ชวนชิมเมนู Plant Based แบบ XO สุขภาพดีก็แซ่บได้!!
1
ปีนี้กระแสรักสุขภาพมาแรงสุด นาทีนี้ใครไม่รู้จักคำว่า Plant-based Food ต้องรีบแล้ว มาๆ XO จะมัดรวมให้เข้าใจง่ายๆ
“Plant-based Food” ก็คืออาหารทางเลือกสำหรับใครที่อยากงดเนื้อสัตว์ แต่ยังตัดใจต่อรูปลักษณ์และหน้าตาอันน่าทานของเมนูเหล่านี้ไม่ได้ ก็เลยนำวัตถุดิบแบบ Plant-based Food
ซึ่งก็ได้แก่ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่ทำมาจากพืช ผัก ผลไม้ เห็ด เมล็ดพืช ธัญพืช และพืชตระกูลถั่ว เป็นส่วนประกอบหลักอย่างน้อย 95%
และที่สำคัญคือต้องไม่มีเนื้อสัตว์ผสม แต่งสีและกลิ่นปรุงรสให้แซ่บ จัดจานปรับหน้าตาให้ได้เนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับการได้ทานเนื้อสัตว์มากที่สุดนั่นเอง
เมื่อเห็นรูปแบบของ “Plant-based Food” แล้ว XO ก็รู้สึกคันไม้คันมืออยากจะเข้าไปช่วยครีเอทเมนูเจ๋งๆ แซ่บๆ ด้วยอาหารไทยที่สามารถนำมาสร้างสรรค์ได้
โดยมีเครื่องปรุงและซอสสุดจี๊ดจาก XO ให้ได้รสชาติที่ยังจัดจ้านและมีเอกลักษณ์ในสไตล์อาหารไทยของเรา
5 เมนูอาหารไทยอร่อยเลิศแบบ Plant-based
1
 • กะเพราไก่กรอบ..คนไทยชอบอันดับหนึ่ง
ข้าวกะเพราไก่กรอบคืออาหารติดบ้านตัวครัวไทย รวมถึงยังเป็นสตรีทฟู้ดอันดับหนึ่งในใจคนไทย ด้วยรสชาติที่จัดจ้านเผ็ดร้อนที่ได้จากพืชสมุนไพรไทยอย่างพริก กระเทียม กะเพรา
วิธีทำก็ง่ายๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วนำเครื่องสมุนไพรที่เตรียมไว้ผัดจนหอม ส่วนวัตถุดิบก็เปลี่ยนเป็น Plant-based คลุกเคล้าใส่เครื่องปรุง และซอสเด็ดๆ จาก XO ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้คำเดียวว่ามื้อนี้ ฟินไม่ไหว!!!
 • ไก่สะเต๊ะ..เฮลตี้ดีทั้งครอบครัว
ไก่สะเต๊ะเป็นอีกเมนูที่สามารถสร้างสรรค์กันได้ทั้งครอบครัว คือทั้งคุณพ่อคุณแม่ แถมลูกๆ ก็ได้สนุกกับการช่วยกันเสียบไม้
แถมเป็นอาหารสำหรับสายรักสุขภาพได้ทั้งบ้านด้วยการเปลี่ยนเอาเนื้อไก่จากพืชมาใช้แทน เสียบไม้ย่างเตาถ่านหอมๆ กลิ่นเย้ายวนใจ
ส่วนรสชาติก็อยู่ที่การหมักก่อนนำไปย่างและที่สำคัญที่สุดคือน้ำจิ้มรสกลมกล่อม น้ำซอสสะเต๊ะหรือน้ำอาจาด ครบเครื่องทั้งกลิ่นหอมรสหวานมันเค็มที่ทุกคนต้องติดใจ
 • คั่วกลิ้งหรอยฮู้!! คู่สุขภาพ
เมนูสุดจี๊ดโดนใจแถมหรอยจังฮู้!!! อย่างคั่วกลิ้งอาหารที่ชาวใต้ขาดไม่ได้ ก็สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะกับคนรักสุขภาพได้ ด้วยเฮิร์พแน่นๆ ที่เป็นเครื่องแกงอยู่แล้ว ก็ปรับให้เฮลตี้มากขึ้นด้วยการนำ Plant-based มาเป็นวัตถุดิบหลัก
เนื้อสับจากพืชที่ให้รสสัมผัสที่อร่อยและเหมือนเนื้อหมูสับจริงๆ อย่างคาดไม่ถึง ผัดเข้ากับเครื่องแกงใต้หอมๆ ได้สีเหลืองขมิ้นสดใส
เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และผักเหนาะ (ผักทานแกล้ม) อย่างถั่วฝักยาว แตงกวา หรือผักพื้นบ้านของภาคใต้อย่าง ลูกเนียง ลูกเหรียง ยอดหมุย ยอดมันปู หร๊อยได้แรงอก!!!
 • หมูทอดกระเทียมพริกไทย..อร่อยทุกจานถูกใจทุกคน
เสน่ห์ของอาหารไทยคือมีเมนูที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยในครอบครัว ใช่เพียงแต่จะมีแต่อาหารรสเผ็ดจัด จนน้องๆ หนูๆ ผู้สูงอายุ หรือคนทานเผ็ดไม่ได้ต้องอดอร่อยไปกับมื้อโปรด
อย่างเช่นเมนูสุด yummy!! สำหรับทุกคนอย่าง หมูทอดกระเทียมพริกไทย ที่ไม่เผ็ดแถมอร่อยเด็ด พลิกแพลงด้วยการนำเนื้อสับจากพืชที่ได้รูปลักษณ์ไม่แตกต่างจากเนื้อหมู
คลุกเคล้ากับเครื่องเทศและกระเทียมเจียวหอมฉุย ไม่ลืมที่จะจิ้มทานคู่กับซอสคู่ใจอย่าง XO รับรองว่าอร่อยทุกจาน ถูกใจทุกคน
 • ไก่ทอดซอสมะขาม
เมนูต่อไปให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานทานง่ายอย่างไก่ทอดราดซอสมะขาม จากปกติที่เราจะใช้เป็นเนื้อส่วนอกไก่หั่นแล้วชุบแป้งทอด หรือปีกไก่มาทอด ก็ปรับเปลี่ยนมาให้เข้ากับสายเฮลตี้มากขึ้นด้วยวัตถุดิบแบบ Plant-based ปรุงรสด้วยซอสมะขามที่เคลือบอยู่ด้านนอกได้ความเปรี้ยวหวานกลมกล่อมทานได้ทุกคนในครอบครัว
เมนูนี้เรียกว่าอร่อยคู่สุขภาพดีแบบบวกๆๆ เพราะมะขามทั้งช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ แถมยังมีวิตามินสูงอีกด้วย
นอกจากเมนูที่กล่าวมาแล้ว ใครมีอาหารไทยเด็ดๆ ที่คิดว่าน่าจะเอาไอเดียมาต่อยอดด้วยวัตถุดิบ Plant-based เพื่อให้ได้จานอร่อยคู่สุขภาพ ก็ช่วยแชร์คอมเมนท์กันมาแบบรัวๆ ได้เลย น้า!!!!!!!
53K รับชม
  Way of Survival
  ลักษณะจะคล้ายๆมังสวิรัสหรือ เจไหมน้า
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   VDO คอนเทนต์กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นบน Blockdit โอกาสดีสำหรับ Content Creator เพราะในปีนี้คอนเทนต์ประเภท Video บน Blockdit กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยปริมาณคอนเทนต์ประเภท Video ที่ถูกโพสต์ขึ้นใหม่ในไตรมาส 3/2565 เพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสก่อน
   เพื่อนเปิดร้านกาแฟ+กัญชาอยู่แถวบางลำพู เล่าให้ฟังว่า ในแต่ละวันมีลูกค้าแบบไหนบ้าง ที่ walk-in มาถามหากัญชา กลุ่มแรก ชาวต่างชาติ กลุ่มนี้จะตรงเข้ามาถามซื้ออย่างชำนาญ ไม่ต้องแนะนำอะไรเลย ส่วนใหญ่หน้าตาดี แต่งตัวดี สูบเสร็จก็เดินออกไปเลย ไม่ค่อยนั่งแฮงก์เอาต์ที่ร้าน
   ทำไม คนอินเดีย ถึงเก่ง คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ หากพูดถึงความเก่งของคนอินเดีย ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก หลายคนน่าจะนึกถึง ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์
   ดูทั้งหมด