มีบัญชีอยู่แล้ว?
อ้วนผอมไม่สำคัญ "พุง" นั่นอันตราย | 100+ EP 32
น้ำหนักและ BMI ไม่ได้เป็นตัวชีวิตสุขภาพดีที่แท้จริง คนที่ผอมกว่าใช่ว่าจะอายุยืนกว่า
เรื่องราวของ "พุง" ที่ธรรมชาติสร้างมาเพื่อเป็นเสบียงฉุกเฉินของมนุษย์เมื่อในอดีต ที่เมื่อมนุษย์ขาดแคลนอาหารจะนำพลังงานจากไขมันออกมาใช้ แต่ในปัจจุบัน ในยุคอุตสาหกรรมอาหารกลับเป็นภัยร้าย
ยุคที่มนุษย์สามารถกินข้าวได้สามมื้อ แต่สิ่งที่เราได้กินเข้าไป มีแต่แป้ง น้ำตาล เราได้รับพลังงานล้วนๆ โดยแทบไม่มีสารอาหาร จากอาหารแปรรูป ข้าวขัดสี ขนม เบเกอรี่ หรืออาหารขยะ เป็นต้น ในขณะที่ไม่ได้ใช้แรงงานให้เหมาะสมกับของที่กินเข้าไป
และ "พุง" ก็เป็นเหตุของโรคเบาหวาน และ Metabolic Syndrome
หลายคนน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่มีรูปร่างที่สมส่วนกว่าเดิม ในขณะที่อีกคนลดน้ำหนักได้ แต่ร่างกายกลับมีแต่ไขมันย้วยๆ ดังนั้นตัวเลขของตาช่าง ไม่ได้มีผลอะไรกับอายุที่ยืนยาวมากนัก เพราะการลดน้ำหนักที่ดี คือการสุขภาพดีแบบองค์รวม
จะเป็นอย่างไรเราไปฟังกันที่ Podcast : 100+ ซึ่งเนื้อหาส่วนหนึ่งมาจาก “The Telomere Effect" มาเล่าให้ฟัง
.
.
ติดตามผ่านช่องทาง

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ข่าวด่วน สายการบินต่างๆ ในอเมริกาสุดป่วน เทผู้โดยสาร เป็นหมื่นคน มาดูว่าปัญหาเกิดจากอะไร สื่อ AFP รายงานจาก วอชิงตัน ว่า สายการบินต่างๆ ยกเลิกเที่ยวบินในสหรัฐฯ หลายร้อยเที่ยวในวันเสาร์ (2 ก.ค.) ในช่วงเริ่มต้นของ long weekend จนถึงวันนี้
  รับสร้างบ้านหืดจับ ผวา เงินเฟ้อ - ดอกเบี้ยลอยตัว ราคาวัสดุก่อสร้าง - ต้นทุน ป่วน 'ธุรกิจรับสร้างบ้าน' พีดีเฮ้าส์ หวั่น ขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ กระทบแนวโน้มตลาดครึ่งปีหลัง โร่ปรับกลยุทธ์รัดเข็มขัด
  สถานการณ์วันที่ 129 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ล่าสุด!! ยูเครนพ่ายยับ สูญเสีย Lysychansk แบบไร้ทางสู้ รัสเซียถล่มค่ายทหารยูเครนตายยับกว่า 100 นาย รัสเซียเดินหน้าโจมตีต่อ ตัวเลขผู้อพยพพุ่ง 8.4 ล้านรายแล้ว
  ชาวเน็ตจีนวิจารณ์เดือด !! หาว่ามังคุดจากไทยแลนด์รสชาติไม่ได้เรื่อง ทั้งข่ม ทั้งราคาแพง งง.ว่าคนไทยกินเข้าไปได้ยังไง
  ดูทั้งหมด