มีบัญชีอยู่แล้ว?
3P ที่เป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจสไตล์ผู้บริหาร XO
ผู้ที่ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตหรือการทำงานได้ ต้องเริ่มจากการเป็นคนที่ open คือเปิดใจที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ
อนุญาตให้ตัวเองได้ออกไปเปิดโลก เปิดมุมมองใหม่ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานและใช้ชีวิตในแบบตัวเอง
1
อย่างเช่นที่คุณยุ้ย-วาสนา จันทรัช CEO สาวคนเก่งแห่ง Exotic Food Thailand ได้แชร์เคล็ดลับส่วนตัวจาก 3P ที่ทำให้เธอปิ๊งไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ
 • PEOPLE
เป็นเรื่องน่าสนุกที่เราจะพาตัวเองให้ไปอยู่ในสังคม หรือในที่ๆ รายล้อมไปด้วยคนเก่งๆ มีพลังล้นเหลือ และจะยิ่งดีขึ้นไปอีกหากว่าพวกเขาเหล่านั้นมีทัศนคติที่ดี ทั้งต่อการทำงานและการใช้ชีวิต เพราะจะช่วยให้เราได้รับพลังงานบวก และได้ recharge ตัวเองให้มีไฟ ทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา
เช่น การได้ทำงานร่วมกับน้องๆ คนรุ่นใหม่ไฟแรงในออฟฟิศที่มีพลังงานเหลือล้น และมีไอเดียที่แตกต่าง และฉีกกฎออกไปจากกรอบเดิมๆ
หรือได้พบปะกับผู้ประกอบการและ CEO ของบริษัท หรือองค์กรอื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนแนวทางในการบริหาร และเรียนรู้ secret sauce ที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จ และเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้ เพื่อนำไอเดียมาต่อยอด และประยุกต์ใช้ให้แมทช์ในการทำงานและการใช้ชีวิตของเรา
3
สุดท้ายคือการคุยกับคู่ค้า ที่ก็สามารถเปิดมุมมองของเราให้เห็นเทรนด์ของตลาดโลกที่เปลี่ยนแปลงไป
 • PAPER
ต่อมาคือการอ่านหนังสือที่ชวนให้คิดต่าง อย่างเช่น “How will you measure your life” ซึ่งเป็นหนังสือที่ทำให้เราคิดต่างออกไป เนื้อหาไม่ได้บอกว่าเราควรทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จเหมือนหนังสือทั่วไป แต่นักเขียนเขาชวนให้หยุดคิดว่า อะไรคือสิ่งที่สำคัญสำหรับเรา
ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง อุดมการณ์ หรือ ค่านิยมที่ตัวเองยึดถือ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักยอมเสียมันไปเพื่อแลกมาซึ่งความสำเร็จในระยะสั้น
นอกจากนั้น ก็ยังมีหนังสืออย่าง “Start with Why” และ “The Magic of Thinking Big” ซึ่งล้วนสร้างแรงบันดาลใจ ที่อยากแนะนำให้ทุกคนลองไปหาอ่าน
 • PLATFORM
ปฏิเสธไม่ได้ว่า Platform บน Social Media คือแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนได้อย่างรวดเร็วที่สุดในยุคนี้ และเป็นโลกใบใหญ่ที่เราสามารถเข้าไปค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ หยิบยกคอนเทนท์ต่างๆ นำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย
ไม่ว่าจะเป็น แพลตฟอร์มของ Tiktok ที่มีทั้ง trend ใหม่ๆ เทคนิคการทำ marketing หรือเป็นแพลตฟอร์มที่เด่นเรื่องไลฟ์สไตล์อย่าง Instagram, Pinterest ที่ก็มีส่วนอย่างยิ่งในการทำให้เกิดปิ๊งไอเดียดีไซน์ออฟฟิศใหม่ หรือบูธแสดงสินค้า ต่างๆ ก็ได้มาจาก IG
และสุดท้ายแพลตฟอร์มใหม่ที่ได้ทั้งสาระและไอเดียดีๆ อย่าง Blockdit ก็ถือเป็นแพลตฟอร์มที่อยากแนะนำให้ใครที่ยังไม่เคยใช้ได้เข้ามาลอง รับรองว่าจะได้ทั้งสาระ ความบันเทิง และแรงบันดาลใจจากคอนเทนท์ต่างๆ อย่างแน่นอน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  คนละครึ่ง เฟส 5 ล่าสุด รัฐบาลเล็งให้เฉพาะกลุ่ม ไม่หว่านแห คนละครึ่ง เฟส 5 ล่าสุด รองนายกรัฐมนตรี เศรษฐกิจ รับกำลังพิจารณาอยู่ว่า จะเป็นรูปแบบไหน และอาจทำแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ลุ้นกันต่อโครงการจะดันออกมาได้หรือไม่ พร้อมฟังความเห็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตอบถึงแผนทำโครงการนี้
  EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe ในการสอบสวนอุบัติการณ์ (Incidents) ซึ่งโดยทั่วไปในอดีตที่ผ่านมานั้น เมื่อมีอุบัติการณ์เกิดขึ้น องค์กรโดยทั่วไปมักจะใช้ WHY Technics ต่าง ๆ เพื่อที่จะสืบสวน ทำความเข้าใจกับสาเหตุ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ การใช้ Tradition Why Investigation นั้น มี Major Error Traps ก็คือมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดอยู่บางประการ เพื่อหลีกเลี่ยง Error Traps เหล่านั้น เราจึงควรประยุกต์แนวคิดแบบ Human Performance โดยที่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มลงมือสอบสวนอุบัติการณ์ ก็คือการรวบรวมข้อมูล (Data gathering) เพื่อให้เข้าใจข้อมูล รายละเอียด ข้อเท็จจริงของอุบัติการณ์นั้นๆ ให้ถ่องแท้ ซึ่งการที่จะรวบรวมข้อมูลให้ได้ถูกต้อง แม่นยำ ควรใช้ “Learning Team” Exercise ซึ่งเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างถูกต้อง (Data gathering) แล้ว เราก็จะสามารถตั้งคำถาม Why และเข้าสู่กระบวนการ Root cause investigation ได้อย่างตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยให้องค์กร สามารถแก้ไข ปรับปรุง และป้องกันอุบัติการณ์ ล่วงหน้า (Pre-Incident Investigation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . . EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe - Start with How - Learning Team - Shopfloor team engagement: How the job gets done, and how incident happened. - Error Traps of starting with Why! - “HOW” can predict and prevent incidents before happening! This is my latest article published by Thailand Productivity Institute (in Thai) (With Auto-Generated Subtitle)
  ลือนิวส์ : หลานลับของปูติน อาจใช้นามสกุล Zelensky เซเลนสกี้..😳 ในจำนวนลูก ๆ ของวลาดิมีร์ ปูติน ลูกสาวสองคนที่เกิดกับ Lyudmila Shkrebneva คือ Maria และ Katelina ดูจะเป็นที่รู้จักของสื่อต่าง ๆ มากที่สุด
  พีคสุด‼️หนูน้อยชาวจีนเก็บธนบัตรที่มีข้อความ ขอความช่วยเหลือส่งตำรวจ นำสืบจนช่วยคนได้ถึง 11 คน🔥 วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับเด็กน้อยฉลาดสุดๆมานำเสนอค่ะ ‘孩子捡到20元带字纸币报警解救11人’ หรือ ‘เด็กน้อยเก็บเงิน 20 หยวนที่มีตัวอักษรได้ แจ้งตำรวจช่วยคนได้ 11 คน’
  ดูทั้งหมด