3 ธ.ค. 2022 เวลา 02:33 • หนังสือ
✴️ บทที่ 3️⃣ กรรมโยคะ : วิถีการกระทำที่ถูกต้องทางจิตวิญญาณ ✴️ (ตอนที่ 41)
🌸การเอาชนะอารมณ์ที่มีสองคม ราคะ กับ โทสะ🌸
⚜️ โศลกที่ 4️⃣1️⃣ ⚜️
หน้า 443–444
โศลกที่ 4️⃣1️⃣
〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️
ฉะนั้น เจ้าผู้เป็นเลิศแห่งวงศ์ภารตะ (อรชุน)★ เอย ก่อนอื่น เจ้าต้องควบคุมผัสสอินทรีย์ให้ได้ จากนั้นทำลายความใคร่ มารร้ายผู้ผลาญญาณปัญญาและการหยั่งรู้ตน
〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️
★ภารตรษภ แปลตามตัว “โคถึกในหมู่ชนภารตะ” หมายถึง ผู้เป็นเลิศ หรือ เจ้าชายผู้สืบเชื้อสายมาจากท้าวภารตะ
การกระทำตามผัสสอินทรีย์ สร้างผัสสนิสัย ผัสสนิสัยสร้างความใคร่ในผัสสะ ความใคร่ในผัสสะทำให้เกิดการกระทำ — วงจรอุบาทว์นี้เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง จึงต้องหยุดการปรนเปรออินทรีย์ เริ่มด้วยการใช้พุทธิปัญญา และอยู่ให้ไกลจากวัตถุที่เย้ายวน จากนั้นใช้ไฟญาณปัญญาทำลายอนุสัยที่ไหลไปกับสิ่งเย้ายวน
ผู้ภักดีที่บังคับตัวเองได้ ไม่ตกเป็นทาสรับใช้ความตะกละ จะพบว่าความอยากอาหารอยู่ในระดับปกติ เขาเชื่อฟังญาณปัญญาของตน แต่ถ้าเขาปล่อยตัวไปกับความอยากได้ใคร่กินอยู่เรื่อย ๆ ภาวะผิดปกติก็จะเกิดขึ้น ความอยากอย่างชั่วร้ายจะเขมือบอาหารที่ป้อนให้มันอย่างตะกละตะกราม
ยิ่งบุคคลปล่อยตัวตามผัสสอินทรีย์มากเท่าใด เขายิ่งอยากปรนเปรออินทรีย์มากเท่านั้น ความใคร่ในอินทรีย์ที่งอกงาม ก็เหมือนวัชพืชที่เบียดเบียนการเติบโตของสมุนไพรแห่งปัญญาญาณและการหยั่งรู้ตนอันเกิดจากสมาธิ
สสารดำรงอยู่ภายนอก บรมวิญญาณอยู่ภายใน ต่างอยู่ตรงข้ามกัน ยิ่งใครได้สิ่งภายนอกมากเท่าใด พุทธิปัญญาก็จะมองเข้าไปภายในน้อยลงเท่านั้น เมื่อใจใฝ่อยู่กับความเย้ายวนของอินทรีย์ การเห็นบรมวิญญาณจะถูกทําลายไปอย่างอัตโนมัติ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะสองสิ่งนี้อยู่ในอาณาที่ต่างกัน วิถีสู่สสารกับวิถีสู่บรมวิญญาณสวนทางกันอยู่เสมอ
การจะเป็นอิสระไม่ตกเป็นทาสของอินทรีย์ ความโลภ ความโกรธ ได้นั้น แรกสุดผู้อยู่ในกามต้องหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมทางวัตถุ ที่กระตุ้นจิตที่อ่อนแอของเขาได้ง่าย จากนั้นประหารความอยากภายใน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วมันจะติดตามเขาไปทุกที่
ผู้ภักดีที่สังวรระวังสิ่งภายนอก แล้วมั่นใจว่าตนไม่เป็นเหยื่อของความเย้ายวน ควรเตือนตัวเองดังนี้ “เธออาจวิ่งหนีความเย้ายวนภายนอกได้ง่าย แต่จะรอดพ้นจากสายตาราคะ ที่เธอสร้างและถนอมไว้ภายในได้ละหรือ อย่าเผลอ ปล่อยให้มันใช้อำนาจจับตัวเธอไว้เชียว❗” ต้องนำความใคร่ร้ายกาจเหล่านี้ออกมาจากจิตใต้สํานึกที่มันซ่อนตัว แล้วสังหารมันด้วยการรับรู้จิตวิญญาณอันเกิดจากสมาธิ ยิ่งบุคคลเข้าถึงความเกษมสุขภายในได้อย่างยั่งยืนเท่าใด เขาจะเป็นเหยื่อของราคะความใคร่น้อยลงเท่านั้น
(มีต่อ)

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา