1) ผมมองว่าเป็นเรื่องของ “inputs/outlputs” ครับ
“การเขียน” หรือการ “สร้างสรรค์” ภาพถ่าย, ภาพวาด, Vlog ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็น “outputs” ที่ต้องอาศัย “วัตถุดิบ” หรือ “inputs” เป็นต้นทุน
เปรียบเหมือนสวมบทเป็น “ผู้รับ” แล้วกลับไปเป็น “ผู้ให้”
2) ผมเองคิดว่า “การเล่าเรื่องราว” (storytelling) ที่ดี ควรจะมีองค์ประกอบพื้นฐาน เช่น
“เป็นเรื่องจริง”
“เป็นเรื่องที่มีประโยชน์ (สาระ/บันเทิง)”
“เป็นเรื่องที่มีประสบการณ์ตรง”
โดยหากมีทั้งสามองค์ประกอบพื้นฐานดังกล่าว ผมเชื่อว่า “การเล่าเรื่อง” ไม่ว่าจะผ่านกระบวนการใด ก็จะสามารถสร้าง “พลัง” ในเรื่องที่เราเล่าได้ ไม่มากก็น้อยครับ
3) ผมขอยกตัวอย่าง อย่างที่เพื่อนๆสมาชิกบน platform นี้อาจเคยได้อ่านผ่านๆตามาบ้างสำหรับ posts ของผมที่เป็นเรื่อง รถยนต์, งานช่าง DIY และ งานเชฟ
ผมเองเคยเป็นเด็กเสริฟในร้านอาหารมาก่อน และผมไม่เคยเรียนงานครัวอย่างเป็นทางการใดๆเลย แต่เนื่องด้วยผมเคยเรียนภาษาญี่ปุ่นเพราะอยากไปงานแสดงรถยนต์ Tokyo Motor Show ที่ญี่ปุ่นซึ่งทุกวันนี้ยังไม่เคยไป ผมเลยทำงานในร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆแห่งหนึ่ง โดยมี Executive Chef เป็นชาวญี่ปุ่น
เขามีชุด “มีด” หลากหลายมาก และสำหรับในประเทศไทยผมเคยได้ยินมาว่า ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นระดับห้าดาวขึ้นไปแถวๆถนน “ราชดำริ” เชฟชาวญี่ปุ่นท่านนั้นครอบครอง ชุดมีด มูลค่าสูงถึง “ห้าล้านบาท” ในเวลานั้น เลยทีเดียว!
แต่ผมก็ไม่เคยได้มีโอกาสทำอาหารเท่าใดนัก จนเมื่อราวสี่ปีที่แล้ว ผมกลับมาดูแลพระในบ้านและญาติๆที่เริ่มเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ผมจึงประเดิมงานเชฟด้วยการซื้อปลาขนาดเท่าฝ่ามือมาหัดแล่โดยศึกษาเทคนิคการแล่ปลาจากทั้งเชฟชาวตะวันตกและเชฟญี่ปุ่นจาก Youtube
ถึงวันนี้ผมแล่ปลามาราวร้อยกิโลกรัมแล้ว และแน่นอนว่า ผมชอบที่จะศึกษาเรื่องอุปกรณ์ในครัว ซึ่งหนึ่งในนั่นคือ “มีดทำครัว”
เวลากล่าวถึงมีด ผมรวมถึงการ “ลับมีด” ด้วย ซึ่งก็มี เทคนิคที่ลึกซึ้งตามชนิดของแท่งเหล็กลับมีด และชนิดของหินลับมีด ที่ใช้
ส่วนตัวมีดเอง ผมขอแนะนำ
3.1) Santoku
เป็นมีดจากญี่ปุ่นที่ผมเคยสอบถามจากเชฟชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่ง ว่ามีไว้ใช้ทำอะไร
โดยเขฟท่านนั้นตอบว่า ใช้ “หั่นผัก” และอาจใช้กับการแล่ไก่ได้ถ้ามีความชำนาญ
หากสังเกตดีๆ Santoku บางรุ่นบางยี่ห้อ จะมีการ เซาะร่องตื้นๆไว้ เพื่อสร้างช่องว่าง “air pockets” ระหว่างตัวมีดกับชิ้นผัก โดยข้อดีของช่องอากาศที่เกิดขึ้นนี้จะช่วยให้ผักที่หั่นไม่ติดใบมีดหลังถูกหั่นขาดไปแล้ว!
และเมื่อพิจารณาคมมีดของมัน จะเป็นลักษณะเส้นโค้งไม่มากจนเกือบจะเป็นแนวตรงคล้ายมีด “ปังตอ” ของชาวจีน จึงเหมาะแก่การหั่น แต่มันก็มีปลายมีดกดลงซึ่งเหมาะกับการกรีดเข้าไปในผักบางชนิดด้วย! แต่ไม่เหมาะกับการแล่เพราะใบมีดกว้างกว่ามีดแล่โดยเฉพาะ
ซึ่งแม้แต่เชฟมืออาชีพชาวตะวันตกก็หลงไหล Santoku อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้!
3.2) Chef Knife
ผมเข้าใจว่านี่เป็นมีดจากวัฒนธรรมครัวตะวันตก
พิจารณาจากคมมีด จะโค้งขึ้นเล็กน้อยเพื่อไปบรรจบกับปลายมีด มีดชนิดนี้จึงใช้ได้ดีกับการหั่นที่ไม่หนักมากรวมถึงงานแล่บางชนิด
3.3) Serrated Knife
คุณเคยใช้มีดทำครัวทั่วไปหั่นขนมปังปอนด์หรือขนมปังฝรั่งเศสบ้างมั้ยครับ?
ผมเคยทำ และพบว่ามีดทั่วไปไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับเจ้าขนมปังที่กรอบบ้างนุ่มบ้างแล้วแต่ประเภท
จนเมื่อผมเริ่มศึกษาเรื่องมีดทำครัวแต่ละประเภท ผมจึงได้รู้จัก “มีดขนมปัง” ซึ่งมีคมมีดคล้ายใบเลื่อย!
4) ตัวอย่างจาก posts อื่นๆของผมที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวเองครับ
1ถูกใจ
16แชร์
523รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (7)
  • เทคนิคคือ อย่าเครียดเกินไปค่ะ ถ้าอารมณ์ไม่ได้ให้หยุดซักพักแล้วค่อยกลับมาเขียนใหม่ หรือพักฟังเพลงซักเพลง ปล่อยตัวปล่อยใจซักพัก หรือถ้าบางทีเขียนไม่ออกเลยต้องพึ่ง แอลกอฮอล์บ้าง😂😂😂
   สรุปเมา นอน แล้วค่อยกลับมาเขียนใหม่😂
   • ในบล็อกดิตเนี่ยจะมีเพจที่เลิกเขียนไปแล้วเยอะมาก ๆ เป็นหมื่น ๆ เพจเลยทีเดียว ลองสำรวจดูเพจที่เลิกเขียนไปแล้วสักสองถึงสามปีดูครับ มีเรื่องดี ๆ ที่สามารถเอามาเรียบเรียงใหม่ได้เยอะแยะ
    ในเดือนหนึ่ง ๆ ก็หาเวลาว่าง ๆ สักสองสามวันมานั่งเขียนตั้งไว้สักยี่สิบส...
    • เทคนิค คือ อาศัยอารมณ์ล้วน ๆ
     ซึ่งจากวันวานถึงวันนี้ ยังเอาตัวไปอยู่ในอารมณ์นัันไม่ได้สักที เฮ้อออ 😓
     • วันหยุดก็หยุดจริงๆ เรื่อยๆ พักผ่อน,ผ่อนคลาย ,ไร้สาระได้ ตามสบายเราเลย อย่าเอา productive มาตั้งเงื่อนไขให้ชีวิตมากมาย มันเหนื่อย พลังและเวลาเรามีจำกัด และที่สำคัญอย่าเอามันมาถมตัวเราในวันหยุด ส่วนวันงานก็ซัดเต็มที่ อย่าเอาวันหยุดไปถมวันทำงาน แค่นี้ล่ะครับ แรงมี,พลังมี มัน produc...
      • บางครั้งผมก็ไม่มีแรงบันดาลใจในการเขียนเหมือนกัน
       แต่ผมเน้นเขียนทุกวัน สม่ำเสมอ พอทำทุกวันก็จะชิน
       แล้วก็จะทำไปเองโดยไม่ต้องพึ่งแรงบันดาลใจครับ😉
       • เงินไงครับน่าจะพอเป็นแรงบันดาลใจได้บ้างมั้ยครับ (^.^)//
        • เข้ามาอ่านคำถามนี่แหละครับ มันจะเป็นการจุดประกายให้คิดเรื่องราวต่าง ๆ ออกมาได้มากมาย จากนั้นก็อาจจะเขียนคำตอบไปเลย หรืออาจจะประมวลจากคำถามและคำตอบหลาย ๆ คำตอบจากแต่ละคำถาม ไปสร้างเรื่องราวขึ้นใหม่ ใส่สีตีไข่ลงไป แล้วก็เขียนเป็นเรื่องของเราเองครับ
         • กำลังนิยมในบล็อกดิต
          เรื่องราวของหญิงสาวที่ถูกแฟนหนุ่มไล่ออกจากห้องในสภาพเปลือยเปล่าตอนตี 4 แต่หลังจากที่มีการเรียกตำรวจมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ฝ่ายหญิงสาวกลับต้องเป็นฝ่ายเสียค่าปรับเป็นเงินจำนวนกว่า 200 ปอนด์ ซะอย่างงั้น
          5 เทรนด์อาหารที่มาแน่!!! ประจำปี 2023 นอกจากแฟชั่นจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า อีกหนึ่งแวดวงที่น่าจับตาก็คือแฟชั่นฟู้ด เหล่าอาหารน่าหม่ำทั้งหลาย ที่สำคัญคือพฤติกรรมการกินที่มาแรง
          โรงพยาบาลเอกชนใหญ่สุด ในตลาดหุ้นไทย หากเรา อยากร่วมเป็นเจ้าของกิจการโรงพยาบาลในตลาดหุ้นไทย เราสามารถเปิดบัญชี Finansia HERO ง่าย ๆ อนุมัติไว ภายใน 8 นาที คลิกได้ที่ลิงก์ bit.ly/FinansiaxLongtunman
          ไขข้อสงสัย “ปลาเก๋าหยก” เพาะเลี้ยงในไทยถูกกฎหมายหรือไม่? กำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อ “ปลาเก๋าหยก” ถูกตั้งคำถามว่าสามารถเพาะเลี้ยง-ขาย ในไทยได้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่? หลังเริ่มมีการทยอยเปิดตัวเป็นเมนูอาหาร พร้อมออกจำหน่ายเร็วๆ นี้ หลังจากมีข่าวการเปิดตัวเมนูอาหารที่ทำจาก “ปลาเก๋าหยก” ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งระบุว่า เป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย แต่ไม่นานก็เจอกระแสตีกลับ เมื่อปลาเก๋าหยกปรากฏอยู่ในบัญชี “สัตว์น้ำที่ห้ามเพาะเลี้ยงในราชอาณาจักร” ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
          ดูทั้งหมด