มีบัญชีอยู่แล้ว?
• ไอเดียน่ารักของญี่ปุ่น
แก้ปัญหานมเหลือ อยากอ่านมังงะจนจบตอน เด็กๆก็ต้องดื่มนมให้หมดขวด
5
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีขยะอาหารมากเป็นอันดับต้นๆของโลก และหนึ่งในนั้นก็มีปัญหานมที่เหลือจากอาหารกลางวันของเด็กๆ ระดับประถมและมัธยมศึกษาตอนต้นรวมอยู่ด้วย
1
Milk Comic ที่จะทำให้เด็กๆ อยากดื่มนมที่เสิร์ฟเป็นอาหารกลางวันจนหมดขวด
จากการเห็นถึงปัญหาดังกล่าว บริษัทผู้ผลิตนมแห่งหนึ่ง ในจังหวัดกิฟุ จึงได้ผุดไอเดียการ์ตูนนมขึ้นมา โดยได้ติดต่อศิลปินเก่งๆ ที่มีผลงานเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆมาร่วมโครงการ
3
ด้วยแนวคิดก็คือ การพิมพ์การ์ตูนสี่เฟรมที่เด็กประถมและมัธยมต้นชื่นชอบบนขวดนม โดยที่ตัวการ์ตูนจะพิมพ์ด้วยหมึกสีขาวโทนสีเดียวกับนม ซึ่งไม่สามารถอ่านได้อย่างชัดเจน เมื่อคุณดื่มนมต่อไปมังงะจะค่อยๆ ปรากฏขึ้น แต่ถ้าคุณไม่ดื่มจนหมด คุณก็จะไม่รู้ตอนจบ ดังนั้นคุณก็แค่ดื่มมันเข้าไป
7
จากนั้นก็ได้เริ่มทดลองด้วยการส่งขวดนมพิเศษนี้ไปยังโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง โดยไม่ได้บอกเด็กๆ ล่วงหน้า
2
เด็กๆ รู้สึกตื่นเต้นมากๆสำหรับมื้อกลางวันของพวกเขา เพราะเมื่อยกขวดนมมาดื่ม ที่ข้างๆขวดก็จะเริ่มปรากฏลวดลายมังงะหรือการ์ตูนให้เห็น สร้างความประหลาดใจ และต้องดื่มต่อเพื่อให้ได้เรื่องราวทั้งหมดบนขวด
8
เด็กญี่ปุ่นหลายคนไม่ชอบนมเมื่อรวมกับอาหารญี่ปุ่น แต่บริษัทหวังว่าฟีเจอร์มังงะจะทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้นและสามารถลดขยะอาหารลงได้
2
เด็กหญิงคนหนึ่งบอกว่าปกติแล้วเธอไม่ดื่มนม แต่ชอบดื่มนมในขวดพิเศษนี้
2
บริษัทกล่าวว่า ตอนนี้ยังเป็นช่วงเริ่มต้นของโครงการ แต่ก็จะจัดหาขวดให้โรงเรียนมากขึ้นหากพวกเขาต้องการ
3
แน่นอนว่าผู้ผลิตจะต้องผลิตขวดนมด้วยลวดลายต่างกันไปในแต่ละล็อต เพราะหากเป็นเรื่องซ้ำกับที่เคยอ่านแล้ว ก็อาจไม่น่าตื่นเต้นสำหรับเด็กๆอีก
2
เป็นความตั้งใจที่น่ารักน่าทึ่งมากๆ เลยค่ะ ทั้งได้ลดปัญหานมโรงเรียนเหลือทิ้งจากที่เด็กๆดื่มไม่หมด และยังทำให้พวกเขารู้สึกสนุกเพลิดเพลินอยากดื่มนมจนหมดขวดเองด้วยความเต็มใจ
6
ข้อมูลอ้างอิง
ภาพและข้อมูลจาก
Simple Blog
30.06.22
ถ้าชอบบทความที่นำมาเล่า อย่าลืม
♡กดติดตาม ♡กดไลค์ ♡กดแชร์ กันนะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เรื่องเล่าว่าที่สัตวแพทย์ - Vet Stories
เป็นไอเดียที่ดีมากเลยค่ะ อยากมีแบบนี้ที่บ้านเราบ้าง😍
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Business Model Canvas (BMC) คือเครื่องมือที่รวมองค์ประกอบ 9 เรื่องที่สำคัญต่อธุรกิจ เพื่อให้เห็นภาพรวมของธุรกิจ และช่วยตอบคำถามว่าธุรกิจทำสินค้าให้ใคร (Who) ทำสินค้าอะไร (What) ทำอย่างไร (How) ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ (Money) องค์ประกอบทั้ง 9 ของ BMC มีอะไรบ้าง ติดตามได้ในคลิปวิดีโอนี้ 📌 สนใจเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ คอร์สเรียน e-Learning หลักสูตร การออกแบบโมเดลธุรกิจด้วย BMC ลงทะเบียนเรียนฟรีคลิก https://www.live-platforms.com/courses/73
  ได้รับพรจากการเฝ้าเดี่ยว (เราจะช่วยเจ้า) วันที่ 23 ตุลาคม 2021 ดูเถิด เราจะนำอนามัย และการรักษามาให้ และเราจะรักษาเขาทั้งหลาย ให้หายและเผยสวัสดิภาพและความมั่นคงอย่างอุดม (เยเรมีย์ 33:6)
  ครม.ไฟเขียว 12 โครงการเร่งด่วน Quick Win แก้วิกฤตเศรษฐกิจ ครม. ไฟเขียว 12 โครงการเร่งด่วน Quick Win รองรับสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ ตามมติบอร์ดเฉพาะกิจเพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ แก้ทั้งต้นทุนพลังงาน วัตถุดิบด้านการเกษตร การเงินภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ SMEs และวิกฤติเชิงโครงสร้างเศรษฐกิจ
  เศรษฐกิจไทยฟุบหนัก! 13 บริษัทฯห้างร้านทยอยเจ๊ง บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า เฟรช (ประเทศไทย) จำกัด
  ดูทั้งหมด