‘Soft Power’ ซอฟท์ๆ เนียนๆ แต่เปลี่ยนโลก!!
เรียกว่าทำเอาพ่อค้าแม่ขายข้าวเหนียวมะม่วงยิ้มแก้มปริเมื่อทุกร้านทั่วไทยขายดีจนหมดเกลี้ยง เนื่องจากกระแสฟีเวอร์คนแห่มาทานกันทั้งประเทศเมื่อมิลลิ ดนุภา แร็ปเปอร์วัย 19 ได้เล่นคอนเสิร์ตในเทศกาลดนตรีระดับโลกอย่าง Coachella 2022 พร้อมโชว์หม่ำข้าวเหนียวมะม่วงบนเวที
2
ย้อนไปนิ๊สเดียวก็ปังไม่ไหวเมื่อลิซ่า แบล็คพิงค์ ทำเอาพ่อค้าแม่ขายลูกชิ้นและหมูกระทะขายดีจนต้องเหมาหมูหมดตลาด เมื่อเธอมาทานอาหารทั้งสองเมนู ผู้คนก็เลยพากันตามรอยพลอยคึกคักกันทั้งประเทศ
1
สองเหตุการณ์นี้เองที่ทำให้เกิดคำศัพท์สุดฮอตอย่าง ‘Soft Power’ หรือในภาษาไทยคือ ‘อำนาจอ่อน’ หรือ ‘อำนาจละมุน’
ฟังดูซอฟท์ๆ เนาะ แต่รู้มั๊ยว่าอานุภาพของมันสามารถเปลี่ยนโลกได้เลย อธิบายให้เก็ทง่ายๆ Soft Power ก็คือการทำให้เลิฟแบบเนียนๆ ไม่ได้ขู่เข็ญหรือบังคับให้ชอบ ซึ่งเมื่อพูดถึงประเด็นนี้ทำให้รู้สึกฮึกเหิมและอยากให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราส่งเสริมความเป็นไทยให้โกอินเตอร์ให้มากกว่านี้ เพราะเรามีของดีที่โคตรจะสตรองและน่าผลักดันให้เป็น Soft Power ได้เพียบ!!!
1
5F ซอฟท์พาวเวอร์เทพๆ ของไทย
1
Film ละครหรือภาพยนตร์ที่ใส่ศิลปะวัฒนธรรม วิถีชีวิตเข้าไป เมื่อได้ไปฉายที่ต่างประเทศก็ยิ่งดังเปรี้ยงปร้าง อย่างละครบุพเพสันนิวาส หนังรางวัลที่สร้างความประทับใจระดับโลกอย่างลุงบุญมีระลึกชาติ หรือฉลาดเกมส์โกงที่กำลังจะได้รับการรีเมคในเวอร์ชั่น Hollywood
Fashion เสื้อผ้าอาภรณ์แฟชั่นไทยก็เกร๋ ไม่แพ้ชาติใดในโลก ยกตัวอย่าง ผ้าผืนไหมทอลายดอกหมากย้อมสีธรรมชาติ อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ที่สวยงามมากๆ ยิ่งปัจจุบันที่มีการนำผ้าไหมไปดีไซน์มิกซ์แอนด์แมทช์จนกลายเป็นสินค้าส่งออกสุด classy แถมยังมีอินฟลูเอนเซอร์ เหล่าเซเล็บคนดังนำมาประยุกต์ใส่ทำให้ยิ่งเลิศ ยิ่งมีคุณค่าน่าสวมใส่ยิ่งขึ้นไปอีก
1
Fighting มวยไทยของเรามีดีโด่งดังไปทั่วโลกจนฝรั่งยังมาฝากตัวฝึกฝน กีฬาชนิดนี้เป็นทั้งวิชาป้องกันตัวและศิลปะที่สะท้อนความเป็นคนไทยได้อย่างสมบูรณ์สุดๆ เราสามารถบอกต่างชาติได้อย่างภาคภูมิใจเลยว่านี่คือมรดกทางวัฒนธรรมของไทยที่มีความดีงาม 5 ประการ คือ ประเพณี เกียรติยศ ความเคารพ ความยุติธรรม และความเป็นเลิศ
Festival บ้านเรามีเทศกาลเยอะแยะมากมายที่ชาวต่างชาติรู้จักแถมหลงรักจนต้องแพลนเพื่อบินกลับมาให้ทันช่วง festival นั้นๆ เสียด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง และเทศกาลในท้องถิ่นอีกเพียบ คือถ้าส่งเสริมกันดีๆ จะช่วยกระจายรายได้ถึงชาวบ้านในชุมชน และผู้ประกอบการท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว
1
Food สุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคืออาหารไทยที่อร่อยเลื่องชื่อ ข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งก็คือสภาพดินฟ้าอากาศในบ้านเราที่ทำให้มีพืชผลคุณภาพดีและหลากหลาย ซึ่งนอกจากเมนูเด็ดๆ ที่แสน popular แล้วเรายังมีวัตถุดิบดีๆ อีกเพียบ ยกตัวอย่างเช่น พริกคุณภาพชั้นเลิศที่ผ่านกรรมวิธีผลิตอย่างพิถีพิถันจนกลายเป็นซอสสูตรเด็ดที่มัดใจชาวต่างชาติจนกลายเป็นแบรนด์ดังส่งออกไปขายทั่วโลก
15ถูกใจ
9แชร์
20Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แคลิฟอร์เนีย จากแล้งสุดในรอบพันปี สู่น้ำท่วมหนักครั้งประวัติศาสตร์ ไม่นานมานี้ชาวแคลิฟอร์เนียต่างอธิษฐานขอฝนให้ช่วยลงมาบรรเทาภัยแล้งรุนแรงในรอบพันปี และฝนก็มาจริงตามคำขอ แต่มาในรูปพายุฝนฟ้าคะนอง 9 ลูกติด . อาคารบ้านเรือนต้องจมอยู่ใต้บาดาล ประชาชนมากกว่า 68,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายถูกตัดขาด และเกิดดินถล่มมากถึง 500 ครั้ง . ในขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่ำต้องต่อสู้กับฝนตกหนัก อีกด้านหนึ่งของเมืองผู้คนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขาก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายจากพายุหิมะถล่มไม่แพ้กัน . เกิดอะไรขึ้นกับแคลิฟอร์เนีย ทำไมภัยธรรมชาติถึงได้ถาโถมเข้าใส่ภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม และหิมะตกหนัก . เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์ ตัดต่อ: จิรภัทร นาสารี
   รู้สึกเหนื่อยสะสม อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค TATT อาการ “เหนื่อยล้า” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อมีอาการเหนื่อยสะสมมากๆ จากการทำงาน รวมกับความเครียด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรค TATT หรือ Tired All The Time ได้แบบไม่รู้ตัว
   เกาหลีเกาใจ : เหตุใด "โค้ชเกาหลี" จึงเข้ามาทำทีมชาติย่านอาเซียนมากกว่าในอดีต | Main Stand ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2022 หรือ AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 เดินทางมาถึงรอบรองชนะเลิศ โดยมีทีมที่อย่าง ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และ อินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นระดับ "บิ๊กโฟร์" แห่งอาเซียน เข้ารอบมาปะทะประชันกันแบบไม่พลิกความคาดหมาย (เรียงตามฟีฟ่า แรงกิ้ง)
   Google เปิดเทรนด์ค้นหายอดฮิต ‘Year in Search 2565’ Google ประเทศไทย รวบรวมผลวิเคราะห์พฤติกรรมจากการค้นหาของผู้บริโภคไทยตลอดทั้งปีจากรายงาน Year in Search ของประเทศไทย ประจำปี 2565
   ดูทั้งหมด