1) ผมเองไม่เคยทำธุรกิจ แต่สมัยเรียนระดับอุดมศึกษา ผมเรียนมาทางด้านเทคโนโลยี พอเข้าไปในร้านหนังสือ หลังจากที่ผมดูหนังสือในหมวดเทคโนโลยีแล้ว ผมชอบเดินไปดูหนังสือหมวดธุรกิจที่ผมไม่มีพื้นฐานเลย
ผมเริ่มสังเกตเห็นชื่อที่คาดว่าเป็นชื่อบุคคลท่านหนึ่ง ที่มีชื่อว่า Warren Buffett เพราะหนังสือในชั้นนั้นประมาณสิบเล่มที่มาจากต่างผู้แต่งและต่างสำนักพิมพ์มีชื่อของท่านขึ้นปกทุกเล่ม! หลังจากผมเรียนจบถึงได้รู้ว่า ท่านคือนักลงทุนที่มีชื่อเสียงที่สุดท่านหนึ่ง จนถึงทุกวันนี้ผมยังติดตามฟังแนวคิดของท่านผ่านบทสัมภาษณ์จากสื่อรายใหญ่ๆในวงการธุรกิจ ซึ่งผมมีข้อเขียนเกี่ยวกับท่านอยู่บ้างที่คุณอาจสนใจครับ
2) Barbara Corcoran เป็นนักธุรกิจหญิงอีกท่านหนึ่งที่ผมชื่นชอบบุคคลิกและวิธีคิดของท่าน
สมัยเป็นนักเรียนเธอได้ D เป็นส่วนใหญ่ เธอเปลี่ยนง่ายบ่อยมาก และเธอเคยเป็นพนักงานเสริฟในร้านอาหาร ก่อนที่เธอจะมาลงทุนทำกิจการด้านอสังหาริมทรัพย์ของเธอเอง โดยที่เธอเคยถูกคนรักนอกใจและตราหน้าเธอว่า เธอจะไม่มีวันประสบความสำเร็จหากปราศจากเขา
ตอนนี้ นอกจาก Barbara จะบอกลาอดีตคนรักคนนั้นแล้ว เธอยังเป็นนักธุรกิจที่ปรากฏตัวในรายการ Shark Tank ที่เป็น reality show ทางธุรกิจที่มีชื่อเสียง และมูลค่ากิจการของเธออาจสูงถึง $5,000 ล้าน USD
บทสัมภาษณ์อันหนึ่งของเธอกับสื่อแห่งหนึ่ง เรื่องลักษณะของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ตามที่ผมเข้าใจคือ
2.1) เป็นคนที่เมื่อเจอปัญหาและอุปสรรคแล้วคุณอาจให้เวลาคร่ำครวญกับมันได้แต่คุณจะลุกขึ้นสู้อย่างรวดเร็ว
2.2) คุณจะไม่บ่นให้เสียเวลา ไม่โทษใครไม่โทษอะไร คล้ายกับพนักงานดับเพลิง เมื่อเจอไฟแล้วต้องรีบดับ คล้ายกับนักมวยที่แม้ถูกกรรมการนับ แต่ก็จะลุกขึ้นและสู้ต่อไป โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนเรียนเก่ง แต่คุณต้องมีทักษะในการแก้ไขปัญหา (problem solving) และคุณไม่กลัวถ้าปัญหานั้นจะกลับมาอีก
3) Gary Vaynerchuck ก็เป็นนักธุรกิจตัวยงอีกท่านหนึ่งที่คุณสามารถติดตามเขาได้ผ่าน Social media หลายๆ platforms ของเขาครับ
4) อันนี้ผมชอบ
Bad companies are destroyed by crises; good companies survive them; great companies are improved by them
Andy Grove
INTEL CEO
5) อันนี้เป็นปรัชญาที่ผมชื่นชอบเป็นการส่วนตัวครับ
6) John Paul Dejorial นักธุรกิจที่เคยเป็นคนไร้บ้าน (homeless)มาแล้วถึงสองครั้งในชีวิตครับ
2ถูกใจ
20แชร์
613รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   10 อันดับ ผู้พัฒนาที่ดิน สูงสุด ปี 2565 มูลค่ากว่า 2.7 แสนล. จับกระแส อสังหาริมทรัพย์ไทย เปิด 10 อันดับ ผู้พัฒนาที่ดินสูงสุด ปี 2565 มูลค่ารวมกันกว่า 2.7 แสนล้านบาท กินรวบส่วนแบ่ง 58% ของตลาด 'เอพี' ยืนเหนือตาราง บริษัทเดียวทะลุ 6 หมื่นล้าน ขณะ 'รีเจนท์กรีนเพาเวอร์ ' ม้ามืดนอกตลาดในแง่หน่วย
   ความเสี่ยงการเสียชีวิตเฉียบพลันจาก "โรคหัวใจ" ในคนวัยต่าง ๆ คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าการเสียชีวิตเฉียบพลันจากโรคหัวใจมักเกิดขึ้นในคนสูงอายุ แต่ในความเป็นจริงแล้วการเสียชีวิตเฉียบพลันจากโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย เพียงแต่สาเหตุนั้นอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุเท่านั้นเอง
   รู้จักบุคคลนี้ไหมครับ คุณโจนจันได กับ ภรรยาชาวอเมริกันและลูกชาย รู้จักไหมครับ เคยได้ยินชื่อไหมเอ่ย บทความนี้เอามาจาก คุณโจนจันได ชีวิตมันต้องง่าย ถ้ามันยาก แปลว่ามันผิด
   สาเหตุของภาวะสมองล้า พร้อมวิธีแฮ็กสมองให้สดชื่น ประชุมเยอะ อ่านหนังสือหนัก จนรู้สึกว่า ‘สมองล้า’ ภาวะนี้ไม่ได้เป็นเพียงความรู้สึกที่คิดไปเอง แต่สมองของเรามันมีอาการเหนื่อยล้าอ่อนแรงได้จริงๆ นะ ภาวะสมองล้า เกิดขึ้นจากอะไร แค่ไหนที่เรียกว่าสมองทำงานหนัก แล้วถ้ายังฝืนใช้งานยิงยาวแบบต่อเนื่องจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง Top to Toe เอพิโสดนี้ ดร.ข้าว จะพาทุกคนไปทำความรู้จักที่มาที่ไปของภาวะสมองล้าให้มากขึ้น พร้อมกับทริกในการดูแลกลไกการทำงานของสมองที่ทำตามได้จริง Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
   ดูทั้งหมด