก็ทำอย่างไร?... อ่านต่อ
          สาวงง… ไปทำใบขับขี่ใหม่ ได้ใบขับขี่สวมหน้ากาก!!!
          เอ๊… หรือนี่จะเป็น “ใบขับขี่ยุคโควิด-19 “?
          ที่ซีเรียสถึงขนาด“ห้ามถอดหน้ากาก”เด็ดขาดแม้กำลังถ่ายรูปติดบัตร !!!
          2