#ครั้งแรก!!! รถไฟความเร็ว
มาช้ายังดีกว่าไม่มา ก็คนอื่นเขานั่งรถไฟความเร็วของลาวกันหมดล่ะ เราเพิ่งจะได้นั่งกับเขา ถ้าไม่พาภรรยานายไปหาหมอคงไม่ได้นั่งแน่เลย อิอิอิ
สถานีรถไฟหลวงพระบาง
เป็นครั้งแรกที่จะได้นั่งรถไฟความเร็ว ออกจากบ้านพักในโครงการฯ สายหน่อย แต่อากาศ พอถึงสถานีรถไฟฝนตก แต่ไม่หนักมาก ซึ่งถ้าฝนตกหนักรถไฟจะไม่วิ่ง จะทำให้เราไปถึงโรงพยาบาลสาย จึงนั่งภาวนาขอให้ฝนหยุด เพื่อจะได้ภาพสวย ๆ ด้านนอก แต่ก็พลาดไป เอาไว้ครั้งหน้าเด้อค่า
ด้านในของสถานีกว้างขวาง สวยงามมากค่ะ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำดูให้ดีนะ ว่าอยากนั่งแบบไหน วันนั้นเราไม่ได้สังเกตุ จึงเข้าแบบนั่งยองๆ ซึ่งทางเดินกับพื้นเสมอ ไม่มีต่างระดับเลย ดูแปลก ๆ นั่งแล้วลุกขึ้น น้ำก็ไหลออกมาทำความสะอาดโดยอัตโนมัติ ตกใจหมดเลย ยังไม่ทันกด หาปุ่มกดไม่เจอ ก็ดีไปอีกแบบ แต่เราไม่ชอบแบบนี้ ครั้งหน้าจะเข้าแบบชักโครก ซึ่งอยู่ตรงข้ามกันจ้า
2
พอได้เวลารถไฟจะเข้าสถานี มีเจ้าหน้าที่ถือโทรโข่ง ประกาศว่าให้ผู้โดยสารเตรียมตัว แต่เราฟังไม่รู้เรื่องเลย เราก็ทำตามคนอื่นเขาไป
ทำไมประกาศโดยใช้โทรโข่ง ฉันไม่ได้ยิน ๆๆๆ
ฉันบอกเอง
รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ บีทีเอส ที่ประเทศไทย จะเสียงดังฟังชัดมาก ทั้งภาษาไทย อังกฤษ ปัจจุบันน่าจะมีภาษาจีนด้วย
สักพักก็มีขบวนรถไฟมาจอด 1 ถึง 8 ขบวน เราก็ดูที่ตั๋ว จะบอกขบวนรถ และที่นั่ง ถามคนข้างๆ ก็ได้ค่ะ เช่น
2022-10-01 คือ วันที่ 1 ตุลาคม 2565
13:53 คือ เวลาที่ขบวนรถไฟออกจากชานชลา
07-12F คือ ขวบนรถที่ 7 ที่นั่ง 12F
LAK242000 คือ ราคา 242,000กีบ เป็นราคาชั้นสอง
ตารางการเดินรถและราคา
ดูตรงหมายเหตุนะค่ะ ตามตารางบวกเพิ่ม 30,000 กีบ ค่าบริการ เพราะต้องมีพนักงานไปต่อคิวเพื่อซื้อตั๋ว ซึ่งใช้เวลา และเสียเวลามากหากมีคนเยอะ ตอนนี้ยังไม่มีขายออนไลน์ และบางคน บางคณะทัวร์ นักท่องเที่ยวจะถูกบวกค่าบริการไม่เท่ากัน บางคนถูกบวกเป็นแสนกีบ จากราคา 242,000 กีบ เป็น 350,000 กีบ
โปรดดูราคาจริงที่ตั๋ว และพิจารณาตามความเหมาะสมด้วยนะค่ะ
กล่าวความจริง
1
ช่วงเทศกาลตั๋วรถไฟจะเต็ม ถึงแม้จะจองล่วงหน้า 2 วัน ก็อาจไม่ทัน ขนาดตั๋วชั้นหนึ่งราคาแพงมากยังเต็ม แนะนำอีกทางเลือก คือ เครื่องบิน จองล่วงหน้าออนไลน์ ราคาไม่แพงค่ะ
ขอให้เพื่อน ๆ เดินทางด้วยความปลอดภัย และสนุกกับการเดินทางเด้อค่า
#เปิ้ลอยากเล่า

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
225 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์รับ! คุมเงินเฟ้อไม่อยู่แล้ว หลัง CPI พุ่ง 8% ในเดือนพฤศจิกายน เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยอมรับเงินเฟ้อกำลังอาละวาด (Rampant) และควบคุมไม่ได้ (Out of Control) หลังจากหน่วยงานสถิติเผยว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤศจิกายนพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี
   Double Deluxe - Double ความสุข คุ้มคูณสอง E-voucher ห้องพักประเภท Deluxe 1 คืน รวมอาหารเช้า จำนวน 2 ใบ
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ดูทั้งหมด