มีบัญชีอยู่แล้ว?
สลัดสไตล์ไทย "ยำไข่เป็ดต้ม" วันนี้ไม่สลัดนะแต่ยำเลยนะเธอ😊😁
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ทำตัวเป็นไทย ๆ อีกวันนะคะ
ทุกทีจะชอบกินสลัด แต่เจ้าน้ำสลัดที่เป็นครีม ๆ มันก็ชวนเราให้ออ-วอ-นอ-อวนไม้โท... เพิ่มต่อไปอีกหน่อย จริงมั้ยคะ😉
นกก็เลยคิดว่า... เอาน้ำยำมาแทนน้ำสลัดก็ได้นิ คิดแล้วรีบทำ เมนูแสนง่าย เอ้ยยยล้านง่ายไปเลยแล้วกันค่ะ
เมนูพร้อมเสนอ "ยำไข่เป็ดต้ม" มาแล้วค่ะ ตามมา
ได้ไข่เป็ดมาจากตลาด จัดการล้างแล้วต้ม ปกติชอบไข่ต้มยางมะตูมมาก ๆ แต่วันนี้ถ้าเป็นยางมะตูมคงไม่ไหว ต้มสุกพอประมาณค่ะ
หมายเหตุ ไข่ต้มไม่ควรต้มนานจนรอบ ๆ ไข่แดงเป็นสีเขียวนะคะ ทานแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ แล้วสไลด์ให้เป็นแผ่น ๆ
เตรียมผัก อยากใส่อะไรก็ใส่ สำหรับนกจะเป็นผักกาดหวาน คอสสลัด กรีนโอ๊ค ผักกาดแก้ว ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก มะเขือเทศเชอร์รี่ หรือมะเขือเทศลูกอวบ ๆ ล้างให้สะอาด 3 น้ำนะค้า ฉีกให้เป็นชิ้น ๆ
คราวนี้มาถึงน้ำยำค่ะ ละลายน้ำตาลปีบกับน้ำปลา เติมพริกแดงจินดาหั่น บีบมะนาว ชิมให้ได้รสเค็มนำเปรี้ยวตาม ลงท้ายที่หวานหน่อย ๆ ตามด้วยหอมแดงซอย คนให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ให้หอมแดงดูดน้ำยำเข้าไป
นำน้ำยำไปเติมผักและไข่ที่เราเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟจ้า
อร่อยล้านง่ายสำหรับวันพฤหัสที่แสนโชคดีนะคะ
ไปล่ะ บ๊ายบายแล้วพบกันใหม่ค่ะ💖
นกเอง🐦อดีตดีไซเนอร์มือเก๋า (กึ๊ก) ชอบวาดชอบเขียนละเลงสี ไลฟ์สไตล์บล็อกเกอร์ งานอดิเรกที่ใช่ที่ชอบ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ส้ม(ad เพจป้าพา)
แวะๆ น่ากิน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กลอน 3 บทจากอาจารย์ชัชชาติ แต่งไว้ขณะเขียนคำนิยมให้หนังสือ Think Again อ.ชัชชาติ เล่าถึงหนังสือว่า การ Think again ก็คือว่า อย่าไปคิดว่าเรารู้เยอะ คิดว่าเราต้องรู้น้อย คอยตรวจสอบความเชื่อเราว่า ไอ้ความรู้ที่เรามีถูกต้องไหม เราก็ต้องยำเกรงต่อความไม่รู้ เพราะความไม่รู้มันเยอะ เรื่องที่เรารู้อาจจะมีแค่ .001% เรื่องที่เราไม่รู้อาจจะมี 99.99% ก็ต้องถามเขาไปทั่วแหละ อ. ชัชชาติแต่งกลอนให้หนังสือเล่มนี้ไว้ 3 บท
  ทำไมคนพูดถึงเรื่อง “อิสรภาพทางการเงิน” กันเยอะจัง? แล้ว “อิสรภาพที่แท้จริง” ที่เงินให้กับเรานั้น คืออะไรกันแน่? สรุปหนังสือ The Psychology of Money ตอนที่ 8
  ・ยอมรับว่าคนสมัยนี้หาดีๆ มีได้ยาก ไม่ใช่ว่าคนไม่ดีกันไปหมดหรอกนะ ก็แค่เราทุกคนพยายามจะเอาชีวิตรอดให้ได้ แต่คนบางคนดันเลือกใช้วิธีผิดๆ เลือกที่จะทำในแบบที่ไม่ดีกันเป็นส่วนมาก ทั้งที่จริงๆ แล้ว สิ่งที่จะช่วยให้ทุกคนอยู่รอดไปได้ดีในชีวิตก็คือ สังคมที่ดีที่เข้มแข็ง ที่ๆ คนต่างถ้อยที ถ้อยอาศัยกัน คนที่จะเป็นลมใต้ปีกให้คนอื่นได้ เป็นฝูงนกที่แบ่งหน้าที่กันในทีม บินไปด้วยกัน เจริญไปด้วยกันได้ดีนั่นเอง
  ทำไมร้านค้าปลีก ถึงต้องทำสินค้า House Brand ออกมาขายเอง.. เวลาที่เราไปเดินที่ Lotus’s, Big C, Tops รวมถึงตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ หรือร้านสะดวกซื้อ นอกจากสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ มากมายแล้ว เราน่าจะเคยเห็นสินค้า ที่เป็นแบรนด์เดียวกันกับร้านค้าปลีกเหล่านั้นอยู่เป็นประจำ
  ดูทั้งหมด