ใครจะโตไวกว่ากัน
ระหว่าง คนเก่ง vs คนอยู่เป็น
3
ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้สังคมการทำงานค่อนข้างดุเดือดขึ้นมากจากสมัยก่อน อาจจะด้วยเพราะเทคโนโลยีและความเปิดกว้างอันไร้ขีดจำกัดในโลกออนไลน์ ที่ทำให้ทุกคนมีตัวอย่าง เคล็ดลับและแบบแผนการทำงานให้ประสบความสำเร็จ จนนำไปปรับใช้กันอย่างแพร่พลาย
3
แน่นอนว่าเคล็ดลับส่วนใหญ่จะเป็นการทำยังไงให้ทำงานเก่ง ทำยังไงให้เป็นคนเก่ง แต่เชื่อไหมว่าในความเป็นจริง ดันไม่ได้มีแค่คนเก่งที่เติบโตก้าวหน้าในสายอาชีพ หากแต่ยังมีคนจำพวกที่เราเรียกกันว่า “คนอยู่เป็น” ก็ดันได้ดิบได้ดีกันบ่อยๆ ชนิดที่ทำให้เพื่อนร่วมงานหลายต่อหลายคนพากันหมั่นไส้! แต่สุดท้ายแล้ว ใครกันนะ..ที่จะเติบโตไวกว่ากัน วันนี้ XO จึงขอสรุปมาให้ทุกคนได้ลองอ่านและชวนมาลงความเห็นกัน ว่าคุณจะเลือกฝั่งไหน
คนเก่ง
คำนิยาม “คนเก่ง” ของคนส่วนใหญ่ คงจะเป็นคนที่สามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาด มีประสิทธิภาพ ทำน้อยได้ผลลัพธ์มาก แถมยังสามารถบริหารจัดการโปรเจ็คต่างๆให้ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมาย แน่นอนว่าใครๆ ก็สามารถเป็นคนเก่งได้ แต่ถ้าทุกคนเก่งกันหมด ใครกันนะ..ที่จะได้เติบโต?
คนอยู่เป็น
ใครที่ได้ยินคำนี้ตั้งแต่แรกคงจะเบ้ปากกัน เพราะภาพในหัวค่อนข้างไปด้านลบ ว่าคนอยู่เป็นคือคนที่ประจบประแจงเก่ง ชอบสร้างภาพ ชอบเสนอหน้า ทำให้ได้ดิบได้ดีกว่าชาวบ้าน แต่แท้จริงแล้วคนอยู่เป็นที่ได้เติบโตส่วนใหญ่ เบื้องหลังของพวกเขาก็คือ “คนเก่ง” แต่เป็นคนที่เก่งในด้านการเข้าสังคม (Social Intelligence) เพราะคนพวกนี้คือคนที่สามารถสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจได้ง่าย สามารถพูดคุยจนได้ connection ที่สามารถไปต่อยอดในงาน แถมยังสามารถปรับตัวได้ไวไปตามบริบทหรือสถานการณ์เฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี
สุดท้ายแล้ว XO มองว่าคนที่จะเติบโตไวที่สุดไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าต้องเป็น “คนเก่ง” หรือ “คนอยู่เป็น” อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่คือคนที่เก่งได้ทั้งเรื่องงาน และเรื่องคนต่างหากที่จะสามารถทำให้พวกเขาเติบโตได้ไวและยั่งยืน
ดังนั้น หากใครที่กำลังอยากที่จะขยับขยายตำแหน่งหน้าที่การงาน ก็อย่าลืมอัพสกิลทั้งเรื่องงาน และเรื่องการสื่อสาร ให้ดีไปพร้อมกันด้วย จะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นการอัพเลเวลที่ไร้ข้อกังขา ฉันได้ตำแหน่งนี้มาอย่างภาคภูมิใจ!
2

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
25ถูกใจ
13แชร์
21Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
   ทำไมต้องใส่ซัพพอร์ตบรา หลังศัลยกรรมหน้าอก ใส่ตอนไหน ซัพพอร์ตบรา ใส่กี่เดือน การศัลยกรรมเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวอีกต่อไป เรียกได้ว่ามาแรงมาก การศัลยกรรมก็เพื่อเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งการศัลยกรรมเสริมหน้าอกก็เป็นศัลยกรรมที่ยอดฮิตมาก ๆ และในการดูแลตัวเองที่ง่ายที่สุด
   เกาหลีเกาใจ : เหตุใด "โค้ชเกาหลี" จึงเข้ามาทำทีมชาติย่านอาเซียนมากกว่าในอดีต | Main Stand ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2022 หรือ AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 เดินทางมาถึงรอบรองชนะเลิศ โดยมีทีมที่อย่าง ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และ อินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นระดับ "บิ๊กโฟร์" แห่งอาเซียน เข้ารอบมาปะทะประชันกันแบบไม่พลิกความคาดหมาย (เรียงตามฟีฟ่า แรงกิ้ง)
   แคลิฟอร์เนีย จากแล้งสุดในรอบพันปี สู่น้ำท่วมหนักครั้งประวัติศาสตร์ ไม่นานมานี้ชาวแคลิฟอร์เนียต่างอธิษฐานขอฝนให้ช่วยลงมาบรรเทาภัยแล้งรุนแรงในรอบพันปี และฝนก็มาจริงตามคำขอ แต่มาในรูปพายุฝนฟ้าคะนอง 9 ลูกติด . อาคารบ้านเรือนต้องจมอยู่ใต้บาดาล ประชาชนมากกว่า 68,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายถูกตัดขาด และเกิดดินถล่มมากถึง 500 ครั้ง . ในขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่ำต้องต่อสู้กับฝนตกหนัก อีกด้านหนึ่งของเมืองผู้คนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขาก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายจากพายุหิมะถล่มไม่แพ้กัน . เกิดอะไรขึ้นกับแคลิฟอร์เนีย ทำไมภัยธรรมชาติถึงได้ถาโถมเข้าใส่ภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม และหิมะตกหนัก . เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์ ตัดต่อ: จิรภัทร นาสารี
   ดูทั้งหมด